Dự án King Crown Village của Cty CP Sao Sáng Sài Gòn bị “hàng xóm” tố

27/08/2019 02:58

(564)


Việc một DA rất lớn như King Crown Village mà lại phá tường bao của ”hàng xóm”, bị hàng xóm làm đơn kiện là tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Người dân khu dân cư (KDC) 200 đường Nguyễn Văn Hưởng phường Thảo Điền TPHCM đang tố Cty CP Sao Sáng Sài Gòn đã phá tường bao KDC của họ, gây bất ổn an ninh trật tự và xâm hại quyền lợi của họ.

Công ty CP Sao Sáng Sài Gòn phá tường bao của “hàng xóm”

Bà Lê Thị Hồng Liên, tổ trưởng KDC 200 cho biết: KDC 200 là KDC hoàn toàn hợp pháp, đã hình thành từ năm 2000 với tên cũ là Dự án Cty Thép miền Nam, đã được KTS trưởng TPHCM phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500, kèm theo QĐ số 9538/KTST- ĐB2,  ngày 7/9/2000.

Hiện KDC 200 có 25 hộ dân, và cũng như các dự án tại phường Thảo Điền, KDC này có tường kiên cố bao quanh, có cổng bảo vệ. Từ tháng 5/2016, KDC này đã được UBND Phường Thảo Điền công nhận là “nhóm hộ tự quản”.

Từ năm 2000, 25 hộ dân KDC 200 đã góp tiền xây tường bao KDC này rất kiên cố, cao 3m, có móng vững chắc, dài 170m dọc theo con đường nội bộ (hẻm 200) để bảo vệ an ninh nội bộ.

Họ cũng góp tiền làm đường nội bộ, xây cổng, trạm điện, lắp đèn đường, làm hệ thống cấp thoát nước, xây công viên nhỏ bên trong… và hàng năm đều góp tiền duy tu bảo dưỡng các công trình dân sinh này. Họ cũng góp tiền thuê đội bảo vệ chuyên nghiệp giữ gìn an ninh trật tự KDC.

Cổng KDC 200 có bảo vệ chuyên nghiệp

Tuy nhiên, cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2019, Cty CP Sao Sáng khi thi công DA King Crown Vllage đã phá tường bao của KDC 200 mà không được sự đồng ý của người dân. Sau đó, khi người dân phản đối, kiên quyết không đồng ý và yêu cầu Cty phục hồi lại bức tường kiên cố như cũ nên Cty đã buộc phải dựng tạm một bức vách bằng tôn theo bức tường cũ.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn sót lại một đoạn tường bao cũ hướng ra phía đường Nguyễn Văn Hưởng, có lẽ do đoạn tường bao này là chốt bảo vệ của KDC 200 nên chủ đầu tư DA King Crown Village không thể đập bỏ hết được.

Vẫn còn sót lại một đoạn tường bao cũ phía đường Nguyễn Văn Hưởng (cuối của vách tôn, bên trái)

Người dân KDC đang yêu cầu Cty này phải xây lại bức tường như cũ, họ cũng đã gởi đơn khiếu nại lên ngành chức năng việc chủ đầu tư DA King Crown Village phá tường bảo vệ KDC của họ do việc mất bức tường bao này sẽ gây mất an an ninh trật tự KDC 200.

Ngoài  việc phá bức tường bao nêu trên, một vấn đề quan trọng nữa mà người dân của KDC 200 lo lắng là đường giao thông, công viên của KDC này. Với hạ tầng của KDC 200 vốn 20 năm nay chỉ đáp ứng đủ cho 25 hộ dân sinh sống, sẽ phải chia sẻ với dân số của 17 căn biệt thự, 1 tòa chung cư 5 tầng mà trong đó có 33 căn hộ chung cư, và khách đến mua bán tại khu thương mại (toàn bộ tầng trệt chung cư) của DA King Crown Village, là sức ép quá lớn lên hạ tầng đô thị của khu vực, tất yếu sẽ xảy ra nhiều bất cập.

Người dân KDC 200 không đồng ý chia sẻ hạ tầng với mật độ dân số lớn của DA King Crown Village

Thực tế, sau khi nghiên cứu bản vẽ và thực địa một vòng xung quanh DA King Crown Village, chúng tôi nhận thấy dự án này tuy có đường thông ra đường Nguyễn Văn Hưởng nhưng diện tích đường nội bộ để thông ra Nguyễn Văn Hưởng rất hạn chế (có lẽ do nhà đầu tư giảm tối đa diện tích làm đường để dành diện tích xây nhà). Bởi vậy, các căn biệt thự phía trong của DA King Crown Village nếu được dùng hẻm 200 để thoát ra đường Nguyễn Văn Hưởng sẽ rất tiện lợi.

Do vậy, người dân KDC 200 lo rằng nhóm dân cư mới sẽ sử dụng con đường nội bộ 200, công viên… hạ tầng của họ là điều dễ hiểu.

DA King Crown Village là DA rất lớn, rất cao cấp

Tuy nhiên, xin nhắc lại, người dân KDC 200 đang kiên quyết giữ lại bức tường bao của mình.

Được biết, mỗi căn biệt thự của DA King Crown Village có giá từ 40 tỷ đến 90 tỷ đồng, tùy vị trí bên ngoài hay bên trong.

DA khu vui chơi King Crown Alpha 1 ven sông gây ngập úng

Người dân tại KDC 200 còn đang bức xúc một việc nữa là DA khu vui chơi King Crown Anpha 1 ven sông Sài Gòn, đối diện với KDC 200 do đóng cừ sắt sâu làm móng, nên đã làm bể cống hộp (1500) thoát nước ra sông Sài Gòn, gây ngập úng nặng các KDC phía bên kia đường Nguyễn Văn Hưởng liên tục sau mỗi trận mưa từ đầu mùa mưa năm 2019 đến nay, trong đó bị ngập nặng nhất là KDC 200 do ở đối diện..

Chủ đầu tư của DA King Crown Anpha 1 đã dùng máy bơm để tạm giải quyết hút nước thoát ra sông nhưng không ăn thua.

DA King Crown Anpha 2 đóng cừ sắt sâu làm bể cống hộp
KDC 200 bị ngập nặng (ảnh chụp lúc 18 giờ ngày 21/8/2019)

Thiết nghĩ, để xứng đáng với chất lượng của một KDC cao cấp thì DA King Crown Village nên làm một con đường song song với bức tường bao của KDC 200, giúp cho dân cư DA của mình dễ dàng lưu thông ra đường Nguyễn Văn Hưởng, cũng như tránh xảy ra tranh chấp cãi vả mất hòa khí giữa người dân của hai KDC sau này..

Việc một DA rất lớn như King Crown Village mà lại phá tường bao của ”hàng xóm”, bị hàng xóm làm đơn kiện là tiềm ẩn nhiều bất ổn. Rất mong chủ dự án King Crown Village có giải pháp giải quyết căn cơ mâu thuẫn với dân cư KDC 200 thấu tình đạt lý nhằm bảo đảm sự thanh bình, ổn định, có an ninh trật tự tốt….. là mong ước đơn giản nhất của mọi khu dân cư.

Theo laodongbinhduong.vn

Đọc thêm

lên đầu trang