“Nhịp thở quê hương” góp sức đẩy lùi Covid – 19

07/10/2021 06:00

(223)


Trong điều trị Covid-19, một trong các mục tiêu tối thượng là duy trì khả năng hấp thụ oxy qua hơi thở, duy trì hơi thở hiệu quả và liên tục giúp bệnh nhân vượt qua nguy hiểm. Thêm máy thở, máy trợ thở, máy thở di động, bình ô xy… là thêm khả năng chữa trị, tăng thêm cơ hội sống cho bệnh nhân.

Chương trình minh bạch nối dài yêu thương

Chương trình thiện nguyện “Nhịp thở quê hương” với slogan “Hơi thở là sự sống. Nhịp thở là quê hương” kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp máy hoặc tiền mua máy thở, trợ thở hỗ trợ các bệnh viện đang chữa trị bệnh nhân COVID-19 do TS Lê Tuấn và ông Lý Xuân Hải khởi xướng, đi vào hoạt động từ ngày 6/8/2021.

TS Lê Tuấn (áo trắng) cùng đại diện của Tổ chức BNI trao tặng 4 máy thở cho đại diện lãnh đạo Bệnh viện 175

Để yêu thương nối dài yêu thương, chương trình đã mở tài khoản Sacombank dùng riêng cho chương trình; mở trang Facebook: Nhịp thở Quê hương và lập website https://nhipthoquehuong.vn để cung cấp mọi thông tin về chương trình đồng thời minh bạch từng giao dịch thu chi đóng góp, cập nhật số tiền, số máy, loại máy kêu gọi được theo thời gian thực. Trang web của chương trình sẽ kéo dài 100 ngày, với mục tiêu quyên góp 200 máy thở/máy trợ thở hỗ trợ bệnh nhân nhiễm COVID-19 giành lại sự sống.

Từ đó, chương trình đã góp phần phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng cùng ngành y tế phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng, tổng số tiền quyên góp tính tới 17 giờ ngày 2/10/2021 là 9.255.931.500 đồng (đã bao gồm quy đổi quyên góp bằng máy và ngoại tệ về VNĐ). Qua đó, chương trình đã trao tặng 64 máy và 74 phụ kiện máy thở đến các cơ sở điều trị, giúp không ít bệnh nhân COVID-19 vượt qua những thời điểm khó thở khắc nghiệt.

TS kinh tế – tài chính Lê Tuấn, Thành viên Hội đồng Khoa học Đại học Bình Dương là sáng lập viên cũng là người chủ trì Chương trình Nhịp thở quê hương cho biết, chương trình kêu gọi mọi người đóng góp trong khả năng của mình, tự bản thân hay cùng nhóm bạn hay thông qua các tổ chức xã hội, cá nhân mà mình tin cậy để hỗ trợ các bác sĩ và giúp đỡ các bệnh nhân vượt qua đại dịch COVID-19 bằng việc làm thiết thực là đóng góp máy thở/máy trợ thở cho hệ thống y tế.

Ông Lý Xuân Hải là đồng sáng lập viên cho biết thêm, ở đợt đầu vận động, chương trình đã được Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng đóng góp mua 23 máy trợ thở ELICIAE MV-20 để trao tặng Thành phố Hồ Chí Minh 10 máy, Long An 5 máy, Đồng Nai 5 máy và Bình Phước 3 máy. Ngoài ra, còn nhận được sự tài trợ từ các công ty khác, như: Công ty DCT Partners Vietnam tài trợ 10 máy, một công ty khác tài trợ 10 máy …

Đặc biệt, ông Trần Ngọc Phúc, Việt kiều Nhật, người sở hữu sáng chế máy thở ELICIAE MV-20, đã cùng công ty Medicom – đơn vị bán máy nhiệt tình tham gia chương trình. Cụ thể là khi bán cho các nhà tài trợ 10 máy thì tham gia tài trợ 1 máy cho các bệnh viện.

Máy thở di động – một niềm vui lớn

Khi tình hình dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam căng thẳng, số lượng bệnh nhân tăng vọt, các bệnh viện quá tải, các thành viên cốt cán của Tổ chức BNI đã tìm thấy chương trình Nhịp thở Quê hương có tiêu chí và mục đích phù hợp với ý định thiện nguyện của họ nên đã vận động các thành viên của BNI quyên góp đồng hành cùng chương trình.

Đến ngày 8/9/2021, BNI đã đạt mục tiêu trong vòng 1 tháng, quyên góp mua được 4 máy thở ELICIAE MV-20 và thông qua chương trình đã trao tặng cho Bệnh viện Quân Y 175, như một món quà quý, tạo cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân COVID-19.

Trong tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, với chiến lược mới “Sống chung với virus nCov”, các bệnh nhân F0 sẽ tự điều trị ở nhà, chỉ nhập viện khi trở nặng và khi ấy cần sớm được hỗ trợ thở để bệnh nhân không… mất hơi thở trên đường vận chuyển!. Tuy nhiên, chỉ một số xe cấp cứu lớn mới có thể đưa máy trợ thở của bệnh viện lên vì cần có ổ cắm điện.

Khi biết Trung tâm Cấp cứu 115 (TT115) mới được tài trợ xe cấp cứu nhưng xe không có máy thở chuyên dụng, TT115 rất cần loại máy thở nhỏ, 12V, nhẹ, pin tương đối mạnh, gắn được bình oxy xách tay… vận hành được trên xe, mang được vào nhà khi đón bệnh nhân và theo cùng bệnh nhân vào phòng tiếp bệnh, Chương trình Nhịp thở Quê hương đã mua và bàn giao 5 máy thở di động trao tặng TT115.

Đây là một niềm vui lớn đối với TT115, hữu ích trong cấp cứu cho cả bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân hô hấp sau này. Và theo Bác sĩ Đào Thị Bích Hằng, Phó trưởng Phòng Điều hành của TT115, 5 xe cấp cứu có máy thở nói trên đã được phân ngay về 5 chốt trực của TT115 tại Sân vận động Phú Thọ, Q.12, TP Thủ Đức, H. Bình Chánh và Q. Bình Tân. Đặc biệt, cán bộ y tế làm nhiệm vụ cấp cứu trên xe sẽ rất vui và bớt bị stress do không cứu được bệnh nhân vì thiếu máy thở di động.

Nhiều hỗ trợ tinh thần và những nhà tài trợ ẩn danh

Sáng lập viên chương trình Lý Xuân Hải cho biết, có nhiều anh-chị-em, bạn bè thân muốn góp tiền cho chương trình mà không cần nêu tên, hoặc đại diện cho một nhóm các nhà tài trợ mang tên tập thể đã chuyển cho ông đến 294 triệu đồng, gần bằng số tiền mua 5 máy thở di động chuyên dụng cho xe cấp cứu. Do không gửi qua tài khoản chính thức, chương trình đã có bài viết nêu rõ ngày và số tiền quyên góp của từng cá nhân với tên tắt và đặc biệt là đã dành cho nhóm “ẩn danh” quyền mua 5 máy thở cho TT115.

TS Lê Tuấn, cho biết thêm, ngoài những ủng hộ cụ thể về tài lực, vật lực, chương trình còn nhận được nhiều sự hỗ trợ về tinh thần. Ngay từ lúc chương trình mới hình thành ý tưởng, nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn đã rất ủng hộ, và đã cho phép chương trình toàn quyền sử dụng videoclip “Quê hương” của ông như một lời kêu gọi. Bên cạnh đó, BS chuyên khoa II Nghiêm Thanh Tú, nguyên Chủ nhiệm Khoa Gây mê – Hồi sức tích cực Bệnh viện 175 đã hết sức nhiệt tình tư vấn cho chương trình về đánh giá chất lượng máy thở và nhu cầu sử dụng máy thở…

Đối lại, khi đến và đồng hành cùng chương trình, các nhà hảo tâm được chương trình tư vấn về kỹ thuật, chủng loại máy và nhu cầu của bệnh nhân, của các bệnh viện…; được quyền lựa chọn chủng loại máy thở/máy trợ thở và có thể đề xuất bệnh viện cần được tài trợ máy.

TS Lê Tuấn, chủ trì chương trình cho biết, tới đây, Tổ chức từ thiện VN Help (USA) sẽ đồng hành cùng chương trình trao tặng một số lượng lớn máy thở ELICIAE MV-20 do Công ty Metran (Japan) sản xuất cho các bệnh viện thuộc khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Chương trình sẽ đem tất cả tấm lòng của các nhà hảo tâm để góp sức cùng hệ thống y tế sớm đẩy lùi dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

An – Hoa

Đọc thêm

lên đầu trang