Hội thảo Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

28/12/2023 08:00

(29)

Tiêu dùng xanh đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vấn đề này còn đặc biệt phổ biến tại các nước phát triển và đang lan tỏa mạnh mẽ sang các nước đang phát triển có thu nhập ở mức trung bình trở lên.


Hội thảo Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050 sẽ được tổ chức vào sáng 29/12 tới đây, tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên, TP.HCM do Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam chỉ đạo, Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đại Việt Hương tổ chức Hội thảo TIÊU DÙNG XANH – PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG HƯỚNG ĐẾN NET ZERO 2050.

Tiêu dùng xanh ngày càng được quan tâm nhiều hơn, cùng với các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững đối với môi trường. Tại Việt Nam, tiêu dùng xanh là một trong những nội dung quan trọng trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, tiêu dùng xanh đang được nhắc đến rất nhiều khi mà việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe được người dân hết sức quan tâm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đã có khá nhiều văn bản thể hiện Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai các hoạt động liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vững. Cụ thể là Tuyên ngôn quốc tế và Kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững (1999), các văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; Tuyên ngôn quốc tế về sản xuất sạch hơn (1999),… Các chương trình liên quan đến sản phẩm xanh như: Chương trình cấp Nhãn sinh thái (Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nhãn tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương); Nhãn sinh thái cho ngành du lịch cũng được triển khai.

Đặc biệt, Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam đã khẳng định yêu cầu cấp thiết của việc chuyển đổi phương thức tiêu dùng theo hướng bền vững nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu.

Với sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, cá nhân chung tay cùng với Chính phủ Việt Nam thực hiện giải bài toán vừa hướng tới một nền kinh tế Carbon thấp đồng thời có tốc độ phát triển vượt bậc để góp phần thúc đẩy Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Hội thảo với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế môi trường, tiêu dùng bền vững, các chuyên gia pháp lý, các nhà báo am hiểu về lĩnh vực tiêu dùng và các doanh nghiệp đang trực tiếp sản xuất sản phẩm xanh…

Các nội dung dự kiến được trao đổi tại Hội thảo gồm: Ngành sản xuất tiêu dùng chuyển mình theo hướng xanh: Thực trạng và giải pháp bắt buộc; Tiêu dùng xanh nhìn từ các chính sách, quy định hiện hành tại Việt Nam; Tiêu dùng xanh để hướng đến Net Zero 2050; Tiêu dùng xanh, xu hướng tất yếu trên thế giới; Xây dựng chuỗi giá trị xanh phi phát thải như là cốt lõi của mô hình kinh doanh bền vững…

Hội thảo sẽ được tổ chức vào 8h sáng ngày 29/12/2023 tại Nhà văn hóa Thanh niên  TP.HCM (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

Đọc thêm

lên đầu trang