Novaland đồng hành triển khai Chương trình “Nước sạch học đường”

11/05/2018 03:56

(2)


Chương trình “Nước sạch học đường” 2018 do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM phát động vừa chính thức được triển khai thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland. Theo dự kiến, trước khi bước vào năm học mới 2018 – 2019, 52 trường học của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre và 27 trường học của huyện Tân Trụ, tỉnh Long An sẽ được trang bị hệ thống lọc cung cấp nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của viện Pasteur, với nguồn kinh phí ước tính gần 6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UNICEF, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch và cục Y Tế Dự Phòng cũng công bố hiện còn 30% số trường vẫn chưa có đủ nước uống và nguồn nước sinh hoạt sạch phục vụ học sinh và giáo viên.

Nhiều báo cáo cho thấy khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu và thiếu nguồn nước sạch, tình trạng xâm ngập mặn cùng với việc khai thác và sử dụng nguồn nước bất hợp lý đã dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng và khan hiếm nguồn nước sạch trầm trọng tại nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, việc phải sử dụng nguồn nước không an toàn từ giếng đào, nước mưa, nước tù, nước từ ao, hồ, sông, suối… đang mang đến những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em như: bệnh về đường tiêu hóa, suy dinh dưỡng, bướu cổ, bệnh răng miệng, nhiễm giun sán, nhiễm độc chì hoặc asen dẫn đến nguy cơ ung thư cao. Chính vì vậy, chương trình “Nước sạch học đường” do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, Tập đoàn Novaland được triển khai là một chương trình đầy ý nghĩa.

Ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện uỷ huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, phát biểu tại lễ ký kết thực hiện chương trình “Nước sạch học đường”

Ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện uỷ huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, cho biết, huyện Thạnh Phú có 26 km đường giáp biển và việc biến đổi khí hậu đang là cản trở lớn cho việc phát triển kinh tế của huyện, vốn chủ yếu là làm nông nghiệp. Một năm 12 tháng thì khoảng 3-6 tháng huyện bị tác động của tình trạng xâm ngập mặn, trong khi cả huyện chỉ có một nhà máy nước, đáp ứng được 1/3 nhu cầu của 150.000 người dân.

Trong khi đó, về giáo dục, toàn huyện chỉ có 3 trường có bể chứa nước và máy lọc để sử dụng, tạm đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên, còn 52 trường được đề xuất trong chương trình này hiện đang còn gặp nhiều khó khăn, chưa có nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

Chính vì vậy, việc đồng hành cùng dự án “Nước sạch học đường” thể hiện nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp hướng đến cộng đồng hiện nay, đặc biệt là các khu vực đang chịu tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu. Theo dự kiến, trong vòng 3 tháng sau ngày ký kết thực hiện, khoảng 516 máy lọc nước sẽ được lắp đặt hoàn thành tại 52 trường học của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, cung cấp nước sạch uống trực tiếp cho gần 20.000 học sinh và giáo viên cho năm học mới và sau Bến Tre, chương trình “Nước sạch học đường” sẽ được tiếp tục thực hiện tại các tỉnh thành khác.

Theo đại diện Tập doàn Novaland, phát triển bền vững cùng cộng đồng, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là định hướng phát triển của Tập đoàn Novaland. Đây cũng chính là cam kết của Novaland đối với khách hàng, với xã hội và cộng đồng. Các hoạt động vì cộng đồng của Novaland tập trung vào 4 lĩnh vực chính: an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, giáo dục và phát triển cộng đồng.

Tập đoàn Novaland đồng hành cùng chương trình “Nước sạch học đường”

Trong những năm nay gần đây, Novaland đã thực hiện hàng ngàn chương trình xã hội tại nhiều địa phương với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, trong đó phải kể đến những chương trình tiêu biểu như: học bổng Cô giáo Nhế của Novaland đã được thực hiện liên tục trong 13 năm qua nhằm hỗ trợ các em học sinh giỏi vượt khó; chương trình đồng hành với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM trong các hoạt động hỗ trợ người nghèo và tài trợ phẫu thuật cho trẻ em bị mắc bệnh tim tại TP.HCM và một số tỉnh thành khác; phối hợp với Vina Capital Foundation trong chương trình “Nối kết yêu thương” giúp trẻ em bị tim bẩm sinh; góp sức xây dựng hạ tầng cầu đường tại các tỉnh giáp biên giới, xây dựng công viên công cộng tại một số khu vực trọng yếu ở TP.HCM; hỗ trợ doanh nhân trẻ trên con đường khởi nghiệp…

Ngoài ra, Novaland hiện đang được xem là đơn vị tiên phong trong dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”, đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành và địa phương đặc biệt quan tâm, khích lệ. Dự án sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của ĐBSCL theo định hướng bền vững, thích ứng với mối đe dọa đang ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu, đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm mới cho người dân ĐBSCL.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang