Ninh Thuận: Mối nguy hiểm từ lưới điện tự kéo

28/12/2017 03:43

(175)


Để đưa điện về sử dụng, một số hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt là ở khu vực nông thôn đã tự mua dây điện rồi dựng trụ tre, gỗ không đảm bảo chất lượng để kéo điện từ trụ chính về nhà. Việc làm này vừa khiến cho nguồn điện bị hao phí, lại vừa gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là vào những ngày mưa bão.

HIỂM HỌA TIỀM TÀNG

Hệ thống lưới điện tự kéo không chỉ gây tổn thất về điện năng mà còn tìm ẩn những hiểm họa khôn lường. Tuy nhiên, tại một số địa phương thuộc tỉnh Ninh Thuận, nhiều hộ dân vẫn bất chấp nguy hiểm tự kéo điện về nhà để sử dụng hàng ngày, đặc biệt là những vùng nông thôn.

Hơn 2 km đường dây điện tự câu tại khu phố Cà Đú. 

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 81 khu vực dân cư thuộc 35 xã, phường có tình trạng các hộ dân tự kéo điện từ trụ điện hạ thế nơi đặt công tơ chính về để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Báo Thanh Niên ngày 25/8/2017 đưa tin cụ thể: Tại trụ điện hạ thế đầu thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) đi vào khu dân cư Mỹ Đa, có hơn 60 điện kế treo lơ lửng dọc trên thân trụ. Từ đây, người dân dựng trụ tre, gỗ tạm bợ dọc hai bên mép đường để kéo dây, đưa điện về nhà. Ông Nguyễn Thanh Tùng (54 tuổi, ở Mỹ Đa) cho biết chỉ có con đường duy nhất ra vào khu vực dân cư nhưng hai bên đường là cả một hệ thống lưới điện chằng chịt.

Theo ông Tùng, hơn 5 năm nay, cứ mỗi dịp tiếp xúc đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cử tri Mỹ Đa chỉ mong muốn ngành chức năng đầu tư hệ thống đường dây điện hạ thế vào khu dân cư nhưng rồi đâu cũng vào đó. “Lo nhất là mấy cháu nhỏ, hằng ngày đi bộ trên con đường này để đến lớp học. Đã có nhiều người bị điện giật nhưng rất may chưa xảy ra chết người”.

Những cột gỗ mắc điện tự kéo đang hư hỏng theo thời gian.

Điều đáng lo ngại hơn là những cột điện tự kéo đang phải đối diện với tình trạng hư hỏng theo thời gian. Hiện các đường dây điện tự kéo ở các khu dân cư như Mỹ Đa (xã Phước Hải) thôn Bình Quý (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước); khu phố Cà Đú (thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải), thôn Đá Bắn (xã Hộ Hải) nhiều cột điện dựng tạm từ gỗ, tre đang “oằn mình” chịu tải hàng chục đường dây điện, nhiều chỗ bị xiêu vẹo, gãy mục (TTXVN). Nguy cơ gây tai nạn cho những người dân khu vực là rất cao.

NGUYÊN NHÂN VÌ ĐÂU

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các hộ dân phải tự kéo lưới điện về sử dụng là do hệ thống điện chưa kịp thời phát triển đáp ứng đúng với nhu cầu của người dân. Ngoài ra các hộ dân trong quá trình sử dụng cũng không kịp thời sửa chữa dẫn đến việc đường dây bị xuống cấp.

Phóng viên báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn với Ông Lê Hải Quân, Chủ tịch UBND xã Hộ Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận). Ông cho biết khu dân cư Đá Bắn, xã Hộ Hải hình thành cách đây khoảng 20 năm, hiện có hơn 200 hộ dân sinh sống. Do chưa được đầu tư mạng lưới điện hạ thế nên người dân ở đây xin lắp đặt nhờ điện kế ở trụ hạ thế đầu làng, rồi tự kéo đường dây, máng tạm trên thân cây tre, cột gỗ từ sau đồng hồ về nhà sử dụng. Việc làm này không chỉ làm hao tốn điện mà còn quá nguy hiểm, nhất là mùa mưa bão.

