Những cách để chọn mực khô ngon

02/01/2018 12:50

(186)


Mực khô là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là món ăn hải sản quen thuộc của những người dân vùng biển và các du khách khi đến biển. Mực khô cũng có thể tìm và mua dễ dàng ở chợ. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được loại mực khô ngon và chất lượng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây chính là những bí quyết chọn mực khô ngon mà bạn nên tham khảo.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỰC KHÔ NGON

Lớp phấn trắng bao phủ trên thân

Những con mực vừa đánh bắt lên bờ khi đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân.Lớp phấn càng dày, mực sẽ càng tươi và ngược lại. Vì thế, những con mực khô với lớp phấn bên ngoài dày là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Mực có thân dày và thẳng

Đừng chú trọng đến việc chọn những con mực to, hãy chọn những con mực có thân thẳng và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Với những con mực khi cầm lên tay còn ướt, đầu và mình tách liền nhau là mực đã bị ươn, khi nướng có mùi hôi, ăn dai và hơi đắng. Những con mực có thân dày và thẳng khi nướng thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.

Mực có màu hồng tự nhiên

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Cũng như thịt lợn và thịt bò, sắc hồng tự nhiên sẽ mách cho bạn biết đó là miếng thịt tươi, vừa mổ xong. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì khả năng cao là mực ươn đem phơi khô.

PHÂN BIỆT MỰC KHÔ THẬT VÀ GIẢ

Hiện nay, sự tràn lan của các loại mực giả trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại. Quá trình gia công ngày càng tinh vi đã làm cho việc phân biệt đâu là mực thật, đâu là mực giả trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tránh được việc mua phải mực giả nhờ các đặc điểm vốn có sau đây.

Hình dáng bên ngoài

Ở mực giả, râu mực không có độ quăn tự nhiên, phần thân có các góc thô, không có độ bóng tự nhiên như hàng thật. Đặc biệt, một số loại mực giả nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi. Lớp phấn trắng trên thật mực cũng mỏng và không đều.

Cảm quan của xúc giác

Sờ vào mực giả, bạn có cảm giác nó hơi đàn hồi giống như cao su trong khi ở mực thật là cảm giác mềm tay của thịt. Cảm nhận này càng rõ nét khi dùng tay kéo, mực giả sẽ có tính chất co dãn của cao su.

Thêm vào đó, miếng mực khi xé bạn sờ thấy chúng nhẵn nhụi “đáng ngờ” và không thấy sự xuất hiện của gân giữa sống lưng như đồ thật.

Đặc biệt, khi ngâm mực giả vào nước sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng bên trên trôi tuột ra ngoài, sờ vào thân thấy nhớp nhớp và con mực “hiện nguyên hình” là miếng cao su.

Khi nướng lên

Mực giả tuy có mùi thơm y như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan. Thay vào đó, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét của polymer và cao su.

Không nên mua mực xé sẵn vì đây là loại mực thường bị trà trộn mực giả nhiều nhất. Chỉ nên mua nguyên con và mua ở những địa chỉ bán mực có uy tín.

CÁCH BẢO QUẢN MỰC KHÔ

Sau khi bạn đã chọn được mực khô ngon, nếu bạn dùng không hết hoặc chưa dùng đến thì nên dùng các tờ báo bọc kín mực khô lại, sau đó cho vào bao nilon gói kín, rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C. Nhất định phải là ngăn đông, tránh cho vào ngăn làm mát và cũng không nên để mực khô chung với các thực phẩm tươi sống.

Nếu để mực khô bảo quản qua 3 – 4 tuần thì bạn phải lấy ra phơi nắng khoảng 10 – 15 phút rồi bảo quản tiếp. Tốt nhất là nên dùng mực khô trước 4 tháng kể từ khi mua.

Nếu bạn không có tủ lạnh thì cũng đừng lo lắng vì bạn có thể bọc mực khô lại trong túi nilong và thỉnh thoảng sau vài ngày khi trời nắng bạn đem mực khô ra phơi để tránh ẩm mốc.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ phần nào giúp bạn trong việc lựa chọn cho mình loại mực khô tươi ngon nhất. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn an toàn và ngon miệng!

THANH TỊNH (Tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang