CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG NHỎ SỮA MẸ VÀO MẮT LÀM CHO BỆNH NHI HỎNG MẮT NGÀY CÀNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG

08/06/2018 03:27

(37)


Hiện nay tình trạng các bệnh nhi tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ ngày càng xảy ra nhiều hơn. Mỗi năm tại bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận thêm 4-5 bệnh nhi có trường hợp trên, đa số là những ca này đều rất khó điều trị.

Mới đây, ngày 31/5 bệnh viện mắt Trung ương Hà Nội vừa tiếp nhận thêm một bé N.K (7 tháng tuổi, ở Sốp Cộp, Sơn La) trong tình trạng phù nền, giác mạc mắt trái bị hoại tử. Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa hoặc ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Trước đó, các bác sĩ khai thác tiền sử được biết: mẹ của bé thấy con mình có triệu chứng sưng đỏ bên mắt trái, chị đã nhỏ sữa vào mắt của bé K. Theo chị, ở quê rất nhiều người làm như vậy. Sau khi nhỏ sữa, bé K chỉ khóc ngày đầu, mấy ngày sau bé không quấy khóc nữa nên mẹ bé tin cách làm của mình là “hiệu nghiệm”.

Cứ như vậy, trong một tuần liên tục ngày nào chị cũng nhỏ sữa vào mắt con, nhưng không thấy khá hơn mà còn nặng hơn, cho nên chị đã đưa bé đến bệnh viện huyện và sau đó chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương .

Theo dự kiến, bệnh nhi K. sẽ được mổ hôm nay và nếu không có gì bất thường trong quá trình mổ, trẻ sẽ xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Nhiều tình trạng như bé K. cũng đã xảy ra, cách đây không lâu, Viện Mắt tiếp nhận bệnh nhi Đ.P.T (16 ngày tuổi, ở Phù Yên, Sơn La). Khi mới được 3 ngày tuổi, vì thấy bé T có gỉ trong mắt, mẹ bé T đã nhờ bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Phù Yên khám, được kê 2 lọ nước muối sinh lý và 1 lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé T.

Tuy nhiên, vì sốt ruột con không đỡ nên mẹ bé T đã nghe lời mách của những người xung quanh, nhỏ 3-4 giọt sữa mẹ vào mắt con mỗi ngày nhằm giúp con khỏi đau mắt. Được hai ngày, mắt bé T sưng to, chảy mủ trong mắt. Thấy tình trạng con nặng, chị đưa con xuống Trạm Y tế xã, rồi chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Phù Yên. Tuy nhiên, 2 ngày tiếp theo, bên trong mắt bé T đã nổi bong bóng, nguy cơ hỏng mắt rất cao nên chuyển Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bé có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt.

Qua trên cho ta thấy,đó cũng là một lời cảnh tỉnh tới các bậc cha mẹ khác khi chăm sóc con mình, đặc biệt là về mắt.

Mắt là cửa sổ tâm hồn, là cả một khoảng bầu trời của trẻ thơ, mất đi mắt là cả một nỗi ám ảnh, ảnh hưởng đến tuổi thơ hiện tại và tâm lý sau này. Cho nên việc chăm sóc trẻ nhỏ cần được đưa lên hàng đầu. Đừng nên áp dụng những thông tin chưa xác thực, không có chứng minh khoa học để không phải hối hận về sau.

Nhất là những nơi kiến thức về y tế chưa kịp nắm bắt, cần có những cách thức để đưa những kỹ năng tuyệt đối nhất, đúng nhất đến với những vùng khó khăn, không có điều kiện tiếp cận y tế hiện nay để họ biết được và nuôi dưỡng con mình tốt và hoàn thiện hơn.

Đặc biệt là các bác sĩ khuyến nghị tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, vì không biết chính xác mức độ bệnh, không thể đúng kiều lượng và không đúng thuốc sẽ gây ra các biến chứng và hậu quả khó lường.

ANH LAN (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang