Đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp liên quan đến tour 0 đồng

30/12/2019 10:01

(38)


Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tại một số địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa… đã có 6 cửa hàng mua sắm bị đóng cửa, 5 công ty lữ hành quốc tế bị thu hồi giấy phép, 20 người nước ngoài bị buộc xuất cảnh và 12 doanh nghiệp khác bị xử phạt do những vi phạm liên quan đến tour 0 đồng cho du khách quốc tế.

Nội dung trên có trong văn bản của ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trả lời cử tri tỉnh Bình Định về những nội dung liên quan đến việc xúc tiến du lịch, cơ cấu lại nguồn khách quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm, quản lý tour 0 đồng…

Theo đó, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp quản lý tour 0 đồng nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng và chống thất thu thuế.

Để ngăn chặn loại tour này, cũng tương tự như cách làm của ngành du lịch Thái Lan, người đứng đầu ngành du lịch Việt Nam cho rằng cần phải hợp tác với cơ quan du lịch quốc gia và địa phương của thị trường gửi khách đến có những biện pháp ngăn chặn từ gốc.

“Bộ đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Du lịch làm việc với cơ quan du lịch quốc gia, địa phương của thị trường gửi khách để ngăn chặn từ gốc mặt trái của các tour du lịch giá rẻ,” trích phần trả lời của ông Nguyễn Ngọc Thiện.

Ông Thiện cho biết qua làm việc với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách làm này đã đạt hiệu quả bước đầu. Thêm vào đó, bộ cũng sẽ thực hiện nhiều biện pháp khác như  phối hợp quản lý liên ngành như quản lý thị trường, thuế, ngân hàng để chấn chỉnh, kiểm soát giao dịch trái phép của công ty lữ hành, hướng dẫn viên, các cửa hàng mua sắm, cơ sở kinh doanh dịch vụ…

Tour “0 đồng” là loại tour giá rẻ dưới giá thành, đôi khi chỉ giá bằng với giá vé máy bay khứ hồi. Công ty tổ chức tour sẽ kiếm lời bằng cách phí hoa hồng cao hoặc ăn chia doanh thu khi đưa khách đến cơ sở mua sắm, dịch vụ. Ở một số thị trường, doanh nghiệp nước ngoài còn thiết lập vòng tròn dịch vụ gồm cung cấp tour, điều hành cửa hàng mua sắm… để tổ chức loại tour này.

Tour 0 đang diễn ra ở nhiều địa phương. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa từng nhiều lần đề nghị các cơ quan ban ngành hợp tác để quản lý tour 0 đồng, tránh thất thu thuế. Mới đây, ngành du lịch Đà Nẵng cũng cho biết có đến 88% khách Trung Quốc lưu trú tại thành phố sử dụng tour 0 đồng hay tour giá rẻ, với khách Hàn Quốc, tỉ lệ này vào khoảng 21%.

Theo Kinh Tế Sài Gòn

Đọc thêm

lên đầu trang