Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM – tiến tới kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển

10/01/2019 05:56

(79)


Trải qua chặng đường 10 năm hình thành và phát triển (2009 – 2019), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã dần khẳng định uy tín và phát triển vị thế của Hội đối với xã hội trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM.

Từ khát vọng ban đầu chủ yếu là tuyên truyền và quảng bá kêu gọi người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường trong bối cảnh thành phố Hồ Chí Minh đang thúc đẩy di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư ra các khu công nghiệp tập trung và đổi mới hiện đại hóa sản xuất bằng các thiết bị hiện đại tiết kiệm điện năng. Đến nay, Hội đã có thể chủ động tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phản biện các đề tài liên quan đến môi trường TP.HCM và khu vực, với các chuyên gia hàng đầu trong nước…

CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN 10 NĂM

Nhớ ngày thành lập Hội, nhiều bạn bè và ngay cả các quan chức thành phố cũng có mặt để chúc mừng một sự kiện ghi dấu bước phát triển mới tại TP.HCM với một hoạt động liên quan đến môi trường. Nhiều người mong mỏi, sự ra đời của Hội sẽ giúp thêm tiếng nói quan trọng để thành phố có những giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường tốt nhất, tạo cuộc sống Xanh đáng mơ ước cho cư dân thành phố.

Vào thời điểm ấy, nhiều doanh nghiệp còn đang sử dụng các thiết bị công nghệ cũ từ trước giải phóng, do vậy tiêu hao nguyên liệu và năng lượng rất lớn, chi phí giá thành sản xuất cao, sản phẩm chưa đạt chuẩn chất lượng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu ồ ạt từ nước ngoài.

Quan trọng nhất, với thiết bị và công nghệ cũ như thế đã khiến chất thải, nước thải từ các nhà xưởng chứa nhiều hóa chất độc hại được đưa ra môi trường, nhiều nơi còn xả trực tiếp vào hệ thống kênh rạch của thành phố.

Trong những ngày đầu tiên ấy, hình ảnh vị Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM, ông Đặng Văn Khoa, người mà mọi thường gọi là ông Hội đồng Khoa một cách thân thiện, đã không ngừng đưa các thông tin cụ thể ô nhiễm tại đâu đến các sở ban ngành chức năng và tại các cuộc họp của Hội đồng Nhân dân TP.HCM. Với vai trò là một đại biểu của Hội đồng Nhân dân TP.HCM, nhiều người dân đã đến gặp ông Khoa để phản ánh về mức độ ô nhiễm tại nơi họ sinh sống với kỳ vọng đem tiếng nói đến với những nơi có thẩm quyền nhằm khắc phục tình trạng này.

Rất nhiều người còn nhớ hình ảnh ông Hội đồng Khoa trong một cuộc họp Hội đồng Nhân dân thành phố đã chất vấn lãnh đạo thành phố về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại kênh Ba bò, với những hình ảnh cụ thể, chai nước thực tế được lấy tại đây vả cả những cành cây chết khô trắng xóa bởi hóa chất của các nhà máy đổ ra con kênh này.

Và cũng từ đó, một dự án được cải tạo kênh Ba bò đã được tiến hành, có sự phối hợp của TP.HCM với tỉnh Bình Dương. Cho đến nay, tình hình khu vực này đã được cải thiện một bước. Tuy nhiên, gần đây một số nhà máy vẫn lén lút xả thải chất thải chưa qua xử lý khiến con kênh này đôi khi trắng xóa những bọt hóa chất như bọt xà phòng hoặc bốc mùi hôi thối nghiêm trọng. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường đang nỗ lực cùng các đơn vị chức năng theo dõi tình hình và phản ánh về các cơ quan chức năng để các cơ quan xử lý nghiêm khắc theo luật định.

