Phát hiện lô heo có dấu hiệu lở mồm long móng vào chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn)

17/12/2018 10:24

(19)


Ngày 11/12, Ban An toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) đã phát hiện một lô heo lên tới vài chục con từ Long An nhập về đây mang dấu hiệu lở mồm long móng.

Theo Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống, đề nghị trưởng ban ATTP thành phố, Chi cục thú y TP. HCM xử lý mạnh tay vấn đề này. Cùng với đó, chi cục thú y tỉnh Long An cần vào cuộc làm rõ cơ sở giết mổ lô heo này cũng như đội thú y làm việc tại đây.

Theo thông tin của nhóm PVPL cho biết, ban ATTP tại chợ đầu mối Tân Xuân đã phát hiện được một lô heo lê tới vài chục con từ Long An về có triệu chứng lở mồm long móng. Theo nguồn tin, số heo này của thương lái Tuấn “bóng” nhận gia công, còn chủ heo đích thực là lái heo tên Quân ở Bến Cát – Bình Dương, được đưa về từ lò mổ Thủy Hà trên địa bàn huyện Đức Hòa, Đức Huệ – Long An.

Câu hỏi được đặt ra: Tổ thú y làm việc tại cơ sở giết mổ này liệu đã làm hết vai trò trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, rà soát heo có đạt tiêu chuẩn để đưa vào giết mổ? Nếu như làm hết chức năng nhiệm vụ của mình, tin chắc rằng với nghiệp vụ được đào tào và bằng kinh nghiệm của mình, Tổ thú y tại cơ sở giết mổ này sẽ phải phát hiện được lô heo này có dấu hiệu lở mồm long móng để có hướng xử lý kịp thời. Thế nhưng lô heo này vẫn được qua khâu kiểm duyệt và đưa vào giết mổ.

Phải chăng các cán bộ thú y tại đây lơ là không tập trung vào công việc? Hay là vì một lợi ích cá nhân, một lợi ích nhóm nào đó mà nhắm mắt cho qua lô heo này? Thiết nghĩ, nếu như Ban ATTP tại chợ Tân Xuân không phát hiện, thì nguời tiêu dùng là người phải gánh chịu hết tất cả, chỉ vì những thờ ơ hay vì có lợi ích này? “Tiền mất tật mang”?

Chúng tôi đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Long An cần làm rõ vấn đề này và xử lý dứt điểm, không để tái diễn. Tại sao một lô heo lên đến vài chục con có triệu chứng lở mồm long móng, sau khi đưa về giết mổ tại lò Thủy Hà, có sự giám sát của thú y trước và sau khi giết mổ, quá trình ra heo mảnh lại được cấp giấy tờ thú y để vận chuyển về chợ đầu mối Tân Xuân. Nếu như không có sự thờ ơ, bao che thì quy trình này có trót lọt?

Những lái heo chân chính tại chợ đầu mối Tân Xuân chỉ biết lắc đầu ngao ngán, bởi báo chí đã phản ánh rất nhiều lần vấn nạn này cũng như nạn heo bơm nước, heo sử dụng chất cấm luôn dễ dàng tràn về chợ đầu mối Tân Xuân, nhưng dường như tình hình chỉ yên ắng được một thời gian rồi đâu lại vào đấy.

Chúng tôi đã có liên hệ với ông Tuấn – phụ trách thú y tại khu vực Đức Hòa, Đức Huệ – Long An để phản ánh về lô heo lở mồm long móng này. Ông Tuấn cho biết sẽ tiến hành làm đúng quy định trong giết mổ đối với cơ sở vi phạm này. Qua đó, chúng tôi đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Long An cần nhanh chóng làm rõ trách nhiệm của cán bộ thú y tại đây, cũng như có hướng xử lý đối với cơ sở giết mổ này theo quy định. Yêu cầu đóng cửa 21 ngày để xử lý dịch bệnh cũng như những vấn đề về ô nhiễm môi trường của cơ sở này.

Bên cạnh đó, xin kiến nghị bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, sẽ có chỉ đạo cấm nhập heo tại các lò mổ trong khu vực phát hiện dịch lở mồm long móng này, cũng như chỉ đạo ông Hòa – phụ trách kiểm tra ATTP tại đây kiểm tra gắt gao hơn nữa để kiểm soát tình hình.

Chi cục Thú y TP.HCM nên có những chỉ đạo liên quan để kiểm soát và dẹp bỏ tình trạng này. Nên kiểm tra những sạp thịt heo tại chợ Tân Xuân mà chủ lô heo này có mối quan hệ làm ăn như sạp Tân Tiến, Xuyến, Sa… vì những sạp này cũng có dấu hiệu tiếp tay khi mua và bán lại thịt không đạt chất lượng?

Chợ Tân Xuân không phải là nơi để các thương lái qua mặt và làm ăn trái pháp luật để kiếm lợi nhuận. Đây có thể xem là hồi chuông cảnh báo đối với công tác thú y, công tác kiểm tra ATTP nếu như lơ là và nương tay đối với các trường hợp tương tự thì chất lượng VSATTP sẽ ngay lập tức bị ảnh hưởng và người tiêu dùng là đối tượng phải gánh chịu đầu tiên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong số báo kỳ tới về nguồn gốc lô heo này, nó có phải xuất phát từ một tập đoàn mang thương hiệu lớn ở khu vực phía Nam? Cũng như làm việc với Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương vì phải chăng lô heo này có sự tiếp tay của thú y địa phương?

Theo báo Gia đình & Pháp luật

Đọc thêm

lên đầu trang