HANE phát động chương trình “Thành phố Xanh – Thân thiện với môi trường”

08/03/2021 04:12

(89)


Sáng ngày 7/3/2021, TP.Thủ Đức đã tổ chức lễ phát động ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường xây dựng TP Thủ Đức xanh, sạch, đẹp. Đây là hoạt động đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị 19 – cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” mà Thành ủy TP.HCM đã phát động năm 2018, cũng như  hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng 5 tỉ cây xanh trong 5 năm trên cả nước và chương trình 1 tỉ cây xanh tại TP.HCM trong giai đoạn 2021- 2025.

Tham gia sự kiện này, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với phường Hiện Bình Chánh, TP.Thủ Đức tổ chức lễ phát động chương trình “Thành phố Xanh – Thân thiện với môi trường” tại  phường Hiêp Bình Chánh, TP. Thủ Đức. Dịp này, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã ủng hộ 50 cây xanh cho chương trình gổm 30 cây Giáng hương và 20 cây tràm bông vàng nhẳm tạo mảng xanh và vườn cây có giá trị tại khu vực.

Tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức cho biết, trong những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của các ngành, các cấp và nhân dân. Bên cạch đó, các chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường cũng từng bước được hoàn thiện và việc đầu tư, huy động các nguồn lực thực hiện các dự án, chương trình giàm thiểu ô nhiễm môi trường đã được triển khai đồng bộ trên toàn TP.HCM, trong đó có TP. Thủ Đức.

Qua thời gian thực hiện chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường của cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và hông ngập nước” theo chỉ thị số 19-CT/TU NGÀY 19/10/2018 của thường vụ Thành uỷ cũng như chương trình giảm phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn và chương trình giảm sử dụng túi ni lông bước đầu đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, không lấn chiếm, không xả rác xuống kênh rạch, hố ga, công thoát nước.

Trong thời gian qua, nhiều mô hình, cách làm hay trong tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả, nhận thức và trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM cũng như trên địa bàn TP.Thủ Đức có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ngoài những kết quả đạt được thì vẫn còn những hạn chế, thách thức trong công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong đó, tình trạng đổ trộm rác thải, bỏ rác không đúng nơi quy định vẫn còn diễn ra nhiều nơi, tình trạng vực rác, túi ni lông, phát, rải tờ rơi quảng cáo vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, tuyến đường, bãi đất trống…các giải pháp về tăng cường mảng xanh, không gian xanh chưa được quan tâm và triển khai đồng bộ.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, cần tiếp tục đầy mạnh chương trình tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thực khác nhau như: phát thanh, treo bang rôn, trang thông tin điện tử, mạng xã hội…đến toàn thể các hộ gia đình, chủ nguồn thải… nhằm cùng chung tay với chính quyền TP.HCM, chính quyền địa phương thực hiện công tác bảo vệ môi trường và tạo mảng xanh trên địa bàn TP.HCM cũng như khuyến khích trồng, bảo vệ và phát triển mảng xanh ngay tại khu vực trước của nhà, công sở, cơ sở sản xuất kinh doanh…Đồng thới, khuyến khích đa dạng hoá các hình thức tăng mảng xanh như trên mái nhà, trên mặt đứng tại các công trình cao tầng, công trình cầu và không gia trong nhà, sân, tường rào, tường nhà…của các hộ dân.

TP.Thủ Đức đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, do đó phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Ngoài ra, một bộ phận người dân vẫn còn vứt rác ra đường, kênh rạch làm tắc hệ thống cống gây ngập lụt, ô nhiễm. Rác thải không phân hủy làm hủy hoại sinh thái khi ô nhiễm nước, gây ra các mầm mống dịch bệnh. Để giảm nguy cơ này, tại lễ phát động chương trình, TP.Thủ Đức đã phát động trồng cây xanh tại 3 điểm và 34 phường thuộc thành phố để tăng thêm mảng xanh đô thị và trong giai đoạn 2021-2025, TP. Thủ Đức phấn đấu trồng được 1 triệu cây xanh và mỗi phường cần có ít nhất 1 công trình xanh.

Một số hình ảnh:

 

Đọc thêm

lên đầu trang