Lời kêu gọi bảo vệ môi trường tại sự kiện khai mạc “Triển lãm tạo hình từ vật liệu tái chế” của Keppel Land

01/07/2022 04:40

(243)


Sáng ngày 1/7/2022, tại Trung tâm mua sắm Estella Place (88 Song Hành TP.Thủ Đức) đã diễn ra lễ Khai mạc cuộc thi và triển lãm tạo hình từ vật liệu Tái chế của Keppel Land Việt Nam tổ chức. Nhân sự kiện này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đã tham dự và nhân sự kiện này kêu gọi người dân cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Ông Toseph Low – Chủ tịch Keppel Land Việt Nam cho biết, qua chặng đường 30 năm có mặt tại Việt Nam, Keppel Land đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động xã hội, trong đó công tác bảo vệ môi trường được đặc biệt chú ý. Keppel Land hướng đến nền kinh tế tuần hoàn nên sẽ tạo các chuỗi hoạt động trồng cây xanh, kêu gọi phân loại rác tại nguồn để tái chế, xây dựng các công trình nhà ở theo các tiêu chuẩn xanh mà nhiều nước đang hướng tới.

Cuộc thi Tạo hình từ vật liệu Tái chế và đượng trưng bày tại Estella trong một thời gian để người dân có thể theo dõi, bình phẩm, chấm điểm… các mẫu sáng tạo này, qua đó sẽ có thêm nhiều nhận thức mới trong bảo vệ môi trường. Nhiều nghệ sĩ tạo hình cũng đã vào chấm điểm các ý tưởng, hỗ trợ các thí sinh triển khai thực hiện mẫu theo ý tưởng của mình.

Một tảng băng tan chỉ còn một mẩu nhỏ đến nỗi con chim cách cụt không đủ chỗ đặt bàn chân, nói về tình hình biến đổi khí hậu đang làm trái đất nóng lên và hiện tượng băng tan làm nước biển dâng sẽ gây hậu quả khôn lường. Một con hải cẩu bị một cái vòng sắt là rác quấn quanh cổ, nhiều loại rác thải nhựa đãi dương là nó nhầm tưởng là thức ăn, đang đe đoạn sự sống của các lại trên biển.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu của mình, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ không chỉ chúc mừng 30 năm Keppel Land có mặt tại Việt Nam mà qua các hoạt động kêu gọi sự chú ý bảo vệ môi trường thế này, bà kêu gọi người dân TP.HCM cũng tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo đó, Việt Nam cũng như thế giới, có tốc đột tiêu thụ sản phẩm nhựa và đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần ngày càng tăng mạnh. Trong khi đó, khả năng thu hồi và tái chế bao bì nhựa hiện nay chưa hiệu quả, cùng với tình trạng bỏ rác thải bừa bãi vẫn diễn ra nên thật sự là mối thách thức không nhỏ đối với công tác quản lý môi trường của TP.HCM.

Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có những cam kết và nỗ lực kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa theo hướng giảm thiểu, tăng cường phân loại tại nguồn để thúc đẩy tái sử dụng và tái chế. Năm 2022 Luật Bảo vệ Môi trường 2020 có hiệu lực thi hành, trong đó đã đưa ra khung pháp lý về quản lý rác thải nhựa, khuyến khích hoạt động tái chế, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thông qua qui định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đối với thu hồi tái chế bao bì.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, nhiều năm qua TP.HCM đã ban hành và triển khai các kế hoạch nhằm kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa, đặt biệt là chất thải nhựa đại dương, với các chỉ tiêu cụ thể. Nhiều giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường đã được triển khai đa dạng về hình thức. Vừa qua, TP.HCM cũng đã và đang triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt thành 2 nhóm: có thể tái chế – tái sử dụng và nhóm còn lại.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng cho biết thêm, TP.HCM hết sức trân trọng và đặt trọng tâm phát huy sự tham gia của các bên liên quan, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biêt là quản lý chất thải nhựa. TP.HCM cững vui mừng khi nhận thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.

Thực tế các doanh nghiệp khi tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường của thành phố từ tổ chức, hỗ trợ, tài trợ các chương trình bảo vệ môi trường, truyền thông nâng cao nhận thức, đế tích cực điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững của kinh tế tuần hoàn.

Chính vì vậy, sự kiện của Keppel Land VN tổ chức cuộc thi và triển lãm tạo hình từ vật liệu tái chế, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng đã đánh giá rất cao. Bởi vì Keppel Land thời gian qua thường xuyên duy trì các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, hỗ trợ công tác phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, phù hợp với định hướng và mục tiêu phát triển bền vững của TP.HCM.

 

Đạc biệt trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, TP.HCM mong muốn Keppel Land sẽ tiếp tục xu hướng phát triển các đô thị xanh, đô thị sinh thái, trong các dự án đầu tư phát triển khu đô thị và khu dân cư mới của doanh nghiệp. Ở đây, các dự án không chỉ đảm bảo các tiêu chí về không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh mà còn quan tâm tới các khía cạnh tiết kiệm năng lượng, xây dựng mạng lưới khép kín trong thu gom và thu hồi chất thải. Đặc biệt qua các hoạt động này sẽ thúc đẩy hình thành cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường tại các khu dân cư mới.

Nhân sự kiện này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp thành phố, các trường đại học, các bạn sinh viên và cộng đồng dân cưu tiếp tục tham gia cùng chính quyền thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, tạo ra các thay đổi nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải, thực hiện phân loại rác tại nguồn, thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải đặc biêt là nhựa…

Đối với người dân, bà Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM  kêu gọi cộng đồng dân cư cần áp dụng các giải pháp tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày từ những hành động đơn giản như nỏ rác đúng nơi qui định, hạn chế tối đa sử dụng sản phẩm dùng một lần, phân loại rác tại nguồn, trồng cây xanh và phát triển mảng xanh tại mỗi gia đình.

“Chúng ta cùng hành động vì một thành phố xanh và phát triển bền vững”, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ kêu gọi.

 

 

Đọc thêm

lên đầu trang