Nhân chuyến Caravan TP.HCM – Vũng Tàu sắp tới của HANE: điều cần hơn cả hàng loạt giải pháp “kích cầu” cho du lịch hiện nay

24/06/2020 01:31

(127)


Dịch cúm Covid – 19 đã để lại hệ lụy hết sức xấu cho nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội, trong đó nặng nề nhất là ngành du lịch và giao thông, khi mà ngay trong nước thực hiện biện pháp cách ly xã hội cứng rắn và hầu như tất cả các nước đều đóng cửa biên giới để tránh lây lan.

Trong bối cảnh tệ hại đó, với vai trò là một địa phương phát triển trên nền tảng kinh tế biển, thì du lịch chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu, đương nhiên sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong thời gian thực hiện giản cách xã hội, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng, đã lãnh đủ các tác động tiêu cực của trước và sau đại dịch, hàng loạt cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch đã phải đóng cửa, người lao động trong lĩnh vực này phải ở nhà.

Liên minh giảm giá để du khách trở lại Vũng Tàu – liệu đã đủ chưa?  

Thực tế khi chúng tôi tới tìm hiểu trong thời gian gần đây, cũng như xu thế chung hiện nay là cả thế giới đang tập trung cứu ngành du lịch như đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất “hậu Covid”, du lịch Vũng Tàu tuy có khởi sắc hơn một vài nơi do gần với TP.HCM, nhưng cũng là chung một hình ảnh các khách sạn và resort cao cấp phần lớn vẫn đóng cửa do du khách quốc tế chưa thể vào được.

Tuy nhiên, nơi đây đang cố gắng khôi phục trở lại ngành du lịch như mọi ngành kinh tế khác bằng những chính sách như chương trình liên minh kích cầu, khuyến mãi, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng, để sớm đưa mọi thứ trở về quỹ đạo phát triển cũ. Có thể ghi nhận, Bà Rịa – Vũng Tàu do gần TP.HCM và khu công nghiệp Đồng Nai nên lượng khách hàng có vẻ khá dồi dào, nếu có những chính sách tốt thì có thể thu hút khách du lịch nội địa quay trở lại nghỉ dưỡng và trải nghiệm, nhất là sau một thời gian bị bó buộc ở nhà vì cách ly xã hội và hiện nay tình hình dịch Covid – 19 vẫn còn hoành hành nên không thể đi xa hoặc du lịch nước ngoài.

Chính vì thế, chúng tôi cũng nhận thấy, khi du khách nội địa có thể quay trở lại với các điểm du lịch trong nước nhưng trong điều kiện dịch vẫn còn như thế thì ngành du lịch cũng phải vượt qua các rào cản mang tính kỹ thuật, lý thuyết, quy tắc về phòng chống dịch bệnh chẳng hạn, để tránh sự bùng phát dịch trở lại…

Sự khẩn thiết phải mở cửa thị trường du lịch để tránh đổ vỡ hàng loạt các cơ sở dịch vụ hạ tầng kỹ thuật ngành du lịch là cần thiết. Ngành du lịch hoạt động trở lại cũng kéo theo nhiều ngành dịch vụ phụ trợ hoạt động, từ cung ứng đồ ăn thức uống để giải quyết đầu ra cho ngành nông nghiệp và công nghiệp đồ uống, thì các dịch vụ khác phục vụ du khách cũng hoạt động trở lại.

Thế nhưng cần lưu ý, tính khẩn cấp ứng phó đại dịch Covid – 19 có thể bị lãng quên khi mà người ta quá “nôn nóng” để kéo khách du lịch trở lại mà phá rào bỏ qua nhiều quy định ngặt nghèo về quy phạm kiểm dịch, về vắc-xin, thuốc điều trị để mở cửa lại nền kinh tế. Cho nên nhìn ở góc độ này, chúng tôi lo ngại ngay cả cái kích cầu kiểu “bong bóng du lịch” như hiện nay có thể gây nên những hệ lụy khó lường.

Đã vậy, một số thông tin cho thấy ngành du lịch cũng có thể nôn nóng mà đón khách du lịch đến từ một số nước lại càng bất cập hơn. Việc này cần phải thận trọng và có những biện pháp đồng bộ để tránh dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại.

Riêng tại thành phố du lịch Vũng Tàu, có một số vấn đề chúng tôi thấy cần phải xem xét thấu đáo, tập trung giải quyết dứt điểm để môi trường du lịch được hài hòa, thu hút nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng trong tương lai. Một nhịp chậm do đại dịch Covid – 19 khiến nhịp độ cuộc sống chậm lại cũng chính là cơ hội để chúng ta tập trung giải quyết các vấn đề này.

