Doanh nhân Cựu chiến binh thăm và giao lưu với sinh viên trường Đại học Công nghiệp Vinh

20/03/2019 08:45

(67)


Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam (BAV) vừa có chuyến thăm và giao lưu với sinh viên trường Đại học Công nghiệp Vinh. Chuyến giao lưu lần này nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh của những doanh nhân Cựu chiến binh thành đạt đến với các sinh viên Trường đại học Công nghiệp Vinh.

Lãnh đạo BVA chụp hình lưu niệm với thầy, cô trường Đại học Công nghiệp Vinh

Tại buổi giao lưu, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm – Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội CCBVN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam đã chia sẻ về quá trình tham gia phong trào kháng chiến cứu nước trong thời chiến cũng như quá trình khởi nghiệp, xây dựng kinh tế trong thời bình, nêu lên các tấm gương điển hình về các cựu chiến binh là doanh nhân thành đạt, có nhiều thành tựu đáng ghi nhận, trong đó có bản thân của ông.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm chia sẻ kinh nghiệp kinh doanh với sinh viên

Theo tiến sỹ Trần Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Vinh, là một trong những trường đại học đào tạo trong các lĩnh vực: Công nghệ kỹ thuật điện, điện từ; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ thông tin, Kế toán; Công nghiệp thực phẩm; Quản trị dịch vụ du lịch, lữ hành và quản trị khách sạn, với phương châm “Gắn nhà trường với doanh nghiệp”, trong những năm qua, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp trong nước như: Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hà, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Miền Trung, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostbank), Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, Công ty Tin học Hồng Cơ… nhằm tạo cơ hội cho các sinh viên theo học tại trường được trải nghiệm thực tế, tiếp cận với các thiết bị, công nghệ hiện đại, dịch vụ chuẩn quốc tế và làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp khi tham gia thực tập tại các doanh nghiệp này.

Tiến sỹ Trần Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Vinh chia sẻ những thành tựu đạt được của trường tại buổi giao lưu

Không chỉ tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho thị trường trong nước, từ năm 2018, Trường Đại học Công nghiệp Vinh đã ký kết hợp tác với Công ty CP FAJ thuộc Tập đoàn Will Group của Nhật Bản nhằm cung ứng nguồn lao động với Nhật Bản. Việc ký kết hợp tác này sẽ là cơ hội để Trường Đại học Công nghiệp Vinh làm tốt công tác đào tạo, cung ứng lao động kỹ thuật cao cho thị trường lao động Nhật Bản và các nước trong khu vực Châu Á.

Tiến sỹ Trần Mạnh Hà, cho biết, vào tháng 4/2019 tới đây, nhà trường sẽ đưa khoảng 40 em sinh viên của trường sang Nhật Bản để thực tập và làm việc. Đây là các em sinh viên năm thứ 3 khoa Công nghệ thực phẩm đang theo học tại trường và được Công ty FAJ phỏng vấn trực tiếp, đào tạo về ngôn ngữ, cách ứng xử của Nhật Bản và trực tiếp đưa sang thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản theo thoả thuận đã ký hợp tác với nhà trường.

Còn theo ông Trần Lê Dũng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Công nghiệp Vinh, việc đưa sinh viên sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản là mục tiêu lâu dài mà nhà trường đã định hướng nhiều năm nay nhằm giúp sinh viên vừa có thể nâng cao tay nghề, vừa giúp các em có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có thu nhập cao và ổn định. Điểm khác biệt của chương trình này là các sinh viên khi đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản sẽ không phải mất bất kỳ chi phí gì khi đi cũng như trong thời gian thực tập, làm việc tại Nhật Bản và sẽ được doanh nghiệp tại Nhật Bản trả lương theo thời gian thực tập. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp các em sẽ cơ hội rất lớn được Công ty FAJ tuyển dụng làm việc lâu dài tại Nhật Bản và được Ngân hàng LienVietPostbank hỗ trợ vay vốn khi đi lao động tại Nhật Bản.

ông Trần Lê Dũng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Công nghiệp Vinh tại buổi giao lưu

“Đối với Công ty cổ phần FAJ, chúng tôi rất yên tâm bởi công ty trực thuộc Tập đoàn Will Group được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo, với 30 chi nhánh và 24 văn phòng tại Nhật Bản. Đây còn là đơn vị hoạt động uy tín trong lĩnh vực đào tạo, hỗ trợ việc làm và cung ứng, quản lý lao động tại các doanh nghiệp do FAJ làm đại diện. Hiện FAJ đang có gần 8.300 lao động, trong đó có khoảng 2.429 lao động nước ngoài và hơn 1.721 lao động đến từ Việt Nam. Sau khi hợp tác với FAJ, Trường Đại học Công nghiệp Vinh kỳ vọng sẽ làm cầu nối đưa nhiều hơn nữa lao động Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung đến với thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh đó, phía đối tác FAJ cũng trực tiếp cử nhân viên sang Trường Đại học Công nghiệp Vinh để đào tạo về ngôn ngữ, cách ứng xử của Nhật Bản và trực tiếp đưa sinh viên, kỹ sư được đào tạo sang thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Việc thành lập văn phòng đại diện của FAJ và Trung tâm văn hóa Nhật Bản tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh với sự điều hành trực tiếp của người Nhật cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư khác vào Nghệ An và ngược lại, mở ra nhiều cơ hội việc làm tin cậy, hiệu quả cho người lao động.” Ông Trần Lê Dũng, chia sẻ.

Trường Đại học Công nghiệp Vinh làm việc với Công ty FAJ tại Tokyo Nhật Bản

Được biết, trong công tác tuyển sinh nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên như: trao học bổng cho sinh viên đạt học sinh giỏi và miễn, giảm học phí với sinh viên là con em gia đình chính sách. Quá trình tuyển sinh nhà trường cũng cam kết sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được giới thiệu và ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng của các doanh nghiệp là đối tác của nhà trường, được giữ lại làm cán bộ, giảng viên nếu đạt yêu cầu theo quy định của nhà trường. Đến nay đã có hàng nghìn sinh viên ra trường đã và đang làm việc tại Khu Công nghiệp Vũng Áng, Khu Công nghiệp Nghi Sơn và một số sinh viên đã trở thành chủ doanh nghiệp hoặc trở thành cán bộ quản lý, điều hành giỏi cho một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh, sinh viên của nhà trường cũng được tham gia nhiều hoạt động thiết thực như thực tập trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp và được các doanh nghiệp trả lương cũng như được tham gia các chương trình khởi nghiệp. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đổi mới và phát triển của Trường Đại học Công nghiệp Vinh trong giai đoạn mới. Điều này cũng nhằm bắt kịp xu thế phổ biến trên thế giới hiện nay nhằm mục tiêu mang lại những lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp với nhà trường, gắn đào tạo với thị trường lao động trong và ngoài nước và hướng đến thị trường lao động có chất lượng cao.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang