Nguyễn Tử Quảng – Phát hiện Covid – 19 bằng súc miệng nước muối và trí tuệ nhân tạo AI

05/06/2021 04:03

(144)


Bkav đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm COVID qua nước muối sinh lý mà những người cần lấy mẫu xét nghiệm súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm, bấm nút và 10s sau sẽ có kết quả, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết: :Đây là nội dung ngày hôm qua tôi đã nói, trong buổi giao lưu trực tuyến về ứng dụng AI trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, trên VNE.

Theo đó, trí tuệ nhân tạo rất hiệu quả. Chúng tôi đang nghiên cứu một thiết bị xét nghiệm COVID. Hiện nay cứ mỗi lần xét nghiệm hết 200-700 ngàn VNĐ mỗi xét nghiệm. Công tác lấy mẫu rất phức tạp, những người lấy mẫu cũng cần đào tạo. Dù như vậy nhưng vẫn có tỷ lệ lấy mẫu có thể sai số, phép đo có tỷ lệ sai nhất định.

Chúng tôi đang nghiên cứu máy Phát hiện COVID: Những người mà chúng ta cần tầm soát sử dụng nước muối sinh lý súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm và đặt vào thiết bị, bấm nút thì 10s sau có kết quả. Còn hiện nay xét nghiệm mất nửa tiếng, hàng tiếng đồng hồ.

Chúng tôi đang làm với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Các kết quả ban đầu rất khả quan. Tỷ lệ nhận được ban đầu rất tốt, trên 90%. Nếu như thiết bị thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược chiến đấu với COVID.

Ví dụ các khu công nghiệp, các công nhân buổi sáng ra chỉ cần súc miệng bằng nước muối và đưa vào trong máy là đã biết được ai là âm tính, ai dương tính. Ai âm tính thì vào làm việc, còn ai dương tính thì ra khu cách ly. Chiến dịch tầm soát chúng ta có thể làm được nhanh chóng, không tốn tiền chỉ sử dụng nước muối thôi, không cần kit xét nghiệm, sinh phẩm đôi khi đắt đỏ, còn thiếu nữa.

Công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chúng tôi dùng một dải tần số ánh sáng, chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng của người cần xét nghiệm, sau đó chúng tôi thu bằng sensor ở đầu ra, và chúng tôi sẽ đo được các tần số nào mà bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít, và các tần số hấp thụ khác nhau thì sẽ ra các loại bệnh khác nhau.

Trong trường hợp này là bệnh COVID, nhưng mắt thường thì chúng ta không thể nhìn sự khác nhau của những tần số hấp thụ đó, thì chúng tôi phải sử dụng training cho AI, để nó biết được đâu là mẫu của bệnh phẩm của người bệnh nhiễm COVID, và đâu là mẫu của người thường. Các kết quả ban đầu rất là tốt.

Có độc giả hỏi: Nước muối ứng dụng xét nghiệm COVID thì có tác dụng như thế nào, lợi ích là gì, chúng ta sử dụng nó như thế nào, tính hiệu quả đến đâu?

Thực sự là nếu giải pháp thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược của chúng ta, tôi nghĩ rằng không chỉ chiến lược ở Việt Nam, và cả chiến lược trên thế giới về việc phòng chống COVID. Chúng ta sẽ dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản phát hiện ra một người nhiễm COVID.

Chúng ta cũng biết tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng, để không lây lan từ người này qua người khác dễ dàng, qua lá chắn là những người đã tiêm chủng. Ở đây cũng gần như vậy. Chúng ta cách ly ngay được người nhiễm, thì cũng gần như tạo ra lá chắn. Điều này sẽ thay đổi chiến lược. Lúc này chúng ta tiết kiệm tiền bạc, công sức, tính khả thi rất cao.

Bkav không phải đơn vị duy nhất làm việc này. Chúng tôi biết là đã có 2 đơn vị nghiên cứu là chúng tôi và Israel. Họ cũng đang nghiên cứu công nghệ này.

Chúng tôi làm từ tháng 12 năm ngoái, đã áp dụng tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới TW, đang làm thử nghiệm ở đó, lấy mẫu training cho AI. Bước đầu thấy hiệu quả chúng tôi mới nói.

Trong vài ngày tới chúng tôi có được kết quả chính thức để có thể gửi tới mọi người. Rõ ràng là chiến lược chống covid sẽ thay đổi nếu chúng ta có những công cụ xét nghiệm như vậy.

Hoặc là gần đây ở Singapore, họ cũng đưa ra công nghệ xét nghiệm là dùng hơi thở. Nếu công nghệ đấy phát triển thì cũng sẽ thay đổi chiến lược. Thiết bị dùng hơi thở thì phức tạp hơn so với công nghệ xét nghiệm bằng nước muối. Bởi vì, với công nghệ dùng nước muối này còn đơn giản hơn, tiền đầu tư cho một xét nghiệm còn rẻ hơn rất nhiều, gần như không cần phải tốn tiền, chỉ dùng nước muối.

Công nghệ này hy vọng sẽ có kết quả tốt và sẽ được chia sẻ với mọi người trong thời gian tới”.

Đọc thêm

lên đầu trang