Huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre: Ai đã dung túng, bao che việc lấp sông Cổ Chiên, xây hơn 10.000m2 kho xưởng trái pháp luật?

21/02/2020 04:28

(430)


Nhiều khu nhà kho xây trái phép trên đất nông nghiệp, với diện tích hơn 10.000m2, nằm dọc theo bờ sông Cổ Chiên thuộc địa bàn xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam. Nghiêm trọng hơn, các đối tượng còn ngang nhiên chiếm cả bờ sông Cổ Chiên và con đê quốc phòng, san lấp với diện tích rất lớn để mở rộng kho xưởng kinh doanh, thu lợi bất chính. Điển hình là ông Bùi Văn Minh (thường trú xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) xây 5 nhà kho, rộng khoảng 5.000m2…

Nhà kho 1.127m2 đã tháo dỡ nhưng ông Minh vẫn chiếm dụng phần đất bãi bồi.
Nhà kho 1.127m2 đã tháo dỡ nhưng ông Minh vẫn chiếm dụng phần đất bãi bồi.

Ngang liên lấn sông Cổ Chiên, xây nhiều kho xưởng chui

Từ hàng loạt đơn tố cáo của ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm quốc tế Conatfood, trụ sở tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, cùng với kết quả xác minh thực tế tại địa phương của phóng viên, có đủ cơ sở khẳng định: Thực trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc khu vực bờ sông Cổ Chiên thuộc địa bàn xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đã và đang diễn ra phức tạp, trở thành vấn nạn, gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Người xem thường pháp luật, ngang nhiên xây nhiều khu nhà kho, xưởng trái phép nhất là ông Bùi Văn Minh. Chính ông Minh thừa nhận đã đến Bến Tre năm 2018, mua nhiều thửa đất nối liền bờ sông Cổ Chiên thuộc xã Thành Thới B, san lấp mặt bằng, xây dựng nhà kho, cho thuê.

Trong các đơn tố cáo, ông Bùi Đăng Hưng xác định: Năm 2018, ông cùng Bùi Văn Minh và Lê Xuân Thanh, góp 7,5 tỷ đồng mua 4 thửa đất số 62, 63, 66 và 107 toạ lạc ấp Tân Viên, xã Thành Thới B, với tổng diện tích 5.908m2, để mở công ty sản xuất các sản phẩm từ trái dừa do ông Hưng nghiên cứu và phát triển. Do ở xa nên ông Hưng ủy quyền cho ông Lê Tiến Thắng (là bố đẻ của ông Lê Xuân Thanh) cùng với ông Bùi Văn Minh đứng ra làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Theo thoả thuận, khi mua đất, ba người cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ; sau khi thành lập doanh nghiệp, cả ba cùng chuyển tên để xác lập tài sản của công ty cổ phần theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó ông Thắng đã có hành vi thể hiện giả mạo chữ ký của vợ chồng ông Hưng (có xác nhận của Văn phòng công chứng Kim Cương, nơi diễn ra thủ tục ký chuyển QSDĐ) rồi cùng với ông Minh phá bỏ thoả thuận, thực hiện một loạt hành vi có dấu hiệu trái luật.

Cụ thể: Tổng giá trị chuyển nhượng 4 thửa đất là 7,5 tỷ đồng, nhưng ông Minh khai chỉ 530 triệu đồng (giảm 6,97 tỷ đồng), trốn hàng trăm triệu đồng thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ. Ông Minh tự ý sắp xếp người đứng tên trên các Giấy chứng nhận QSDĐ, trong đó, ông Hưng được đứng tên thửa đất số 62; ông Minh đứng tên thửa 63 và 107; ông Thanh đứng tên thửa 66 và sau đó chuyển lại cho ông Minh.

Sau khi Công ty Conatfood được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 21/8/2018, phía ông Minh không đưa các thửa đất trên góp vào tài sản công ty mà lại chiếm giữ làm của riêng rồi làm “làm xiếc” trên các thửa đất này.

Cụ thể, ông Minh tiến hành san lấp các thửa đất số 63, 66 và 107, lấn chiếm phần bãi bồi sông Cổ Chiên và con đê quốc phòng (nằm liền kề ba thửa đất này) với diện tích rất lớn, rồi xây trái phép hai nhà kho. Trong đó, một kho có diện tích 1.127m2 và một kho có diện tích 405m2, cả hai nhà kho rộng hơn 1.500m2 này, ông Minh cho thuê thu 60 triệu đồng/tháng.

