Chuyên gia Huy Nguyen cảnh báo – Hãy thận trọng với những cơn mưa rào sau nắng nóng

05/06/2021 03:29

(52)


Chuyên gia khí tượng thủy văn Huy Nguyễn vừa lên tiếng cảnh báo mọi người  hãy thận trọng với những cơn mưa rào sau nắng nóng.  

Ông cho biết, bình thường trong những ngày nắng nóng thì nhiệt độ cao thúc đẩy các phản ứng hóa học và sản sinh ra các loại khí độc nhiều hơn. Chúng được giữ lại ở trong nền đất, bề mặt đường, trong ống cống, các vật chất hữu cơ kín màng và ở các bãi rác.

Chẳng hạn các loại khí như Lưu huỳnh (H2S) tồn tại chủ yếu ở dưới các ống cống khu đô thị, khí Metan (CH4) tồn tại trong đất do quá trình phân hủy mùn thực vật, khí SO2 phát thải trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu, than đá và chúng lơ lửng trong không khí.

Khi đang nắng nóng lâu ngày mà gặp mưa rào đột ngột thì các loại khí này sẽ được giải phóng ra môi trường rất nhiều do dự chênh lệch nhiệt độ nóng ở bề mặt so với lạnh ở không khí. Rất dễ nhận thấy là chúng ta thường thấy hơi nóng bốc lên từ mặt đất, phả vào mặt trong những cơn mưa rào sau thời gian nắng dài. Trong không khí này nồng độ Oxi giảm và các khí độc tăng.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân, Ôtô, xe máy, nhà máy nhiệt điện và một số nhà máy khác khi đốt nhiên liệu đã xả khí SO2 vào khí quyển. Nhà máy luyện kim, nhà máy lọc dầu cũng xả khí SO2. Trong khí xả, ngoài SO2 còn có khí NO được không khí tạo nên ở nhiệt độ cao của phản ứng đốt nhiên liệu. Các loại nhiên liệu như than đá, dầu khí mà chúng ta đang dùng đều có chứa Lưu huỳnh và Nitơ. Khi cháy trong môi trường không khí có thành phần Oxy, chúng sẽ biến thành SO2 và NO2, rất dễ hòa tan trong nước.

Chính vì vậy, trong quá trình mưa, dưới tác dụng của bức xạ môi trường, các oxit này sẽ phản ứng với hơi nước trong khí quyển để hình thành các axit như Axit H2SO4, axit Sunfurơ, axit Nitric. Chúng lại rơi xuống mặt đất cùng với các hạt mưa và là là ngay tầm thở của con người.

Chuyên gia Huy Nguyễn cho rằng, phải mất 2-3 ngày sau mưa thì sự chênh lệch không khí giảm đi và sự vận động của các khí độc mới giảm hoặc đã được phân tán loãng nồng độ.

Mưa rào sau nắng cũng gây chênh lệch nhiệt độ dẫn đến sốc nhiệt và cơ thể không kịp điều chỉnh để cân bằng nên dễ gây đột quỵ.

Vậy nên mọi người hết sức lưu ý với những cơn mưa rào sau các đợt nắng nóng. Ra ngoài trời trong lúc mưa và sau khi mưa đều có hại. Nhẹ thì choáng đầu, mệt mỏi; nặng thì đau họng và cảm cúm, và cực hại khi hít trúng luồng khí độc H2S từ ống cống bay lên lúc tập thể dục hay đang làm việc nặng.

Mọi người lưu ý và bảo trọng nhé!

Đọc thêm

lên đầu trang