Cũng trong những ngày đầu ấy, với sự giúp sức của nhiều đơn vị như Samco, Công ty Xử lý Rác thải Đa Phước, xe đạp Xuân Thi…Hội đã tổ chức một chuyến đạp xe xuyên Việt dành cho các sinh viên đã gây tiếng vang rất lớn. Chuyến đạp xe xuyên Việt đã dừng lại ở nhiều tỉnh thành để kêu gọi bảo vệ môi trường, tổ chức nhặt rác bãi biển, thăm và tặng quà cho các học sinh nghèo ở một số địa phương…

Sau này, tuy gặp nhiều khó khăn, thế nhưng Hội vẫn thường vận động các mạnh thường quan ủng hộ để làm từ thiện tại các địa phương vùng sâu vùng xa khó khăn, đặc biệt là chương trình “Trăng sáng yêu thương” dành cho trẻ em nghèo tại nhiều nơi khó khăn năm nào cũng được thực hiện. Thăm và tặng quà các đơn vị kiểm lâm nằm ở các vùng sâu nhân dịp lễ, tết Trung thu và Tết Nguyên đán…

Gần đây, Hội cũng đã tích cực phối hợp với các Sở, Ban, Ngành như: Sở Quy hoạch Kiến trúc, Viện Nghiên cứu Khoa học, Sở Khoa học Công nghệ Tp.HCM… để đề xuất ý kiến về các hoạt động, giải pháp trong công tác góp phần bảo vệ và giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy và nâng cao công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, Hội đang tiến hành xây dựng Câu lạc bộ (CLB) Hiệp sĩ Môi trường. Với việc thành lập một CLB như vậy, Hội sẽ có một bộ phận nòng cốt có tâm huyết và có kiến thức về môi trường, cùng lên tiếng bảo vệ và gìn giữ môi trường sạch đẹp.

Theo dự kiến, CLB sẽ có những Cộng tác viên ở các quận huyện và nhà máy, được tập hợp và hướng dẫn các kiến thức về bảo vệ môi trường, cách hành động, lên tiếng trên app bằng cách đưa hình ảnh, clip về môi trường để Ban Biên tập duyệt và đưa lên trang tin. Điều này sẽ góp phần phê phán những nơi thường xuyên để rác thải gây ô nhiễm hay một cách làm đẹp cần được tuyên dương và nhân rộng.

KỶ NIỆM 10 NĂM SẼ RA MẮT KỶ YẾU VÀ TRI ÂN NGƯỜI CÓ ĐÓNG GÓP VÀO PHONG TRÀO BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 

Nhân dịp 10 năm thành lập và phát triển Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (29/04/2009 – 29/04/2019), đồng thời kỷ niệm 47 năm Ngày Môi trường Thế Giới (05/06/2009 – 05/06/2019), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM dự kiến sẽ tổ chức xuất bản cuốn Kỷ yếu: “Doanh nghiệp vì Môi trường xanh Tp.HCM” nhằm ghi nhận những đóng góp của các Doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Kỷ yếu cũng là tài liệu tham khảo hữu ích giúp người đọc có thêm những thông tin tổng thể về chủ trương chính sách của Nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường, và là sự tự hào của tất cả thành viên Hội qua các thời kỳ.

Đây cũng là dịp nhằm khẳng định thêm vai trò và trách nhiệm của Hội và các Doanh nghiệp trong việc góp phần giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống hiện nay và tương lai.

Để cuốn kỷ yếu thực sự có ý nghĩa và ghi lại được nhiều dấu ấn trong lòng người đọc, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM kính mong sự tham gia cộng tác bài vở, hình ảnh từ các cơ quan Sở, Ban, Ngành; các cá nhân; Doanh nghiệp.

Các bài viết tập trung vào những nội dung sau:

  • Giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế và chính sách pháp luật bảo vệ môi trường của Tp.HCM.
  • Giới thiệu về những phong trào hoạt động trong công tác bảo vệ môi trường của các Sở, Ban, Ngành, Ủy ban nhân dân 24 quận/ huyện trên địa bàn thành phố.
  • Giới thiệu về những định hướng, kế hoạch, biện pháp của các nhà khoa học, các doanh nhân, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.
  • Giới thiệu những doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng công nghệ 4.0 gắn với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng như: Xử lý nước thải, rác thải, công trình xanh, tòa nhà xanh, sản phẩm xanh, thực phẩm sạch, công nghệ sinh học, các mô hình trải nghiệm xanh,…

Đồng thời, Hội cũng sưu tầm lại các tư liệu, hình ảnh liên quan đến các hoạt động của Hội trong 10 năm qua, ai đang có hình ảnh và tư liệu liên quan xin vui lòng gửi về địa chỉ email:  hoimoitruonghcm@gmail.com hoặc thegioimoitruonghcm@gmail.com

 

Đọc thêm

lên đầu trang