Cần phải biết bảo vệ môi trường để khai thác du lịch bền vững

Có thể thấy, du lịch là ngành có gắn bó chặt chẽ với môi trường như một yếu tố cơ bản thu hút du khách và đơn vị du lịch nào biết tận dụng cảnh quan thiên nhiên và tạo được môi trường sạch sẽ hài hòa thì đơn vị đó chắc chắn sẽ ăn nên làm ra. Tại Vũng Tàu thời gian qua đã giữ được bãi tắm khá sạch sẽ, không cho người bán hàng rong bán trên bãi tắm, đặt một số thùng rác tại các bãi tắm trung tâm. Thế nhưng, vào một số thời gian người ta thấy ven biển lại đầy rác do các luồng nước đưa vào khiến du khách không thể xuống tắm.

Bãi biển Vũng Tàu ngập rác sau lễ hội lớn năm 2018

Như vậy, về cơ bản ở đâu đó việc xả thải rác, mà đặc biệt là rác thải nhựa, xuống biển vẫn diễn ra. Nhiều du khách đến với biển vẫn thờ ơ sử dụng túi nylon và các loại rác nhựa sử dụng một lần này vẫn chưa được hạn chế đúng mức.

Môi trường giống như “bà mẹ thiên nhiên”, còn ngành du lịch thì như “đứa con” cứ tối ngày sử dụng cơ ngơi của cha mẹ mà kiếm ăn. Món nợ đồng lần là nước mắt cứ chảy từ trên xuống và chỉ có bà mẹ theo thiên chức là khổ cực và còm cõi nuôi con khôn lớn chứ hiếm khi đứa con ngước mắt lên để lệ chảy ngược khóc lo toan cho mẹ.

Dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nếu không tính đến những lý lẽ mang màu sắc “thuyết âm mưu” về nguồn gốc và lộ trình phát tán con virus Corona chủng mới, thì có lẽ cũng nên nhớ là người ta đã phát hiện khởi họa của đại dịch xuất phát lần đầu tiên từ một chợ đầu mối thủy sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán, nay lại vừa tái xuất đợt 2 cũng tại một cái chợ y như thế ở Bắc Kinh.

Điều này cho thấy ngay cả cái loại dịch bệnh đã và đang tàn sát ngành du lịch cùng các ngành kinh tế khách có nguyên nhân từ việc phá vỡ sự cân bằng của môi trường tự nhiên. Vụ Biển Đông “trả lại” rác tràn ngập bờ biển Vũng Tàu đầu tháng 10 năm rồi cũng là một thí dụ cho thấy hệ lụy nhân quả của vấn đề. Bởi vậy có thể nói ngành du lịch Việt Nam nói chung và với Du lịch Vũng Tàu nói riêng, một chương trình “kích cầu” như hiện nay vẫn là chưa đủ mà còn phải triển khai đồng bộ hàng loạt biện pháp để tăng cao mối quan tâm về môi trường, đó chính là bẻo vệ hệ sinh thái của du lịch một cách bền vững.

Rác trôi vào bờ biển Vũng Tàu năm 2019

Như vậy, nhiệm vụ kêu gọi chính các cơ sở dịch vụ du lịch cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng các biện pháp nghiêm túc thực hiện chương trình quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO, triển khai các giải pháp thực hiện du lịch sinh thái… nhằm tạo ra cơ sở vật chất đón nhận du khách với một sự hài hòa và cùng hành động chấm dứt việc xả thải rác hay nước thải vô lối ra môi trường.

Việc các doanh nghiệp ngành du lịch cùng chung tay giáo dục, tư vấn, kêu gọi du khách cùng tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường trong chuỗi dịch vụ là rất cần thiết. Theo đó, ngay từ khi nhận khách du lịch, các công ty lữ hàng đã vận động tuyên truyền du khách thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như không sử dụng túi nylon đựng đồ dùng và đồ ăn thức uống trong quá trình tham gia tour; ai cần mang đồ ăn về phòng lưu trú thì nên mang theo hộp đựng thức ăn; các doanh nghiệp vận chuyển có những khuyến cáo trong sử dụng chai nước (uống hết và bỏ vỏ chai nhựa vào những nơi qui định); cơ sở lưu trú khuyến cáo sử dụng trong phòng như không xả nước vô tôi vạ, khăn tắm còn dùng được thì dùng tiếp ngày sau đó để không phải giặt nhiều tốn nước và hóa chất tẩy rửa, ra khỏi phòng tắt điện…

Vũng Tàu với thiên nhiên biển cả tươi đẹp, con người mến khách, hạ tầng đầy đủ, nếu quan tâm thêm để chăm sóc, bảo tồn, tôn tạo môi trường sạch đẹp, chú ý giữ gìn biển xanh, thì nơi đây sẽ là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

LÊ HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang