Ngày 26/01 Khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ vi sinh

22/01/2019 03:48

(30)


Ngày 21/01/2019, Trang tin điện tử Thế giới Môi trường thegioimoitruong.vn (thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM) đã  tham dự buổi gặp mặt với báo giới của Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh nhân dịp cuối năm tại TP.HCM.

Tại buổi gặp gỡ này, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, thông báo công ty ông sẽ khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II, tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, vào ngày 26/01/2019 sắp tới.

TRĂN TRỞ CỦA ĐẠI GIA TIÊN PHONG MỞ KHU CÔNG NGHIỆP ÁM ẢNH VỀ MÔI TRƯỜNG BỊ Ô NHIỄM

Tại buổi gặp gỡ với báo giới, ông Huỳnh Uy Dũng và vợ đã công bố kế hoạch sẽ khánh thành nhà máy xử lý nước thải công nghiệp đầu tiên của công ty ông, được xử lý bằng chủng men vi sinh do chính công ty nghiên cứu đủ mạnh để nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn đưa vào tái sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt.

Câu chuyện này được khởi nguồn khi ông Huỳnh Uy Dũng chia sẻ rằng năm nay ông sắp bước qua tuổi 60, lẽ ra phải nghỉ ngơi nhưng dường như có điều gì đó thôi thúc ông phải khởi sự làm thêm một lĩnh vực mới, nghiên cứu men vi sinh để xử lý nước thải, rác thải chống ô nhiễm môi trường.

 

“Điều gì đó” này có lẽ là một ám ảnh về hậu quả gây ô nhiễm môi trường hiện nay của các khu công nghiệp trên cả nước khi chưa được quản lý tốt đã khiến cho tình trạng bệnh tật và bùng phát nạn dịch ung thư trên qui mô rộng, gây tốn kém của cải vật chất xã hội rất lớn, khiến cho cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình rơi vào bế tắc. Với nguy cơ này, chỉ số hạnh phúc của một đất nước chắc chắn bị ảnh hưởng.

Trong câu chuyện với báo giới, ông Huỳnh Uy Dũng kể rằng trước kia ông là một trong những doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam xây dựng khu công nghiệp (KCN). Mô hình KCN của ông thành công, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cả nước, đã góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm trực tiếp cho người lao động trong hàng chục năm qua.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp, nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có gần 300 khu công nghiệp với lưu lượng xả thải trên 2 triệu m3/ngày. Nhưng chỉ trên 60% lượng nước thải được xử lý qua các nhà máy xử lý nước thải tập trung, có tới 70% lượng nước thải chưa được xử lý triệt để. Nước thải sau đó được đổ thẳng ra ao, hồ và các con sông.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, các khu công nghiệp và khu chế xuất đã đặt ra không ít bất cập và thách thức, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nước gây bức xúc trong dư luận. Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Nguồn tài nguyên nước đang trong tình trạng báo động, lượng nước thải chưa qua xử lý, hay đã xử lý nhưng chưa đạt chuẩn được hàng ngàn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Lâu ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch, phát sinh các hệ lụy về sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội. Tình trạng ô nhiễm hiện nay đã tăng đến mức báo động, gây nguy hại đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là tình trạng ung thư ngày càng bùng phát.

Trước bối cảnh này, ông Huỳnh Uy Dũng cũng lại tiên phong tìm giải pháp khắc phục hậu quả này, bằng cách đầu tư nghiên cứu công nghệ xử lý nước thải tốt nhất cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp và khu chế xuất. Trong thời gian qua, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đã bắt tay nghiên cứu thành công được những chủng vi sinh có thể đưa vào xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, an toàn và chi phí thấp. Theo dự kiến, ông Huỳnh Uy Dũng sẽ đầu tư khỏang 10.000 tỉ đồng để giải cứu nước thải ô nhiễm, tức là khoảng 100 doanh nghiệp đã được xử lý nước thải bằng công nghệ này…

ĐÓN CHỜ NHÀ MÁY ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP BẰNG CÔNG NGHỆ VI SINH  

Như đã nói trên, sau thời gian nghiên cứu miệt mài, không kể ngày đêm, ông Huỳnh Uy Dũng đã nghiên cứu thành công chủng loại và quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh.

 

Theo kế hoạch, sáng ngày 26/01/2019 tới đây Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II, tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Dự kiến, nhà máy sau khi đi vào hoạt động có thể xử lý nước thải tối thiểu khoảng 10.000 m3 và tối đa có thể lên tới 18.000 m3 nước thải công nghiệp mỗi ngày.

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, đây là nhà máy kiểu mẫu đầu tiên ở Việt Nam xử lý nước thải công nghiệp thành nước phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh. Kết quả thử nghiệm hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tiêu chuẩn của Bộ Y tế là nước sinh hoạt phục vụ sản xuất.

Trong giai đoạn 2018-2021, Công ty sẽ đầu tư ước tính ban đầu khoảng 10.000 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, ưu tiên đặc biệt các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước, dự kiến 100 nhà máy.

Nói về công nghệ, ông Dũng cho biết, đây là niềm tự hào của người Việt Nam. “Từ ngày hôm nay trở đi, khi phát triển các KCN, chúng ta không phải lo lắng về vấn đề xử lý nước thải, lưu lượng xả thải, nồng độ ô nhiễm xả thải và đất nước ta không bị lệ thuộc vào công nghệ và nguồn vốn của nước ngoài cho việc xử lý nước thải công nghiệp”, ông Dũng khẳng định.

 

Nhà báo Phạm Xuân Ngợi, Tổng Thư ký tòa soạn Báo Bình Dương, vui mừng cho biết các cơ quan báo chí rất ủng hộ dự án của ông Huỳnh Uy Dũng và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để truyền thông sâu rộng những kết quả nghiên cứu có giá trị đích thực phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Đây là việc làm rất có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Cũng trong buổi gặp mặt, ông Dũng khẳng định, 30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ được để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường, bao gồm về nước thải, rác thải và khí thải…

BỬU HƯƠNG

Đọc thêm

lên đầu trang