Nhà kho trái phép 405m2 vẫn đang được ông Minh cho thuê thu lợi
Nhà kho trái phép 405m2 vẫn đang được ông Minh cho thuê thu lợi
Một nhà kho xây chui, ngang nhiên lấn chiếm sông Cổ Chiên
Một nhà kho xây chui, ngang nhiên lấn chiếm sông Cổ Chiên
Bờ tường do ông Minh xây trái phép lấn chiếm sông Cổ Chiên
Bờ tường do ông Minh xây trái phép lấn chiếm sông Cổ Chiên
Một nhà kho xây trái phép còn dang dở
Một nhà kho xây trái phép còn dang dở

Và xây dựng trái phép, sao không bị xử lí?

Chủ tịch HĐQT Bùi Đăng Hưng trao đổi với phóng viên: Cách hai nhà kho 1.532m2 hơn 100 mét là hai kho xưởng khác cũng của ông Bùi Văn Minh xây trái phép trên thửa đất số 352 tờ bản đồ số 14,xã Thành Thới B, với diện tích 1.569,6m2. Đây là thửa đất trồng cây lâu năm, sau khi chuyển nhượng, ông Minh cho xây bờ kè, lấn chiếm bãi bồi với diện tích rất lớn, xây nhà xưởng hơn 2.000m2 để cho thuê.

Ngoài ra, ông Minh còn xây một nhà kho khác cũng ở xã Thành Thới B . Như vậy, cả 5 kho xưởng của ông Minh đều xây chui ở xã Thành Thới B với tổng diện tích hơn 5.000m2. Tất cả 5 kho xưởng này đều chiếm dụng sông Cổ Chiên và con đê quốc phòng (đất công) trái quy định pháp luật. Ông Minh đem những kho xưởng xây dựng trái phép này cho thuê, thu lợi lớn, nhưng không nộp thuế!

Chủ tịch HĐQT Bùi Đăng Hưng cho biết, đã nhiều lần gặp ông Võ Văn Út, Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam và ông Phan Văn Nẫm, Chủ tịch UBND xã Thành Thới B để trình bày cũng như kiến nghị một số vấn đề liên quan một loạt hành vi có dấu hiệu trái pháp luật của ông Minh.

Ngày 8/7/2019, ông Võ Văn Út chủ trì cuộc họp, làm việc với ông Minh. Tại buổi làm việc này, ông Minh thừa nhận việc xây kho xưởng trái phép bị UBND xã Thành Thới B lập biên bản vi phạm hành chính tháng 6/2019. Rồi ông này cam kết trong thời hạn 15 ngày sẽ hoàn thành việc tháo dỡ công trình xây chui.

Ông Võ Văn Út kết luận: Ông Minh cam kết trong 15 ngày (đến hết ngày 22/7/2019) sẽ hoàn thành việc tháo dỡ công trình. Các ngành chức năng huyện và xã Thành Thới B có trách nhiệm theo dõi việc thực hiện.

Cam kết nhưng không thực hiện, đây chính là chiêu “câu giờ” của ông Minh. Ngày 22/7/2019, ông Minh viết đơn “xin gia hạn thêm thời gian tháo dỡ”, đưa ra những lý do “trên trời, như “đã cho người khác thuê, đang trong quá trình sản xuất…”.

Ngày 21/8/2019, ông Võ Văn Út ký Văn bản số 187/UBND-NC, khẳng định: “Yêu cầu của ông Minh xin gia hạn việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm là không có cơ sở để xem xét. UBND huyện Mỏ Cày Nam yêu cầu ông Bùi Văn Minh trong thời hạn 15 ngày, tính đến hết ngày 7/9/2019 phải hoàn thành việc tháo dỡ nhà xưởng và công trình vi phạm nêu trên. Nếu quá thời hạn trên mà không thực hiện tháo dỡ thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Minh cam kết rồi lại “chạy làng”, nhưng huyện không có bất cứ hình thức cưỡng chế buộc tháo dỡ hay xử phạt hành chính. Ông Hưng liên tục có đơn tố cáo, đề nghị xử lý. Trong đó, đơn tố cáo lần thứ tư, ông đã gửi đến lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre vào tháng 10/2019.