Trả lời phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam, Ông Võ Huấn, ở khu dân cư Mỹ Đa (xã Phước Hải, huyện Ninh Phước) cho biết, ngành điện chỉ đầu tư xây dựng trạm điện, công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện, còn phía sau công tơ thì người dân mạnh ai nấy kéo nên đường dây không đảm bảo.

“Đợt vừa rồi có mưa bão khiến cột điện ngã xuống, anh em phải bỏ công đi dựng lại. Nguy hiểm nhất là khi cột điện ngã xuống xe bò, học sinh đi qua lỡ không biết rờ vào dây điện bị hở sẽ gây chết người ” – Ông Huấn lo ngại.

Dây diện thả thòng lòng ở mé đường thuộc khu dân cư KP 2, P.Mỹ Hải.

Ngoài báo Thanh Niên, Ông Lê Hải Quân cũng trao đổi với phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam rằng các trụ điện hạ thế đặt xa khu dân cư nên có nơi người dân phải tự kéo đường dây điện cả cây số trên các cột tạm. Đường dây dẫn không đảm bảo dẫn đến nguồn điện bị yếu, chất lượng thấp dễ xảy ra chập điện. Trong khi chờ phương án đầu tư các trụ điện kiên cố, xã tuyên tuyền vận động người dân thay thế những trụ điện đã gãy đổ và thường xuyên kiểm tra độ an toàn các đường dây điện.

GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH TRẠNG NÀY

Cũng theo nguồn tin từ báo Thanh Niên (7/10/2017), vào ngày 4/10, Sở Công thương Ninh Thuận có báo cáo gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về kết quả kiểm tra hệ thống lưới điện tự kéo gây mất an toàn ở các khu dân cư. Theo đó, Sở Công thương cùng Công ty điện lực Ninh Thuận đã tổ chức kiểm tra thực tế.

Sở Công thương Ninh Thuận đề nghị Công ty Điện lực Ninh Thuận phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn các hộ dân sửa chữa lại các trụ, nhánh dây sau công tơ để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện; đồng thời có kế hoạch nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện ở những khu vực dân cư có hệ thống lưới điện tự kéo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Vị đại diện công ty Điện lực Ninh Thuận cho hay, qua thống kê các khu vực cử tri kiến nghị, trên địa bàn Ninh Thuận còn 81 khu vực thuộc 35 xã, phường có tình trạng các hộ dân tự kéo điện phần nhánh dây sau công tơ chính đặt tại trụ điện. Công ty Điện lực Ninh Thuận cho biết, kế hoạch trong năm 2017 đã đầu tư 25 công trình lưới điện phân phối để giải quyết nhu cầu cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và giải quyết vấn đề an toàn điện (trong đó có 64 khu vực cử tri kiến nghị về điện). Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận ứng vốn cho Công ty điện lực Ninh Thuận đầu tư 2 công trình: Phát triển lưới điện phân phối khu vực Mỹ Đa, Đồng Đình, Láng Mun, xã Phước Hải, H.Ninh Phước; và phát triển lưới điện phân phối khu vực Cầu Mê, chợ Ninh Quý, sân lúa Kiểm 3, Cầu Mang, xã Phước Sơn, H.Ninh Phước.

Cần có những giải pháp khắc phục tình trạng tự kéo lưới điện cùng với những nguy cơ của nó

Dự kiến năm 2018, công ty Điện lực Ninh Thuận sẽ tiếp tục đầu tư phát triển lưới điện để giải quyết nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất và giải quyết vấn đề an toàn điện của 17 khu vực còn lại. Hiện tại, công ty cùng các bên liên quan hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng và mở rộng mạng lưới điện tại các khu dân cư thay thế hệ thống lưới điện đã xuống cấp (TTXVN).

Vấn đề cấp thiết hiện nay là phải khẩn trương đầu tư xây dựng lưới điện hạ thế thay cho những lưới điện đã xuống cấp. Ngành điện lực cũng nên thường xuyên kiểm tra và gia cố hệ thống đường dây, móng trụ. Ngoài ra, cần chú trọng đến việc mở rộng về phạm vi mạng lưới điện để mọi hộ dân điều có thể sử dụng, tránh tình trạng tự kéo điện không an toàn, đặc biệt là vào những mùa mưa bão.

THANH TỊNH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang