Công ty Hằng Hữu Huỳnh khánh thành nhà máy xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh tại KCN Sóng Thần II

28/01/2019 03:32

(1548)


Ngày 26/1 vừa qua, Công ty Cổ phần Xử lý Nước thải Hằng Hữu Huỳnh đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại KCN Sóng Thần II, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đến dự có ông Nguyễn Minh Triết – nguyên Chủ tịch Nước; ông Trần Thanh Liêm –  Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế.

NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN MINH TRIẾT: CẦN NHÂN RỘNG MÔ HÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÔNG SỬ DỤNG HÓA CHẤT.

Ông Nguyễn Minh Triết – nguyên Chủ tịch Nước tặng lẵng hoa chúc mừng lễ khánh thành Nhà máy Xử lý Nước thải Sóng Thần II

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết cho biết: “Trong thời gian qua, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước thải là một vấn nạn nhức nhối của xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Do đó, việc cho ra mắt một công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh như Nhà máy Xử lý Nước thải KCN Sóng Thần II không chỉ là niềm vui riêng của anh Dũng và chị Hằng mà là niềm vui chung của tỉnh Bình Dương, của mọi người, mọi nhà”.

Nguyên Chủ tịch Nước cũng bày tỏ: “Đây mới chỉ là kết quả bước đầu, tôi mong rằng, trong thời gian tới, mô hình của nhà máy sẽ tiếp tục phát triển để mang lại nguồn nước sạch phục vụ nhân dân, và không chỉ thực hiện ở KCN này mà phải làm ở nhiều KCN khác trên cả nước”.

“Tôi đề nghị lãnh đạo các ngành tài nguyên và môi trường, xây dựng… và lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để nhà máy hoạt động hiệu quả nhất. Đồng thời phải kiểm tra, giám sát, để nhà máy xử lý nước thải này đi đúng quỹ đạo và ngày càng hoạt động tốt hơn” – nguyên Chủ tịch Nước nhấn mạnh.

Nhà máy Xử lý Nước thải KCN Sóng Thần II có công suất xử lý tối thiểu 10.000m3 và tối đa 18.000 m3/ngày. Đây là nhà máy kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam xử lý nước thải công nghiệp thành nước phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh, không sử dụng hóa chất, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và  Bộ Y tế.

HUỲNH UY DŨNG – CẦN SỚM HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xử lý Nước thải Hằng Hữu Huỳnh, cho biết: “Việc phát triển các khu công nghiệp KCN đã phát sinh vấn đề nước xả thải ra môi trường, xuất hiện nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước. Nếu chúng ta không sớm hành động thì sẽ có lỗi rất lớn với con cháu mai sau. Hôm nay, với trách nhiệm của người đầu tiên phát triển các KCN, tôi cũng sẽ là người đầu tiên tham gia giải quyết hậu quả của các KCN bằng việc khánh thành Nhà máy Xử lý Nước thải Sóng Thần II.

Theo ông Dũng, quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh có 5 ưu điểm gồm: Không có nước thải ra môi trường; Nước được xử lý để tái phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN; Không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ nhà máy; Các doanh nghiệp trong KCN không cần xây dựng nhà máy xử lý nước thải cục bộ; Công ty Hằng Hữu Huỳnh chịu trách nhiệm trước pháp luật về nước thải.

Trong giai đoạn 2019-2021, Công ty Hằng Hữu Huỳnh sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên khắp cả nước, ưu tiên tại các khu vực là điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Đồng thời, công ty sẽ trích 30% lợi nhuận của nhà máy xử lý nước thải để làm công tác từ thiện, 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết: “Việc xử lý nước thải tại các KCN đang rất được quan tâm với chủ trương mở rộng xã hội hóa để nâng cao năng lực xử lý nước thải không chỉ tại các KCN mà còn tại làng nghề, khu dân cư. Nhà máy Xử lý Nước thải Sóng Thần II với công nghệ vi sinh, tái tuần hoàn, tiếp tục sử dụng sau khi được xử lý là rất đáng mừng và khuyến khích mở rộng hoạt động trong thời gian tới”.

Nhân dịp này, trường Đại học Apollos (Hoa Kỳ) cũng đã trao bằng Tiến sĩ Khoa học cho ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Hằng Hữu Huỳnh.

Đồng thời, Công ty cổ phần Đại Nam cũng đã ký kết hợp đồng giáo dục đào tạo với Trường Đại học Apollos (Mỹ) với các nội dung hợp tác về đào tạo đại học từ xa, tài trợ học bổng, nghiên cứu khoa học.

 

Đọc thêm

lên đầu trang