Dân New York nói về hệ thống nước máy của mình: Chúng tôi được uống “sâm panh” mỗi ngày

19/10/2019 09:36

(76)


Không phải ngẫu nhiên mà hệ thống nước máy ở thành phố New York của Mỹ được coi là một trong những nguồn nước sạch nhất trên thế giới.

Một trong những tài sản quan trọng nhất của người dân New York: Nước sạch

Với dân số là khoảng 10 triệu người, thành phố New York đã làm được 1 điều mà nhiều nơi trên thế giới chưa làm được, đó là cung cấp cho người dân một nguồn nước có thể nói là sạch nhất ở Mỹ và là 1 trong những nguồn nước sạch nhất trên thế giới.

Người New York thường nói rằng họ làm ra những chiếc pizza và bánh mì vòng ngon nổi tiếng nhờ “nguyên liệu bí mật” là nước sạch.

Nước sạch ở New York được cung cấp như thế nào?

Nguồn nước sinh hoạt của New York bắt đầu từ ba lưu vực lớn – hệ thống Delaware và Catskill phía Tây sông Hudson và hệ thống Croton ở phía Bắc thành phố.

Các lưu vực này cung cấp nước cho hơn một chục hồ chứa. Hồ chứa lớn nhất, Pepacton, có dung tích 140 tỷ gallon (530 triệu m3), còn Ashokan ở hạt Ulster có dung tích 123 tỷ gallon (465 triệu m3).

Sơ đồ hệ thống cung cấp nước cho thành phố New York

Tiếp theo, nước chảy từ các hồ chứa đi qua một loạt hệ thống cống và đường hầm, trong đó có cống Catskill được xây dựng 100 năm trước, kéo dài gần 150 km từ hồ chứa Ashokan ở dãy núi Catskill đến ranh giới phía bắc của thành phố. Khi nó được hoàn thành vào đầu những năm 1900, cống Catskill được một số người coi là công trình kỹ thuật ngang tầm kênh đào Panama hoặc Suez.

Cống Delaware dài 136 km được hoàn thành vào giữa những năm 1940. Delaware lớn đến mức một chiếc tàu ngầm hai người được sử dụng để kiểm tra rò rỉ tại đây.

Nước sau đó đến hồ chứa Kensico cách White Plains ở Westchester gần 5 km về phía Bắc. Tại đây, nước được xử lý bằng flo và được khử trùng tại nơi được coi là cơ sở xử lý tia cực tím lớn nhất thế giới. Xử lý tia cực tím đặc biệt hữu ích trong việc diệt E. coli, Cryptosporidium và Giardia, các vi sinh vật gây hại.

Nước tiếp tục có một điểm dừng khác là hồ chứa Hillview ở Yonkers và cũng tiếp tục được khử trùng tại đây.

Từ các cống, nước được phân phối khắp thành phố thông qua ba đường hầm – số 1 được đưa vào sử dụng vào năm 1917, số 2 đã được đưa vào sử dụng từ năm 1936. Đường hầm số 3 bắt đầu phục vụ khu vực Bronx và thượng Manhattan từ năm 1998 và được mở rộng năm 2013. Nước sau đó đến các đường ống chính và vòi nước dân cư.

Hệ thống đường ống nước ngầm của thành phố New York

Hệ thống ống dẫn nước chính của thành phố dài khoảng 110.000 km, có một số chỗ đủ lớn cho 1 người đứng bên trong, hầu hết được làm từ sắt và thép, chi phí vận hành mỗi năm lên tới hơn 140 triệu USD.

Tại sao nước ở New York lại sạch đến vậy?

Một phần nguyên nhân giúp nước máy của thành phố New York sạch và tinh khiết là do địa hình của nó nằm ở vùng núi Catskill, với rất ít đá vôi nên nguồn nước của thành phố chứa rất ít canxi (nguyên nhân gây ra nước cứng, sự lắng cặn), độ pH tự nhiên 7,2, gần với độ pH 7 của nước tinh khiết.

Nhưng ngoài ra, đó là do hệ thống xử lý nước nghiêm ngặt, hiệu quả đã giúp mang đến nguồn nước sạch và an toàn cho cư dân.

Các nhà khoa học đang kiểm tra mẫu thử tại 1 trong số các điểm thử nước trong thành phố

Có khoảng 1000 điểm thử nước trong khắp thành phố. Mỗi ngày các nhà khoa học đi thăm ngẫu nhiên khoảng 50 điểm để kiểm tra về nhiệt độ, nồng độ clo và độ pH cũng như nồng độ các hóa chất nhất định để ngăn ngừa sự xói mòn đường ống.

Họ cũng kiểm tra các kim loại độc hại như chì, các vi sinh vật gây hại cũng như các hóa chất chưa được kiểm soát như axit perfluorooctanoic, hay PFOA, 1 chất độc hại thường xuất hiện trong việc sản xuất Teflon.

Ngoài ra, họ còn có đội quân robot giám sát tại các hồ chứa nước, thử nghiệm chất lượng thêm 1,6 triệu lần mỗi năm. Sở Bảo vệ Môi trường New York hàng năm đều ra báo cáo về chất lượng nguồn nước.

Chính vì thế, New York là một trong số ít các thành phố ở Mỹ được phép cung cấp gần như tất cả nước máy mà không phải dựa vào các nhà máy lọc đắt tiền, và người dân nơi đây vẫn nói đùa rằng nguồn nước của họ chính là “rượu sâm panh của nước”.

Theo New York Times

Đọc thêm

lên đầu trang