Mekong Capital đạt giải thưởng của tổ chức quốc tế Private Equity International

03/10/2018 04:46

(4)


Mekong Capital vừa được Private Equity International trao giải thưởng Công ty Hoạt động Xuất sắc Năm 2018 cho hạng mục các công ty quản lý vốn quy mô nhỏ và vừa nhỏ (lower-mid/small) ở Châu Á – Thái Bình Dương, dựa trên hiệu suất của khoản đầu tư vào Traphaco.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Mekong Capital đạt giải thưởng của Private Equity International, sau khi đã đạt giải thưởng Công ty Cải tiến Hoạt động của năm cho hạng mục các công ty quản lý vốn quy mô nhỏ tại Châu Á trong năm 2013, 2015 và 2017 và giải Công ty Thị trường Cận biên của năm 2014 và 2016.

Trong những năm qua, Mekong Capital được biết đến với mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng – bí quyết cho hàng loạt các khoản đầu tư thành công của công ty. Traphaco là công ty đã áp dụng một số thành tố của mô hình này và là một trong những doanh nghiệp triển khai mô hình này hiệu quả nhất trong quỹ Vietnam Azalea Fund của Mekong Capital.

Trong đó, Mekong Capital đã làm việc chặt chẽ với Traphaco trong nhiều dự án bao gồm: xây dựng một tầm nhìn rõ ràng và tổ chức mọi hoạt động sản xuất kinh doanh xoay quanh mục tiêu đạt được tầm nhìn đó; tối ưu hóa vốn lưu động; mở rộng mạnh mẽ mạng lưới phân phối khắp cả nước; hệ thống lương thưởng; hợp nhất các công ty thành viên thông qua mua lại cổ phần của cổ đông thiểu số; cải thiện cơ chế quản trị doanh nghiệp…

Nhờ vậy, trong vòng 10 năm đầu tư của quỹ Vietnam Azalea Fund vào Traphaco, Traphaco đã phát triển từ doanh nghiệp dược lớn thứ 5 trở thành doanh nghiệp dược lớn thứ 2 tại Việt Nam. Hiện công ty đã sở hữu một trong những mạng lưới phân phối dược phẩm trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam và đứng đầu về dược phẩm y học cổ truyền. Trong năm 2017, Traphaco đạt 82,6 triệu USD doanh thu thuần và 11,4 triệu USD lợi nhuận ròng.

Vào tháng 11/2017, Quỹ Vietnam Azalea Fund đã thoái vốn thành công toàn bộ 24,99% cổ phần nắm giữ tại Traphaco đạt 64,5 triệu đô la, đạt mức tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) 27,7% và tỷ lệ hoàn vốn 6,3 lần.

Được biết, Mekong Capital Mekong Capital là công ty tư vấn đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, tập trung chủ yếu vào ngành hàng tiêu dùng thông qua đầu tư vào các công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh, có kế hoạch phát triển đầy tham vọng cũng như cam kết xây dựng đội ngũ quản lý vững mạnh để có thể thực hiện thành công những kế hoạch đó.

Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn thành 33 khoản đầu tư tại Việt Nam, trong đó 26 khoản đã được thoái vốn hoàn toàn. Quỹ đầu tư mới nhất, Mekong Enterprise Fund III (MEF III), đến nay đã công bố đầu tư vào 7 công ty, bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, Nhà hàng Chảo Đỏ, Vàng bạc Đá quý Bến Thành, Trung tâm Anh ngữ Yola và bán lẻ chăn ga gối nệm Vua Nệm. Tất cả các công ty trong danh mục đầu tư của MEF III đều đang áp dụng mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang