Lễ ra mắt chương trình “Khơi nguồn tri thức” và trao tặng tủ sách cho các Trường học

21/11/2020 12:03

(218)


Sáng ngày 21/11/2020, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 04 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn TP.HCM (TST) tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Khơi nguồn tri thức” và phối hợp với Quỹ Tâm Nguyện Việt trao tặng tủ sách cho các Trường học.

Chương trình “Khơi nguồn tri thức” được thực hiện nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, góp phần giữ gìn tinh hoa, văn hóa của dân tộc, vận động các nguồn lực trao tặng tủ sách, nâng cao kiến thức cho người đọc ở các địa phương trên cả nước.

Chương trình “Khơi nguồn tri thức” là một trong những hoạt động thuộc chuỗi chương trình trong “Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 11 năm 2020, có ý nghĩa trong việc phát triển phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thanh thiếu nhi Thành phố. Liên hoan là sân chơi rộng rãi để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo nhân dân, thanh thiếu nhi về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu, đóng góp trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình học tập và lao động.

Chương trình “Khơi nguồn tri thức” nhận được sự quan tâm và đồng hành từ Quỹ Tâm Nguyện Việt, khởi đầu từ ý tưởng trao tặng 100.000 cuốn sách cho cộng đồng, với tổng số tiền tài trợ dự kiến: 5.000.000.000 đồng (Năm tỷ đồng), thời gian thực hiện tài trợ 5 năm nhằm cung cấp tủ sách miễn phí, xây dựng các tủ sách có nguồn sách, tài liệu đa dạng, phong phú, nâng cao khả năng tự học, trau dồi kiến thức của học sinh, sinh viên, trẻ em người dân, quân nhân khu vực dân tộc miền núi và biên giới hải đảo, phạm nhân trong trại giam…

Đối tượng nhận tài trợ là các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, học viện trên khắp cả nước, ưu tiên các trường ở khu vực biên giới hải đảo, dân tộc miền núi đặc biệt khó khăn; các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm; đồn biên phòng, lực lượng vũ trang đang đóng quân và thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới hải đảo, vùng dân tộc miền núi đặc biệt khó khăn; lực lượng công nhân, người lao động; các trại giam, trại tạm giam, trại cai nghiện.

Để lựa chọn những cuốn sách chất lượng với hàm lượng tri thức cao và phù hợp với từng đối tượng, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ cùng với các chuyên gia về sách và phát triển văn hóa đọc đã tiến hành lựa chọn qua các vòng thẩm định chuyên môn, từ đó, xây dựng 07 danh mục sách chính cho các đối tượng: Mầm non; Tiểu học; Trung học cơ sở; Trung học phổ thông; đơn vị Lực lượng vũ trang; Trại cai nghiện; Trung tâm Sinh hoạt cộng đồng.

Danh mục sách được tuyển chọn đáp ứng được tiêu chí: Phù hợp với lứa tuổi, tâm lý và trình độ chuyên môn của từng đối tượng, đồng thời, danh mục hướng tới mục đích cung cấp các kiến thức về khoa học kỹ thuật, nuôi dưỡng tâm hồn, y học – sức khỏe, gia đình, sống đẹp, giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại và bạo lực học đường, hướng nghiệp, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của buổi Lễ ra mắt, có sự hiện diện của 02 diễn giả: ThS Nguyễn Thành Nam – Phó Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ và ThS. Võ Minh Thành – Giảng viên Khoa tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Hai báo cáo viên sẽ trao đổi những nội dung về “Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho thanh niên, học sinh” và “Kỹ năng đọc và những xu hướng chọn sách cho học sinh”.

Đặc biệt, trong buổi Lễ ra mắt chương trình, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Quỹ Tâm Nguyện Việt trao tặng 40 tủ sách cho các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, chương trình cũng đã trao tặng 5 tủ sách cho các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Đại học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, mỗi tủ sách trị giá 10 triệu đồng.

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ chân thành cảm ơn Quỹ Tâm Nguyện Việt đồng hành và tiếp tục mời gọi các cá nhân và đơn vị cùng chung tay tham gia tài trợ và hoạt động với Chương trình “Khơi nguồn Tri thức”.

THÚY VY

Đọc thêm

lên đầu trang