Đại úy Nguyễn Công Danh “Thủ lĩnh Đoàn” đầy nhiệt huyết của Công an TP.HCM

16/11/2020 12:22

(54)


Vẫn không quên cái cảm giác lần đầu gặp Đại úy Nguyễn Công Danh (SN 1985, quê Củ Chi, TP.HCM) với nụ cười thật hiền! Ở anh, chúng tôi nhìn thấy một sự điềm tĩnh, đáng tin cậy. Suốt thời gian gắn bó trong vai trò Bí thư Đoàn Công an TP.HCM, dẫn dắt gần chục ngàn đoàn viên – cán bộ chiến sĩ, Danh luôn sẵn sàng “xung trận” với tất cả lòng nhiệt huyết và vẹn tròn bao trách nhiệm…

Xông pha trên nhiều trận tuyến

Lần nào gặp nhau, Danh cũng bắt đầu câu chuyện bằng sự quan tâm đặc biệt đến công tác từ thiện. Đại úy Danh chia sẻ mong muốn có được nguồn tài trợ để xây nhà tình nghĩa cho đồng đội hoặc nhận được đóng góp để mua thêm xe đạp cho các học sinh nghèo có phương tiện đến trường.

Nhiều khi, chúng tôi lại nhìn thấy anh rong ruổi đến vùng sâu, vùng xa cùng nhà tài trợ để trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Danh thường ít nói nhưng ở bất cứ công việc nào, anh cũng lăn xả hết mình.

Tốt nghiệp Đại học cảnh sát nhân dân, Danh được phân công về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận 5. Là một trinh sát nhạy bén trong nghiệp vụ, tận tâm với nghề, Danh luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích. Khi trở thành Đội phó Đội chính trị hậu cần Công an quận 5, Danh cũng luôn nỗ lực để không phụ lòng mong mỏi của cấp trên.

Trở thành “thủ lĩnh” Đoàn Công an TP.HCM chính là cơ duyên bất ngờ đối với Đại úy Danh nhưng đó lại chính là tất cả sự tin tưởng của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP dành cho chàng lính trẻ. Đúng như kỳ vọng, Danh đã thể hiện được tính xung kích trên nhiều trận tuyến, từng bước vững chắc dẫn dắt hoạt động Đoàn trong lực lượng CATP đạt nhiều kết quả đáng tự hào.

Đại úy Nguyễn Công Danh gắn bó với các hoạt động Đoàn

Ở đằng sau hậu trường, Bí thư thường lặng lẽ cười khi nhìn thấy hàng trăm người nghèo, người neo đơn có đôi mắt sáng. Để công trình nhân văn “Mắt sáng nghĩa tình” được diễn ra, Danh cùng Ban chấp hành Đoàn đã chạy ngược, chạy xuôi để sắp xếp mọi thứ, nào là trực tiếp làm việc với Khoa mắt Nguyễn Trãi về các nội dung liên quan đến danh sách các bác sĩ tham gia mỗ, kinh phí thuốc để hỗ trợ cho bệnh nhân và thời gian dự kiến tổ chức thực hiện theo từng đợt…

Trên cơ sở xác định số lượng bệnh nhân, kinh phí tổ chức, các anh em trong Ban chấp hành Đoàn đã vận động các mạnh thường quân và đoàn viên thanh niên CATP tham gia hỗ trợ. Hoạt động này được thực hiện theo các đợt gắn với các đợt thi đua cao điểm của năm như Mừng Đảng mừng Xuân, ngày Thành lập lực lượng CAND… nhằm góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Tuổi trẻ CATP.

Nói về việc để làm trong công tác Đoàn của lực lượng CATP phải nói là nhiều vô kể. Là người đứng đầu, Đại úy Danh luôn chủ động để phân công công tác một cách linh hoạt và khoa học. Lễ tuyên dương “Đảng viên trẻ xuất sắc CATP” được tổ chức thành công, Danh cùng Ban chấp hành Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện đề án “Cùng em đến trường” của Đoàn Thanh niên Bộ Công an đến các cơ sở Đoàn trực thuộc và Đoàn Công an 24 quận, huyện.

Giữa một khối công việc đồ sộ, có những công việc không được đặt tên, có những ngày mấy anh em trong Ban chấp hành Đoàn tất bật từ sáng đến tối, thậm chí đến tận khuya chỉ để làm tốt công tác chuẩn bị cho một sự kiện sắp được tổ chức. Ấy vậy mà Danh chẳng bao giờ nề hà hay tỏ ra mệt mỏi. Bởi anh biết, là người đầu tàu thì càng phải nỗ lực nhiều hơn gấp bội phần để làm gương cho các anh em đoàn viên.

Khi công trình Thanh niên “Tuổi trẻ CATP xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen trên địa bàn Thành phố” được ra mắt, Danh thở phào vì đó là bao nhiêu tâm huyết của mình và của anh em trong Ban chấp hành góp phần cho sự bình yên của thành phố.

Rồi Danh lại trực tiếp tham mưu tổ chức Ngày đoàn viên, kết hợp tổ chức các Hội thi kỹ năng lái xe an toàn, Hội thi về kỹ năng thoát hiểm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra sự cố cho ĐVTN CATP, đồng loạt ra quân các đội hình cấp Căn cước công dân tại nơi ở cho Đoàn viên thanh niên bị khuyết tật, khó khăn không có điều kiện đến cơ quan Công an để làm Căn cước công dân, tổ chức trao quà cho ĐVTN CATP có hoàn cảnh khó khăn…

Song hành cùng chương trình “Mắt sáng nghĩa tình”, “Giọt máu nghĩa tình” của Đoàn CATP cũng được toàn bộ đoàn viên- cán bộ chiến sĩ nhiệt tình tham gia. Nhiều năm qua, có thể nói, dưới sự chỉ đạo của Danh, hai chương trình này đã trở thành “tâm điểm” đáng tự hào của Đoàn CATP, được quần chúng nhân dân biết đến và ngợi khen.

Gắn bó với hoạt động “thiện nguyện”

Nếu kể về những gì Danh cùng Ban chấp hành Đoàn CATP đã làm thì không biết nói sao cho trọn vẹn. Chỉ biết rằng những nỗ lực của anh cùng anh em, đồng đội đã đưa hoạt động Đoàn trong lực lượng CATP ngày càng đi lên, từng bước khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ CATP; đặc biệt là đến gần với người dân bằng nhiều chương trình nhân văn, ý nghĩa.

Đại úy Nguyễn Công Danh trao quà cho các em học sinh

Những ngày qua, nhằm góp phần chung tay với cả nước góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, Bí thư đoàn Nguyễn Công Danh cùng anh em đồng đội lại tiếp tục ra quân vì nhiệm vụ chung.

Ngay từ sau Tết, nhận được chỉ đạo từ Đoàn CATP, các chi đoàn trong CATP đã tổ chức phát quang, dọn dẹp lại nơi làm việc để có môi trường sạch sẽ, thoáng đảng cho cán bộ chiến sĩ và người dân.

Bên cạnh đó, hàng chục ngàn đoàn viên thanh niên trong lực lượng CATP đã chung tay, đóng góp kinh phí để trang bị 5000 khẩu trang y tế, 280 bộ khử khuẩn và 300 lít dung dịch sát khẩu phát cho cán bộ chiến sĩ và người dân khi đến làm việc tại một số đơn vị.

Được sinh ra và lớn lên từ mảnh đất Củ Chi anh hùng, dẫu trong gia đình không ai theo ngành nhưng ngay từ nhỏ, đại úy Danh đã thích bộ quân phục. Ước mơ ngày ấy gắn liền với những nỗ lực của bản thân đã giúp anh được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân để có cơ hội được hết lòng phụng sự cho Tổ quốc.

Danh bộc bạch: “Được sống và làm việc với nghề mà mình đã chọn thật sự đối với tôi đó là niềm hạnh phúc to lớn. Hơn nữa, được thử sức mình trong một môi trường đầy sáng tạo và năng động như mảng công tác Đoàn lại càng giúp tôi có nhiều năng lượng tích cực để cống hiến, một lòng vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Dưới sự dẫn dắt của Bí thư Đoàn đầy tâm huyết Nguyễn Công Danh, Đoàn CATP nhiều năm qua đã gắn bó với hàng loạt chương trình thiện nguyện, chẳng hạn như: tổ chức thăm, tặng hàng trăm phần quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, tặng sổ tiết kiệm, sửa chữa, xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, căn nhà đồng đội.

Đại úy Nguyễn Công Danh tham gia hiến máu nhân đạo

Tổ chức Lễ thắp nến tri ân cho hơn 10.000 mộ Anh hùng Liệt sĩ tại nghĩa trang nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương – Côn Đảo, Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi…, kêu gọi đóng góp hơn 360 triệu đồng để thực hiện đợt hoạt động “Tuần lễ uống nước nhớ nguồn” và rất nhiều chương trình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa…

Chúng tôi vẫn còn nhớ như in nét mặt đầy phấn khởi của Đại úy Danh khi có nhà tài trợ đồng ý hỗ trợ căn nhà tình nghĩa cho một cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Tây Ninh cách đây vài năm.

Từ đó đến giờ, Danh vẫn theo đuổi và làm tốt công tác an sinh xã hội cả trong và ngoài lực lượng. Hơn ai hết, chúng toi hiểu rằng: niềm vui của “thủ lĩnh Đoàn” đôi khi chỉ bắt đầu từ những câu chuyện giản đơn như thế!

Theo Công An

Đọc thêm

lên đầu trang