Khánh thành cây solar “hoa hướng dương” khổng lồ cung cấp điện mặt trời tại công viên hoa hướng dương lớn nhất TPHCM

06/02/2024 04:10

(171)


Sáng 6/2/2024, Tại công viên ven sông Sài Gòn, TP.Thủ Đức, Câu lạc bộ Năng lượng mới – thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM tổ chức lễ khánh thành, vận hành và bàn giao Cây hoa hướng dương điện mặt trời cho UBND TP.Thủ Đức.

Cây Solar hoa hướng dương năng lượng mặt trời vừa đưa vào hoạt động bên bờ sông Sài Gòn.

Cây solar hoa hướng dương có công suất phát điện 2kw, được cấu tạo bởi 8 tấm quang điện 250Wp / tấm. Tổng công suất lắp đặt là 2kWp. Mỗi ngày bình quân sản sinh được 8 số điện, tức mỗi năm có được 2,9MWh. Bên cạnh cung cấp điện năng cho các thiết bị điện dân dụng trong công viên vào ban ngày như hệ thống bơm tưới cây… giúp tiết kiệm chi phí điện, bảo vệ môi trường còn tạo điểm nhấn cho công viên.

Bàn giao cây năng lượng mặt trời Hoa hướng dương cho đại diện UBND TP Thủ Đức.

Ông Phan Ngọc Ánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ năng lượng mới TP.HCM cho biết, với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân để sử dụng năng lượng sạch, sử dụng tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường. Từ đó góp phần phát triển năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường xanh hơn, sạch hơn.

Một số điểm chú ý của cây solar hoa Hướng Dương là sử dụng công nghệ inverter phân tán hòa lưới. Mỗi cánh hoa hướng dương được kết nối với một inverter nhỏ bên dưới để chuyển đổi dòng điện một chiều từ tấm quang điện ra điện xoay chiều rồi hòa chung với điện lưới, cùng cung cấp điện năng cho các hoạt động của công viên.

Đại diện Công ty cổ phần công nghệ Tích hợp Sao Nam cho biết, công nghệ inverter phân tán có tính năng bảo đảm an toàn tuyệt đối vì không có điện áp cao từ chuỗi các tấm quang điện đấu nối tiếp với nhau. Sau khi bàn giao cây solar hoa hướng dương này, công ty tiếp tục đảm nhận công tác vận hành hệ thống trong vòng một năm.

Với thiết kế đặc biệt theo hình hoa hướng dương để hòa vào điểm nhấn của công viên, đại diện công ty năng lượng IREX cho biết, hưởng ứng theo chủ trương của UBND thành phố Thủ Đức và tinh thần phát triển Công viên bờ sông Sài Gòn xanh sạch, thân thiện với thiên nhiên, các tấm pin hình thoi độc đáo do đơn vị tự sản xuất vừa cung cấp điện năng cho hệ thống bơm nước, tạo bóng mát phía dưới cây, vừa thu hút sự chú ý và tìm hiểu của khách tham quan. Đây cũng là công cụ quảng bá trực quang về tiết kiệm điện và tận dụng tối đa hiệu quả từ năng lượng tái tạo.

Theo chia sẻ của Công ty TNHH Công Nghệ Năng Lượng Alena, công trình có thiết kế độc đáo với mỗi cánh hoa hướng dương được kết nối với một thiết bị biến tần (microinverter ) bên dưới có chức năng chuyển đổi dòng điện từ DC sang AC cung cấp điện năng cho các hoạt động của công viên.

Đặc điểm nổi bật của microinverter Enphase là khả năng tối ưu hóa công suất và an toàn tuyệt đối với công nghệ Burst Mode™ và Rapid Shutdown (tắt nhanh).

“Cây Solar hoa Hướng Dương là một dự án ý nghĩa nhằm góp phần phát triển năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường. Đây là sự kiện để chúng tôi chia sẻ về các dự án năng lượng mới và xây dựng tinh thần đoàn kết một lòng hướng đến sử dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường xanh hơn, sạch hơn”- Đại diện Công ty Alena chia sẻ.

Đồng hành cùng dự án công ty Cơ khí Việt Sơn hỗ trợ gia công trụ cây solar gắn kết hoa hướng dương gắn năng lượng mặt trời cao 4,8m.

Dự án “Điện mặt trời hoa hướng dương” sử dụng hệ thống điện mặt trời cung cấp điện năng cho các thiết bị điện dân dụng trong công viên vào ban ngày, bơm nước tưới cây.., giúp tiết kiệm chi phí điện, tạo điểm nhấn cho công viên đồng thời qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường. Người dân sẽ hiểu rõ hơn về tác động của ô nhiễm môi trường đến cuộc sống và sức khỏe của họ. Từ đó, họ sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.

CLB Năng lượng mới Hồ Chí Minh (NEH) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2023 bởi Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE). Mục tiêu của CLB là thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mới và bền vững tại Thành phố này.

Ban Truyền thông

Đọc thêm

lên đầu trang