HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 3: Đề xuất xây dựng dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

18/10/2021 04:42

(85)


Sáng nay 18/10, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp lần thứ 3

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP sẽ báo cáo việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM (đợt 3).

Các đại biểu cũng sẽ thảo luận về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; tình hình kinh tế-xã hội… của TP, xem xét thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế – xã hội thành phố đến cuối năm 2021 và công tác nhân sự của UBND TP.HCM. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã trình tờ trình về đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Theo đó, dự án này có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 15.900 tỉ đồng, trong đó có hơn 5.400 tỉ đồng chi phí xây dựng; hơn 1.800 tỉ đồng chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư, lãi vay; hơn 7.400 tỉ đồng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư (trên địa bàn TP.HCM là 5.900 tỉ đồng).

Thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2021 – 2025.

Mục tiêu đầu tư của dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài là đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá, giảm tải cho Quốc lộ 22.

Tin rất vui là theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, đến nay cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Cụ thể, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, từ ngày 1/10 vừa qua, TP.HCM bắt đầu vào giai đoạn “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa từng bước phục hồi kinh tế.

“Đến hôm nay, TPHCM có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri: Tất cả 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới”, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Tính đến ngày 17/10, TP.HCM đã có 417.208 ca mắc COVID-19, trong đó có 240.797 ca điều trị khỏi xuất viện. Hiện số ca mắc trong ngày đã giảm xuống mức 3 con số; số tử vong giảm rất sâu xuống 2 con số; tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%. Hệ thống y tế tiếp tục được củng cố; tỉ lệ sử dụng giường điều trị COVID-19 hiện đã giảm còn 22,78% so với công suất và tiếp tục duy trì.

Thực hiện Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM, một số hoạt động kinh tế – xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn. Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để Thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Chủ tịch HĐND TP.HCM trân trọng gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, nhân dân các tỉnh bạn, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như tấm lòng của bè bạn quốc tế đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TPHCM trong đợt dịch lần thứ 4.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của các ban chỉ đạo phòng, chống dịch 312 pháo đài xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên… tại 312 “pháo đài” (phường xã, thị trấn) trên toàn TP.HCM đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu “cơ bản kiểm soát dịch bệnh”.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, bên cạnh những mặt đạt được, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua đã buộc TPHCM phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06%, trong khi mục tiêu tăng trưởng dự kiến trong năm ở mức 6%.

Trong số 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo kế hoạch dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%) và 5 chỉ tiêu chưa tính toán được. Thu ngân sách Nhà nước dự kiến sẽ không giảm sâu, nhưng khó hoàn thành kế hoạch.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp lần này có ý nghĩa to lớn, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 của thành phố. Do đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu các đại biểu nghiên cứu kỹ các nội dung, thảo luận, có chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao để HĐND TP.HCM thông qua các Nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố trong tình hình mới.

Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/10.

 

Đọc thêm

lên đầu trang