Tăng cường thúc đẩy đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

17/09/2019 03:57

(70)


Ngày 16/9/2019, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, Công ty Cát Tường và Công ty Syntegra đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư nhằm tăng cường đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.

Lễ khánh thành dự án điện mặt trời áp mái tại nhà máy Công ty Cát Tường

Dự án sẽ là một mô hình tổng thể, toàn diện nhằm chứng minh những lợi ích của công nghệ điện mặt trời mang lại cho các khách hàng tiêu thụ điện công nghiệp, các công ty quản lý dịch vụ hạ tầng công cộng và ngành năng lượng Việt Nam.

Hệ thống điện mặt trời thí điểm này là một phần trong chương trình develoPPP.de do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ) tài trợ và Tổ chức GIZ thực hiện. Với sự hỗ trợ kĩ thuật của Tổ chức GIZ, tháng 10/2018, Công ty Cát Tường và Công ty Syntegra đã xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược để lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy Cát Tường ở tỉnh Long An.

Hệ thống điện mặt trời có công suất 850kWp với khoảng 2.560 tấm pin mặt trời lắp đặt trên diện tích mái 4.400 m2. Dự kiến, mỗi năm hệ thống sẽ sản xuất 1.230 MWh điện, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu điện bình quân hàng năm của nhà máy. Lượng điện dư sẽ được phát lên lưới điện quốc gia, cung cấp năng lượng xanh cho người tiêu dùng điện Việt Nam. Mỗi năm, hệ thống điện mặt trời dự kiến sẽ giúp nhà máy Cát Tường tiết kiệm được khoảng 102.000 USD (tương đương với 2,4 tỷ đồng) chi phí điện năng và giảm phát thải 1.092 tấn CO2.

Bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự quán Đức phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự quán Đức cho biết: “Việc lắp đặt thành công hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm là một dấu mốc quan trọng của dự án, hướng tới mục tiêu hỗ trợ phát triển điện mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại tại Việt Nam. Thay mặt cho Chính phủ Đức đã hỗ trợ phát triển dự án này, tôi rất vui mừng được tham gia buổi lễ khánh thành ngày hôm nay. Chúng tôi tin rằng hệ thống thí điểm này sẽ là ví dụ điển hình nhất, minh chứng cho những lợi ích cả về kinh tế và môi trường của năng lượng mặt trời. Dự án cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa đầu tư tư nhân vào việc sử dụng năng lượng mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam, qua đó hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hướng tới một hệ thống điện sạch hơn và bền vững hơn. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ chuyển giao kiến thức từ Đức cho Việt Nam thông qua đào tạo nghề và nâng cao năng lực kỹ thuật đối với công nghệ xanh này.”

Ông Mathias Kothe, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc quản lý của Công ty Syntegra Solar International AG cũng chia sẻ: “Syntegra Solar rất hân hạnh được hợp tác với Công ty Cát Tường – doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu lợp mái và hiệu quả năng lượng. Thông qua dự án, chúng tôi mang đến kinh nghiệm quốc tế và kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện mặt trời tới Việt Nam. Kết quả của mối quan hệ hợp tác chính là việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái chất lượng cao với hiệu quả lâu dài, vượt trội”.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Giám đốc Công ty Cát Tường nhấn mạnh: “Đối với Công ty Cát Tường, với tư cách là đơn vị tiên phong trong các sản phẩm tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, dự án mới chỉ là khởi đầu bởi chúng tôi vẫn còn một số mái nhà xưởng nữa có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ dự án thí điểm này và rất tự tin đưa năng lượng mặt trời vào các hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai. Ngoài ra, công ty cũng góp phần phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam thông qua giới thiệu cơ hội tiết kiệm chi phí điện năng và giảm phát thải khí nhà kính nhờ công nghệ điện mặt trời mái nhà cho các khách hàng công nghiệp của mình.”

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy Công ty Cát Tường

Dự án thí điểm điện mặt trời áp mái là bước đầu tiên trong một loạt các hoạt động khác của dự án nhằm cải thiện các điều kiện khung kỹ thuật và hành chính để nhân rộng đầu tư điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Dự án cũng sẽ xây dựng Hướng dẫn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nhằm giúp các đơn vị liên quan trong ngành hiểu rõ hơn về công nghệ và cơ hội đầu tư, từng bước hướng dẫn toàn bộ quy trình đầu tư và các mô hình kinh doanh tùy chọn.

Sau buổi lễ khánh thành sẽ là khóa đào tạo ba ngày cung cấp các kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện mặt trời tiên tiến và cách thức lắp đặt cho các kỹ thuật viên và nhân viên của các công ty điện mặt trời trong nước, đại diện của EVN cùng các chuyên gia kỹ thuật khác.

Ngoài khóa đào tạo, dự án sẽ nỗ lực đưa những nội dung kiến thức về công nghệ điện mặt trời vào cơ sở giáo dục tại địa phương nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật của nhân viên lắp đặt và kỹ thuật viên trong ngành trong dài hạn.

Tham quan hệ thống điện mặt trời mái nhà tại nhà máy của Cát Tường ở tỉnh Long An

Dự án trên là một phần của Chương trình Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam do Bộ Công Thương phát động và ban hành tại Quyết định số 2023/QĐ-BCT vào tháng 7/2019. Mục tiêu của chương trình là đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà, tương đương với công suất 1.000MWp được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) – diễn đàn chính sách chung của Chính phủ Việt Nam và các Đối tác phát triển quốc tế nhằm tăng cường hợp tác, đối thoại và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong ngành năng lượng của Việt Nam.

VĂN MINH HOA

Đọc thêm

lên đầu trang