Hà Nội đáng báo động về tình trạng ô nhiễm không khí

27/08/2019 11:33

(86)


Ngày 26.8, Hà Nội đáng báo động về tình trạng ô nhiễm không khí với chỉ số chất lượng không khí AQI thường xuyên trên mốc 150 (mức có hại cho sức khỏe con người).

Trong hai ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu ở cả “10/10” điểm quan trắc vào thời điểm đầu giờ sáng.

Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội duy trì màu cam (tức chất lượng không khí kém).

Đặc biệt là vào hôm qua 26.8, thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay Pam Air nhiều điểm quan trắc taị Hà Nội có chất lượng không khí AQI ở mức 160.

Đây là mức cực kì có hại cho sức khỏe. AQI là chỉ số đánh giá chất lượng không khí theo khu vực giúp nhận biết không khí ở khu vực đó trong lành hay ô nhiễm và mức độ ô nhiễm cao đến mức nào và có tác động đến sức khỏe ra sao.

Hà Nội ‘chìm’ trong không khí đặc quánh, mù mịt khắp nơi. Hầu hết các quận trong khu vực nội thành Hà Nội không khí đều bị ô nhiễm nghiêm trọng với hiện tượng mù dày đặc.

Theo số liệu từ Cổng thông tin quan trắc môi trường của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày AQI tính đến 26.8 là 118. Đây là mức chỉ số không tốt cho nhóm nhạy cảm. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe.

Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày AQI tính đến 26.8 là 118. Đây là mức chỉ số không tốt cho nhóm nhạy cảm

Đến gần 23h đêm 26.8, khi cả thành phố đã lên đèn, chất lượng không khí AQI ở trạm đo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Trong cả ngày, mức đo  AQI tại đây đều chạm mốc 160.

Đến 23h đêm 26.8, chất lượng không khí AQI ở trạm đo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vẫn ở mức 158, gây nguy hại cho sức khoẻ con người

Đặc biệt, tính đến 23h đêm 26.8 theo ứng dụng đo thời tiết như Air Visual, một số khu vực có mức AQI “vượt mặt” hơn hẳn.

Chỉ số chất lượng không khí AQI tại tất cả các điểm đo tại Hà Nội tính đến 23 đêm 26.8 đều hiển thị màu đỏ hoặc màu cam, đều là mức gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Theo đó, ở điểm đo phố Tây Hồ, đường Tô Ngọc Vân (Tây Hồ), phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm)… có mức AQI lần lượt là 158, 156, 151, hiển thị màu đỏ. Đây là màu sắc cảnh báo chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Chuyên gia cảnh báo như thế nào?

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chất lượng không khí kém sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già. Vì thế, mọi người cần chủ động bảo vệ sức khoẻ.

Thứ nhất, nên thường xuyên theo dõi chỉ số chất lượng không khí theo địa chỉ portal.hanoi.gov.vn/quantrac_khongkhi1 trên cổng thông tin của UBND TP. Hà Nội.

Thứ hai, lúc chỉ số lên quá cao (trên 200) thì hạn chế tối đa đi ra ngoài, hoạt động thể thao ngoài trời. Những người già và trẻ nhỏ đóng cửa lại và dùng máy lọc không khí.

Nếu ra ngoài, khuyến cáo đeo loại khẩu trang có chức năng lọc khí.

Theo MSN

Đọc thêm

lên đầu trang