Cần Giờ – 40 năm một chặng đường

17/05/2019 10:20

(323)


Cần Giờ, địa danh đã trở nên thân quen đối với người dân Sài Gòn và đồng bào cả nước. Nơi đây có lịch sử đấu tranh hào hùng trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, với những kỳ tích oanh liệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.  

Trên mảnh đất Rừng Sác vừa giàu có, trù phú, lại vừa thử thách khắc nghiệt, con người Cần Giờ vẫn bền bỉ như cây đước, cây bần cắm sâu bộ rễ chắc khỏe vào lòng đất mặn để chắt chiu từng giọt khoáng chất nuôi sống màu xanh vĩnh cửu của hòa bình, hy vọng, ấm no và hạnh phúc.

Sát nhập làm một với Thành phố Hồ Chí Minh

Trước ngày 30/04/1975, Cần Giờ chỉ là căn cứ quân sự tiền tiêu của địch, canh phòng cho con đường thủy huyết mạch từ Biển Đông vào cảng Sài Gòn. Xung quanh đồn bốt địch là những vùng dân cư nghèo nàn. Hơn 02 triệu tấn bom đạn, hơn 04 triệu lít chất độc hóa học đã biến rừng ngập mặn Cần Giờ thành bình địa trơ trụi, hệ sinh thái môi trường bị biến đổi nghiêm trọng.

Sau ngày Miền Nam được giải phóng, Bắc –Nam sum họp một nhà, Đảng bộ và nhân dân nơi đây tiếp quản hơn 2.800 ha đất trồng trọt, chủ yếu là trồng lúa một vụ với năng suất thấp.

Mùa xuân năm 1978, việc Duyên Hải sáp nhập về thành phố Hồ Chí Minh là một sự kiện trọng đại mà mỗi người dân Cần Giờ không thể nào quên. Chấp hành Nghị quyết Quốc hội khóa VI, kỳ họp lần thứ tư ngày 29-12-1977 về  “việc sáp nhập huyện Duyên Hải, tỉnh Đồng Nai vào thành phố Hồ Chí Minh”, thi hành Quyết định của Thường vụ Hội đồng Chính phủ họp ngày 12-01-1978, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc bàn giao vào ngày 27 và 28-02-1978 tại huyện Duyên Hải. Do có bước chuẩn bị khá chu đáo, huyện Duyên Hải sáp nhập về thành phố một cách thuận lợi.

Tiếp bước truyền thống cách mạng hào hùng của thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ bắt tay ngay vào một cuộc đấu tranh cách mạng mới không kém phần gây go, gian khổ và quyết liệt để xây dựng chế độ mới, góp phần xứng đáng cùng thành phố Hồ Chí Minh và cả nước vững bước tiến lên trên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng đã lựa chọn.

Một chặn đường phát triển dài hơn

Bốn mươi năm –một chặng đường phát triển, vượt qua biết bao gian khó, trở ngại, nhân dân Cần Giờ dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh và của Trung ương Đảng, đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, thay đổi diện mạo của mảnh đất kiên cường, trơ trụi, khét mùi bom đạn và chất độc hóa học của đế quốc Mỹ để lại sau năm 1975, nay đã trả lại màu xanh vĩnh cửu cho mảnh đất có vị trí tiền đồn chiến lược, cửa ngỏ phía Đông Nam, lá phổi tự nhiên khổng lồ của thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực.

Suốt 40 năm, Cần Giờ từng bước khôi phục, xây dựng và phát triển trở thành huyện có kinh tế ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế ngày chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, với trọng tâm hướng vào phát triển du lịch sinh thái, khai thác tiềm năng kinh tế biển, hình thành rõ nét thế mạnh theo cơ cấu kinh tế ngư-nông-lâm-dịch vụ.

Sau 40 năm trồng và bảo vệ rừng ngập mặn, Rừng Sác Cần Giờ đã trở thành rừng bảo tồn cấp quốc gia, với diện tích gần 40.000 ha, bằng 54% diện tích tự nhiện của huyện. Với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, đa dạng được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn quốc tế”, từ đó, Cần Giờ đã hình thành rõ nét khu du lịch sinh thái hấp dẫn, mở ra nhiều triển vọng phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong tương lai.

Cần Giờ – 40 năm một chặng đường phát triển, là kết quả của quá trình phấn đấu kiên trì, là kết tinh của trí tuệ, phẩm chất, khí phách của Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ. Những kết quả đó không chỉ đánh dấu chặng đường phát triển mới của huyện mà còn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo, để huyện Cần Giờ trở thành huyện giàu về biển, với cơ cấu kinh tế hợp lý gắn liền với lợi thế tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên; có môi trường xã hội hài hòa, văn minh, hiện đại và là điểm đến của mọi du khách.

PHAN HỒNG

 

Đọc thêm

lên đầu trang