Khu tái định cư 1.000 tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị “ma”

18/09/2019 09:42

(9)


Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM với số vốn 1.000 tỉ đồng đang bị quên lãng, vắng người ở khiến nơi đây như đô thị “ma”.

Năm 2008, UBND TP.HCM quy hoạch khu đất rộng hơn 30 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM làm một khu đô thị kiểu mẫu phục vụ nhu cầu giải tỏa, chỉnh trang đô thị để tái định cư người dân.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM đưa vào sử dụng 2011, diện tích 30,9 ha, gồm 529 nền đất và 45 block chung cư với 1.939 căn hộ

Công trình với quy mô vốn hơn 1.000 tỉ đồng, đưa vào hoạt động năm 2011. Theo đó, nơi đây sẽ có 529 nền đất và 45 block chung cư với 1.939 căn hộ và nhiều công trình phụ như siêu thị, trường học, khu thể thao…

Mới đây, hàng loạt người dân sống tại chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1, TP.HCM được đề nghị bố trí về nơi đây tạm cư để giải tỏa xây dựng lại. Tuy nhiên, họ lắc đầu ngao ngán vì nơi ở tái định cư quá xa, hạ tầng giao thông không bảo đảm, nhà ở, công trình xuống cấp nghiêm trọng.

Gia đình bà Phạm Thị Thanh (44 tuổi, ngụ chung cư Cô Giang, quận 1) được giải tỏa và đưa về đây tạm cư. Chuyển đổi việc làm, bà Thanh đóng tủ bánh mì để bán kiếm thêm thu nhập. Đến nay, tủ bánh mình của bà sang 5 đời chủ và cuối cùng vứt vào một góc.

Bà Thanh rầu rĩ: “Nếu như lúc đầu nhận tiền hỗ trợ tạm cư cuộc sống ổn hơn là nhận căn hộ như thế này. Người đến đây sống toàn là dân lao động, xe bánh mì thì mỗi ngày bán chưa được 10 ổ”.

Công trình do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư với tổng số vốn 1.000 tỉ đồng.

Đường vào khu tái định cư lổm chổng đá, mùa mưa rất nhiều ổ gà. Người dân ở đây gọi khu vực này là đô thị “ma”.

Đến nơi đây, hiếm khi bắt gặp bóng người qua lại. Các lô chung cư không người ở, cỏ hoang mặc khắp nơi.

Rong rêu bám đầy tường, các tòa nhà chung xuất hiện vết nứt, kính hư hỏng, rác thải bốc mùi khó chịu.

Một vài chung cư có người ở nhưng không có bảo vệ, người lạ dễ dàng ra vào.

Cỏ mọc um tùm làm hư vỉa hè, tính đến nay số lượng người được bố trí khoảng 30% nhưng nhận rồi cũng rời đi nơi khác tạm cư.

Nhà sinh hoạt cộng đồng luôn khoá cửa, nhiều năm không quét dọn.

Một số căn hộ tầng trệt xuống cấp, thiết bị PCCC bị đánh cắp.

Lối lên xuống không điện, mùi rác khó chịu.

Xung quanh khu nhà được quy hoạch có siêu thị, bệnh viện, trường học nhưng ít người lui tới, một vài điểm đã đóng cửa.

Người dân thừa nhận ở đây thứ gì cũng có nhưng thiếu việc làm, xa nơi ở cũ nên không chịu ở.

Theo Người Đô Thị

Đọc thêm

lên đầu trang