Chưa tới 200 triệu đồng đã có nhà ở vùng ven TP.HCM

27/12/2017 04:07

(2)


Trong khi TP.HCM đang phải đau đầu loay hoay với việc xây nhà sao cho giá rẻ và phù hợp với mọi đối tượng thì các tỉnh lân cận thành phố đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng mô hình nhà ở giá rẻ.

Sau khi Bình Dương có nhà ở giá rẻ 100 triệu đồng/căn hộ, các thành phố giáp với TP.HCM như Vũng Tàu, Long An cũng đang rục rịch chuẩn bị ra mắt nhà ở với mức giá tương đương.

LONG AN XÂY DỰNG 800 CĂN NHÀ Ở XÃ HỘI

Mới đây, một doanh nghiệp địa ốc ở Long An vừa công bố xây dựng khoảng 800 căn nhà ở xã hội có giá khoảng 198 triệu đồng/căn hộ, có diện tích 30m2 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đây là mô hình được học hỏi từ Bình Dương về việc xây nhà giá rẻ để phục vụ đời sống công nhân. Chỉ tính riêng huyện Đức Hòa có đến 6 khu công nghiệp, với khoảng 40.000 công nhân.

Dự án này được xây dựng trên khu đất rộng 48ha. Dự án có đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân như hồ bơi, công viên, khu vui chơi giải trí, trường học… Để thực hiện dự án này, công ty đã đầu tư 1 dây chuyền sản xuất gạch không nung, bên cạnh đó, các bước về pháp lý đang được thực hiện. Khi tỉnh phê duyệt, công ty sẽ triển khai và trong vòng 6 tháng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho biết nhu cầu về nhà ở xã hội tại Long An rất lớn. Tỉnh đang học hỏi mô hình nhà ở xã hội của Bình Dương, nhưng cũng cần nghiên cứu và cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn đối với thực tế địa phương. Như diện tích từng căn hộ có thể điều chỉnh tăng thêm, để người dân sống thoải mái hơn.

BÀ RỊA – VŨNG TÀU XÂY DỰNG 1.000 CĂN HỘ DƯỚI 200 TRIỆU ĐỒNG

Ngày 10/11, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết sẽ xây dựng khoảng 1.000 căn hộ cho cán bộ viên chức và người thu nhập thấp trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, những năm qua, từ nguồn vốn ngân sách, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.423 căn hộ nhà ở xã hội. Ngoài ra, nguồn vốn ngoài ngân sách cũng xây dựng khoảng 1.900 căn, trong đó doanh nghiệp trong các KCN đầu tư hoảng 1.711 căn, đáp ứng cho khoảng 5.000 công nhân có chỗ ở ổn định. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản xây dựng khoảng 176 căn phục vụ chủ yếu cho đối tượng thu nhập thấp tại đô thị.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phấn đấu triển khai khoảng 26 dự án, với diện tích 89,7ha, bố trí khoảng 10.813 căn nhà ở loại hình này. Tỉnh cũng công bố một số khu đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực triển khai dự án, nhằm tạo hiệu ứng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại địa phương.

BÌNH DƯƠNG VÀ CÁC KHU VỰC LÂN CẬN VẪN ĐANG TĂNG TỐC

Đầu năm nay, Bình Dương lại tiếp tục đưa vào hoạt động khu nhà ở giá 100 triệu đồng/căn hộ khoảng 30 m2 cho công nhân. Đồng Nai cũng hoàn thiện hàng nghìn căn cho công nhân ở KCN Nhơn Trạch.

Riêng với TP.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng việc xây dựng nhà dưới 200 triệu đồng sẽ rất khó, vì chi phí đầu tư cao. Nếu làm không khéo và không có sự hỗ trợ từ nhiều phía, dễ hình thành một khu ổ chuột mới ở đô thị.

PHAN HỒNG (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang