Pin mặt trời “Made in Việt Nam” được ủng hộ tại thị trường quốc tế

06/06/2019 04:01

(113)


Ngày 03 – 06/6/2019, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Công ty CP Năng lượng IREX (thuộc Tập đoàn SolarBK) tiếp tục tham gia Triển lãm Quốc tế về năng lượng mặt trời SNEC PV Power diễn ra ở Trung Quốc, tại gian hàng E2-635. Sự kiện quy tụ hơn 2,000 doanh nghiệp trong ngành năng lượng tái tạo tham gia và trên 260,000 khách tham quan.

Sau thành công của 2 triển lãm Quốc tế trước đó, SNEC được xem là sự kiện Quốc tế thứ 3 IREX tham gia trong năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên IREX góp mặt tại sân chơi này, sau khi nhận thấy triển lãm tại đây tập trung nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Trung Quốc, Đức, Mỹ, Ấn Độ. Đây chính là những thị trường đứng đầu về điện mặt trời. Do đó, việc trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của các đối tác này sẽ giúp IREX hiểu rõ hơn về yêu cầu, văn hóa bản địa, học hỏi quy trình làm việc chuyên nghiệp, hướng đến mục tiêu thâm nhập vào các thị trường chủ lực dưới tên thương hiệu IREX trong tương lai gần. Đây mới chính là mục đích để IREX trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt Tier 1 từ Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF).

Gian hàng IREX tại sự kiện Triển lãm Quốc tế SNEC PV Power

Nếu so về quy mô sản xuất và thương hiệu Quốc gia, IREX vẫn còn một khoảng cách khá xa với những đối thủ khác trên thị trường Quốc tế. Do đó, công ty không tập trung đối đầu trực tiếp với những hãng lớn, mà đi sâu vào phân khúc thị trường ngách, đòi hỏi thiết kế theo yêu cầu chuyên biệt cho từng dự án cụ thể, với phương châm chất lượng đi cùng cam kết. Cho đến nay, các đơn hàng lớn của IREX đều bắt đầu từ sự tin tưởng qua những bước hợp tác ban đầu, đồng thời IREX cũng sản xuất những tấm pin phi tiêu chuẩn đòi hỏi cao về thẩm mỹ, nhưng vẫn phải đáp ứng hiệu suất như đã cam kết.

Bên cạnh đó IREX đã nhập thêm dây chuyền Double Glass Machine cho phép sản xuất ra những tấm pin hai mặt kính theo từng yêu cầu riêng biệt của khách hàng. Đây là một trong những dây chuyền mới nhất trên thế giới hiện nay.

Để xuất khẩu vào thị trường Quốc tế, đặc biệt các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ dưới thương hiệu IREX, IREX phải đạt được các tiêu chuẩn chứng nhận do các tổ chức Quốc tế uy tín công nhận như UL, TUV. Ngoài chứng nhận về chất lượng, IREX còn đạt được chứng nhận ISO 14001:2015 về Hệ thống quản lí môi trường đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 cung cấp một khung chuẩn khắt khe nhằm đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết của mình về các vấn đề môi trường như giảm các ảnh hưởng có hại đến môi trường và cung cấp bằng chứng về việc cải tiến liên tục trong quản lí môi trường.

Bên cạnh hoạt động thương mại, việc IREX liên tục góp mặt tại các sân chơi lớn nhằm góp phần khẳng định giá trị thương hiệu Việt trên trường Quốc tế, cũng như tiếp thêm niềm tin cho người tiêu dùng Việt về giải pháp năng lượng sạch “Made in Việt Nam”.

Cũng trong thời gian vừa qua, SolarBK đã ký hợp tác cùng Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) để cùng phát triển thương hiệu điện mặt trời “Made in Việt Nam” mang tên BigK. Theo ước tính, tại Việt Nam có đến 24,000 mái nhà có thể lắp đặt điện mặt trời, cho thấy tiềm năng thị trường là rất lớn. Trước đây, vì còn vướng một số yếu tố về chính sách, nhân lực và công nghệ, ngành điện mặt trời ở Việt Nam được đánh giá phát triển sau các thị trường khác, đặc biệt là khu vực Châu Âu từ 10-50 năm. Do vậy, kể từ khi thị trường điện mặt trời bùng nổ tại Việt Nam, đa số các doanh nghiệp Việt vấp phải sự cạnh tranh khá lớn từ đối thủ nước ngoài do thiếu sự đầu tư chiều sâu trước đó.

Chính vì vậy, quan điểm phát triển này cần phải thay đổi, khi cả Thế giới đã công nhận năng lượng sạch là xu hướng năng lượng của tương lai và Việt Nam được xem là Quốc gia hội tụ đủ thế mạnh về địa lý, khí hậu cũng như chính sách để phát triển trong lĩnh vực này. Sự tiên phong của các doanh nghiệp như IREX mới là bước mở đầu, cần có sự đồng lòng hơn nữa giữa các doanh nghiệp Việt, cùng hợp tác về công nghệ, sản xuất để từng bước đưa Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực điện mặt trời.

Chia sẻ về việc tham gia SNEC, bà Phạm Thị Thu Trang – Giám đốc hoạt động công ty IREX cho biết: “Trung Quốc vẫn được biết đến là thị trường pin mặt trời của Thế giới. Tại đây, chúng tôi có cơ hội để tiếp xúc với những đối tác lớn, mở thêm cơ hội cho IREX phát triển thêm thị trường tại nhiều khu vực khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã xây dựng đội ngũ bán hàng người Trung Quốc, đã có nhiều năm kinh nghiệm về pin mặt trời, trực tiếp tư vấn cho khách hàng về tính năng, chất lượng của những tấm pin IREX “Made in Việt Nam”. Xét về góc độ chiến lược, IREX đang cho Thế giới thấy rằng, ngoài Trung Quốc, Việt Nam sẽ là cái tên đáng chú ý tiếp theo mà các đối tác cần phải cân nhắc trong thời gian tới. Bối cảnh Quốc tế đang ủng hộ cho Việt Nam, vấn đề còn lại là tự thân các doanh nghiệp Việt cần có chiến lược dài hạn với pin mặt trời. Thực tế, nếu nghiêm túc đầu tư, cơ hội cho các doanh nghiệp Việt là không nhỏ. IREX cũng gặp nhiều đối tác chuyển sang ủng hộ Việt Nam sau nhiều lần gặp rắc rối về chính sách, thuế cũng như vấn đề chất lượng khi làm việc với Trung Quốc”

Sự phát triển của IREX tạo nền tảng bền vững để SolarBK đạt tín nhiệm về sản phẩm, giải pháp trên thị trường, nhất là trong bối cảnh điện mặt trời Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn, dưới tác động của chính sách bán điện dư hoàn thiện và giá điện tăng.

Đọc thêm

lên đầu trang