HANE khởi động Chương trình “MỘT TRIỆU CÂY VÌ BIỂN ĐẢO TỔ QUỐC, VÌ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM XANH”

05/01/2024 08:44

(30)


Sáng 5/1/2024, tại Vườn Việt Nam xanh (Hưng Lộc, Đồng Nai). Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) tổ chức lễ khởi động chương trình “Một triệu cây Vì biển đảo Tổ quốc, Vì Quê hương Việt Nam xanh”.

Chương trình có sự tham dự của Ông Võ Văn Thiện – Trưởng ban Công tác phía nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Phạm Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh; Thượng tá Nguyễn Kỳ Anh – Trưởng Phòng Dân vận – Cục chính trị Hải quân; Đại tá Đỗ Minh- Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân; Đại tá Trần Hồng Hải – Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, Chính quyền địa phương, các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân yêu thiên nhiên môi trường – biển đảo, đơn vị truyền thông…

Ông Võ Văn Thiện – Trưởng ban Công tác phía nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Về phía Hội HANE có Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội; Ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực; Ông Ngô Xuân Chinh – Phó Chủ tịch; Bà Võ Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch; các thành viên trong Ban chấp hành Hội, các hội viên, khách mời tham dự.

Ông Đặng Văn Khoa – Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đặng Văn Khoa – Chủ tịch Hội nhấn mạnh: “Chương trình “ Một triệu cây Vì biển đảo Tổ quốc, Vì Quê hương Việt Nam Xanh” là một chương trình có ý nghĩa lớn và sâu sắc, xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng của những người con hiếu đễ, có trách nhiệm với Mẹ Thiên Nhiên, với Hành tinh xanh của chúng ta. Chương trình xanh này xuất phát từ trái tim, tấm lòng của hậu phương với tiền tuyến, là sự tri ân của những người con Đất Việt với những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc Việt Nam. Một triệu cây là số lượng lớn một hành trình dài nhiều khó khăn, có thể phải 3 năm, 5 năm hay hơn thế nữa nhưng chúng ta đồng lòng cùng nhau, mỗi người một tay, đi trọn vẹn hành trình này”.

Đại tá Đỗ Minh – Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân phát biểu tại buổi lễ.

Đại tá Đỗ Minh, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân phát biểu tại buổi lễ: “Chương trình Một triệu cây vì biển đảo tổ quốc, vì quê hương Việt Nam xanh, là chương trình mà chúng ta tiếp thu và kế thừa, không nằm ngoài chương trình làm cho trái đất xanh. Quần đảo Trường Sa với địa hình, môi trường, điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thổ nhưỡng không như ở đất liền, chủ yếu là san hô và cát trắng. Vì vậy, việc phủ xanh đảo càng quan trọng hơn. Đặc biệt, Trường Sa rất cần cây xanh để phục vụ cho người dân và các chiến sĩ đang ngày đêm giữ gìn mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Cho nên, khi đơn vị nhận 100.000 cây, chúng tôi rất vui, rất cảm ơn chương trình và cũng cảm thấy lo lắng là làm sao để chăm sóc những cây này được như kỳ vọng của chương trình, cũng như tấm lòng của người dân đất liền và của các doanh nghiệp. Chúng tôi cố gắng phấn đấu để Trường Sa trở thành quần đảo xanh, sạch và đẹp để đón bà con trong nước cũng như kiều bào ra thăm Trường Sa trong một ngày gần đây”.
Tại buổi lễ, Chương trình đã trao bảng tặng Vùng 4 – Hải quân 100.000 cây (vào mùa mưa 2024 – 2025); Trao tặng Lữ đoàn 681- Vùng 2 Hài quân 5.000 cây (vào mùa mưa 2024); Trao tặng Uỷ ban nhân dân Phường Hiệp Bình Chánh – Thủ đức 5.000 (vào mùa mưa 2024).

Ngay sau lễ khởi động, các đại biểu, thành viên đã cùng nhau thay bầu đất, ươm cây…Những cây phi lao, me tây, giáng hương, kèn hồng, chuông vàng, keo lá tràm…đầu tiên của chương trình sẽ được chăm sóc và trao tặng vào mùa mưa 2024 để trồng ở Trường Sa, ở các đơn vị Hải quân, ở các nơi trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Các thành viên HANE đang cùng nhau thay bầu đất và ươm cây xanh tại Khu vườn vì Việt Nam xanh. Ảnh: Minh Sáng.

Bên cạnh các hoạt động ươm cây, tại buổi lễ có trưng bày bộ ảnh “Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ái. Đây là những hình ảnh đầy cảm xúc về chuyến hải trình của đoàn công tác Quân chủng Hải quân và đoàn đại biểu TP.HCM vượt hơn 1.000 hải lý đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên vùng biển, đảo Tây Nam và Nhà giàn DK1/10 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Chương trình ” Một triệu cây Vì biển đảo Tổ quốc, Vì Quê hương Việt Nam Xanh” là một tình yêu và trách nhiệm của mỗi chúng ta với Mẹ Thiên nhiên, với màu xanh của sự sống, với biển đảo và Quê hương Tổ Quốc trong hành trình Vì một Việt Nam xanh./.

Một vài hình ảnh:Ban Truyền thông

Đọc thêm

lên đầu trang