Đến lúc này, ông Minh mới tháo dỡ kho 1.127m2 nhưng tiếp tục chiếm giữ phần đất bãi bồi, không chịu múc phần cát san lấp trái phép chuyển đi nơi khác, trả hiện trạng ban đầu. Còn kho 405m2 ông Minh quyết không tháo dỡ, vẫn thoải mái cho người khác thuê giá 20 triệu/tháng, như thế là thể hiện sự xem thường kỉ cương phép nước.

Chưa dừng lai, tại kho vừa tháo dỡ xong, ông Minh ngang nhiên xây trái phép công trình mới là tường rào kiên cố dài hơn 100m, cao 2m, trong đó có 25m xây trên bãi bồi sông Cổ Chiên nhưng cũng không bị bị xử lý.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre “bó tay” với 10.000m2 kho xưởng xây chui?

Ông Bùi Đăng Hưng bức xúc: “Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đã bày ra trước mắt kéo dài đến nay đã gần hai năm vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây nhức nhối dư luận, nghi ngờ có sự dung túng bao che và không loại trừ có “bảo kê”.

Lãnh đạo địa phương từ xã tới huyện, cụ thể là ông Phan Văn Nẫm (Chủ tịch UBND xã Thành Thới B) và ông Võ Văn Út (Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam), nắm rõ, hiểu sâu những hành vi, thủ đoạn xây dựng trái phép của ông Minh và nhiều trường hợp khác với tổng diện tích nhà kho hơn 10.000m2 nhưng không có biện pháp xử lý mạnh tay, kiên quyết. Chính vì thế nên chỉ mới có một kho bị tháo dỡ, còn rất nhiều kho, xưởng chui vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận bức xúc nghi ngờ có sự bao che, không loại trừ “bảo kê” cho xây dựng trái phép?”.

Văn bản số 187/UBND-NC do ông Võ Văn Út ký thể hiện sự kiên quyết xử lý nhưng chỉ là lý thuyết.
Văn bản số 187/UBND-NC do ông Võ Văn Út ký thể hiện sự kiên quyết xử lý nhưng chỉ là lý thuyết.
Những dãy nhà kho núp sau bóng dừa
Những dãy nhà kho núp sau bóng dừa

Được biết, trước đây con trai của ông Phan Văn Nẫm là nhân viên bảo vệ do ông Minh thuê đứng ra trong coi các nhà xưởng trên (?!)

Do một loạt hành vi thể hiện sự xem thường pháp luật của ông Bùi Văn Minh kéo dài không bị xử lý, ông Hưng tiếp tục có đơn tố cáo lần thứ sáu. Trong đó, ông Hưng tố cáo ông Minh một loạt hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Cụ thể như: Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai (sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công diện tích rất lớn); vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản (xây dựng nhà xưởng trái phép cho thuê thu lợi bất chính); trốn thuế cùng nhiều hành vi vi phạm khác như vi phạm hành lang giao thông đường thủy, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.

Đối với ông Võ Văn Út và ông Phan Văn Nẫm, ông Hưng đề nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan. Việc không xử lý nhằm lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng, lộ rõ bất thường, có dấu hiệu bao che.

Qua hồ sơ và xác minh thực tế tại địa phương, cho thấy: Tố cáo của Chủ tịch HĐQT Công ty Conatfood Bùi Đăng Hưng và phản ánh của người dân là có căn cứ. Vấn nạn xây dựng trái phép tại khu vực sông Cổ Chiên thuộc xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam đang trở nên nóng bỏng, nhức nhối, gây bức xúc dư luận.

Chúng tôi trân trọng chuyển nội dung tố cáo của Bùi Đăng Hưng đến Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đề nghị xem xét, chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những đơn vị, cá nhân có liên quan, trong đó ông Võ Văn Út và ông Phan Văn Nẫm, nhằm sớm lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, củng cố niềm tin của người dân vào Đảng và chính quyền…

Theo Ngày Mới Online
Link: https://ngaymoionline.com.vn/huyen-mo-cay-nam-tinh-ben-tre-ai-da-dung-tung-bao-che-viec-lap-song-co-chien-xay-hon-10-000m2-kho-xuong-trai-phap-luat-15685.html

Đọc thêm

lên đầu trang