Đồng Nai trang bị flycam giám sát động vật hoang dã và phòng chống cháy rừng

30/01/2019 04:31

(55)


Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai vừa trang bị flycam cho 4 đơn vị trực thuộc nhằm giám sát động vật hoang dã và phòng chống cháy rừng trên địa bàn.

Ngày 29/1 vừa qua, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết vừa trang bị thiết bị bay (flycam) cho 4 đơn vị trực thuộc để giám sát động vật rừng và phòng chống cháy rừng gồm: Phòng bảo tồn thiên nhiên, Đội kiểm lâm cơ động, Trạm kiểm lâm của 2 huyện Định Quán và Vĩnh Cửu.

Thiết bị bay điều khiển từ xa và ống nhòm được trang bị cho các tổ phản ứng nhanh (Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai) nhằm chống xung đột giữa voi và người.

Ngoài ra, Chi cục cũng cấp phát cho các đơn vị một số phương tiện khác như máy quay phim, máy chụp ảnh, ống nhòm ngày và đêm cùng các dụng cụ đi rừng để lực lượng kiểm lâm giám sát và xua đuổi voi mỗi khi có xung đột.

Theo ông Lê Việt Dũng – Phó Chi cục trưởng, các thiết bị trên nằm trong dự án “khẩn cấp bảo vệ voi rừng” với kinh phí do trung ương hỗ trợ. Các flycam này bay cao tối đa 500m, bán kính 8km nên sẽ giúp ít rất nhiều cho lực lượng kiểm lâm.

“Trước mắt, mục tiêu chủ yếu là phòng chống cháy rừng và quản lý các loài động vật hoang dã, đặc biệt là voi rừng. Trong tương lai có thể trang bị thêm nhằm phòng chống chặt phá rừng, chống lâm tặc và theo dõi diễn biến rừng” – ông Dũng cho biết thêm.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, hiện đàn voi rừng ở Đồng Nai khoảng trên 15 cá thể, sinh sống trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai và rừng Nam Cát Tiên.

Ông Nguyễn Văn Chiểu – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, đàn voi rừng từ 3-8 con đã nhiều lần kéo về phá nương rẫy, hoa màu của người dân xã Thanh Sơn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân trên địa bàn.

Đàn voi rừng thường xuyên xuất hiện tại khu vực ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm Định Quán thường xuyên phối hợp với UBND xã Thanh Sơn tổ chức xua đuổi voi rừng. Đồng thời tiến hành xác minh thiệt hại về tài sản, hoa màu báo cáo huyện có phương hướng hỗ trợ người dân. “Việc tiếp nhận các phương tiện, dụng cụ cần thiết sẽ giúp lực lượng kiểm lâm tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác bảo tồn voi rừng” – ông Chiểu chia sẻ.

Trước đó, tháng 7/2017, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã xây dựng hệ thống hàng rào điện với chiều dài 50 km với kinh phí 74 tỷ đồng ngăn cách khu vực rừng tự nhiên và nương rẫy của dân nhằm ngăn chặn xung đột giữa voi với người. Tuy nhiên, do vẫn còn khoảng 20km (thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) chưa có hàng rào điện ngăn cách nên đàn voi đã thoát ra lối này, tàn phá cây trồng.

Mới đây, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang kiến nghị Tổng cục Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai xây dựng thêm 20km hàng rào điện nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng voi rừng kéo về phá nương rẫy của người dân, tránh xung đột giữa người và voi rừng, qua đó góp phần bảo toàn loài voi trên địa bàn.

Theo Tuổi trẻ online

Đọc thêm

lên đầu trang