Nguyễn Văn Thái được Giải thưởng môi trường Goldman – kêu gọi mọi người không ăn tê tê và động vật trên rừng

18/06/2021 04:24

(94)


Trên báo Lao động, nhà báo Lê Thanh Phong đã có bài viết về tấm gương của Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife) đã được giải thưởng Môi trường Goldman (Goldman Environmental Prize).

Nhà báo này viết rằng đã có những con người ký thác cả đời mình cho việc bảo vệ những động vật trên rừng, cuộc đời rất đẹp của họ nhắc nhở chúng ta một điều thật giản dị, yêu và bảo vệ thiên nhiên.

Trong số những người đó có Nguyễn Văn Thái.

Anh Nguyễn Văn Thái – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam  vừa được Giải thưởng môi trường Goldman – giải thưởng được mệnh danh là giải “Nobel xanh” nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động về môi trường năm 2021.

Trong lịch sử 30 năm của giải thưởng này, Nguyễn Văn Thái là người Việt Nam thứ hai đạt giải.

Trước đó, năm 2018, bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đạt giải vì là người có nhiều cống hiến trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển Xanh ở Việt Nam.

“Nobel xanh”, một giải thưởng quá vinh dự và rất có ý nghĩa khi mà địa cầu đang bị bức tử từng ngày, nhiều loài động vật, thực vật có nguy cơ tuyệt diệt.

Nguyễn Văn Thái và cộng sự suốt 15 năm qua, băng rừng lội suối để giải cứu, bảo tồn và phát triển loài tê tê, tái thả vào tự nhiên gần 2.000 cá thể.

Trong lúc đó, trên bàn nhậu của nhiều người giàu có, tê tê là món khoái khẩu, và tê tê vẫn được đưa từ rừng về các nhà hàng ở các thành phố, đô thị.

Mỗi ngày đọc báo, tin về phá rừng dày đặc, diễn ra khắp nơi. Lâm tặc chở gỗ từ rừng ra phố như đi diễu hành.

Trong lúc đó, có một Nguyễn Văn Thái cùng nhóm Anti-Poaching (nhóm tuần tra bảo vệ rừng, giải cứu thú rừng) do anh thành lập, phối hợp cùng kiểm lâm bảo vệ Vườn Quốc gia Pù Mát, tuần tra bảo vệ rừng, xử lý người xâm phạm rừng, giải cứu thú rừng bị dính bẫy, gỡ bẫy, phá các lán trại dựng trái phép của lâm tặc.

Những người như Nguyễn Văn Thái quá ít, không thể cứu nổi những cánh rừng đầy bọn lâm tặc và những kẻ quyền lực giấu mặt.

Những người như Nguyễn Văn Thái quá ít, không thể cứu nổi những loài thú hoang dã thoát khỏi những chiếc bẫy ác độc của con người.

Nhưng dù sao, cái tên Nguyễn Văn Thái được xướng lên trên diễn đàn “Nobel xanh” của thể giới, cũng đủ thức tỉnh phần nào những cái đầu u mê và những lòng tham vô đáy.

Ít nhất, cũng nhắc nhở nhiều người đừng ăn thịt tê tê và nhậu thịt rừng.

Nguyễn Văn Thái được thưởng 200.000 USD, anh hiến tặng số tiền này cho công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Người có chức, có quyền, có trách nhiệm bảo vệ rừng vì tiền mà “bán” rừng nên suy nghĩ về điều này.

 

Đọc thêm

lên đầu trang