Phát hiện doanh nghiệp “hô biến” 5 container phế liệu thành gốm đất nung

26/08/2019 10:19

(31)


Công ty Đức Minh khai 5 container hàng là gốm đất nung mới 100% có mức thuế xuất khẩu là 0%. Thế nhưng, do nghi vấn nên cơ quan hải quan đã kiểm tra và phát hiện bên trong toàn là phế liệu phải chịu thuế xuất khẩu là 25%.

5 container hàng xuất khẩu chứa đầy phế liệu

Ngày 25/8, Cục Hải quan TPHCM cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 trực thuộc đơn vị này phối hợp cùng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3 – Tổng cục Hải quan) và nhiều đơn vị khác đã quyết định khám xét 5 container hàng xuất khẩu của một doanh nghiệp và phát hiện vi phạm nghiêm trọng.

Theo Đội 3, lô hàng 5 container này do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và Phát triển Đức Minh (số 297, đường Phúc Diễm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) mở tờ khai hải quan, khai báo hàng hóa xuất khẩu là sản phẩm gốm đất nung, mới 100%. Thuế suất thuế xuất khẩu của lô hàng 0%. Hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Thế nhưng, khi kiểm tra thực tế 5 container nói trên, lực lượng hải quan phát hiện, toàn bộ hàng hóa là dạng phế liệu, vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt được đóng thành khuôn, bành. Mặt hàng này có thuế suất thuế xuất khẩu là 25%.

Lô hàng vi phạm đang được lực lượng chức năng xử lý theo quy định

Lô hàng trên được doanh nghiệp mở tờ khai hải quan từ tháng 6/2019 và được hệ thống phân luồng Xanh. Tuy nhiên, phát hiện có dấu hiệu nghi vấn nên cơ quan hải quan đã thực hiện khóa container, mời doanh nghiệp đến làm việc.

Đến tháng 8/2019, đại diện doanh nghiệp Đức Minh vẫn không đến theo giấy mời nên lực lượng hải quan đã ra quyết định khám xét phương tiện và đồ vật.

Hiện cơ quan hải quan đang thực hiện trưng cầu giám định đối với lô hàng để có căn cứ xử lý.

Theo Dân trí

Đọc thêm

lên đầu trang