Ca nhiễm mới đạt kỷ lục 45.000, các bang Mỹ đồng loạt ngừng nới lỏng

27/06/2020 12:58

(38)


Nhiều bang ở Mỹ thay đổi quyết định mở cửa, quay lại kiểm soát chặt chẽ các quán bar, nhà hàng hôm 26/6 khi số ca nhiễm mới một ngày của nước này vượt kỷ lục 45.000.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã ra lệnh đóng cửa tất cả quán bar, trong khi Florida cấm bán rượu tại các cơ sở này. Đây là hai bang góp phần nhỏ vào số ca nhiễm của Mỹ nhưng đang gấp rút quay trở lại các chính sách hạn chế và ngừng mở cửa thêm bất cứ lĩnh vực nào vì virus corona đang quay trở lại, đặc biệt ở miền Nam và miền Tây nước Mỹ.

Các chuyên gia y tế cho biết số lượng lớn các trường hợp đáng lo ngại được quan sát ở giới trẻ. Họ đã đi lại tự do nhưng không đeo khẩu trang và tuân thủ các quy tắc giãn xã hội khác. “Rõ ràng sự gia tăng số ca nhiễm được thúc đẩy bởi một số hoạt động nhất định, bao gồm việc người dân Texas tụ tập tại các quán bar”, ông Abbott nhận xét.

Cho đến nay, thống đốc Texas theo đuổi lộ trình mở cửa mạnh mẽ nhất. Ông Abbott, của đảng Cộng hòa, không chỉ phản đối các cuộc kêu gọi đeo khẩu trang mà cho đến tuần trước vẫn cấm giới chức địa phương thực hiện các biện pháp tương tự.

Ngoài việc đóng cửa các quán bar một lần nữa, ông Abbott rút bớt số lượng khách đến các nhà hàng ở Texas và cho biết bất kỳ cuộc tụ tập nào hơn 100 người đều phải nhận được sự cho phép của chính quyền.

“Các bác sĩ đã nói với chúng tôi ngay thời điểm đó rằng đó sẽ là một thảm họa. Và nó đúng là như vậy”, Thẩm phán hạt Dallas, Clay Jenkins, nói. “Một lần nữa, thống đốc đã hành động chậm trễ. Bây giờ, ông ấy buộc phải làm những điều mà chúng tôi đã yêu cầu từ một tháng rưỡi trước”.

Texas đã ghi nhận hơn 17.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong 3 ngày qua, với mức cao kỷ lục gần 6.000 hôm 25/6.

Còn tại Florida, dưới sự chỉ đạo của Thống đốc Ron DeSantis, giới quản lý đã kiểm soát các quán bar sau khi số ca nhiễm một ngày tăng lên gần 9.000. Colleen Corbett, nhân viên pha chế 30 tuổi tại hai địa điểm ở Tampa (Florida), nói rằng cô cảm thấy thất vọng và lo lắng vì lại thất nghiệp một lần nữa, song cũng đồng tình rằng các hạn chế là đúng đắn. Hầu hết khách hàng đều không đeo khẩu trang, cô nói. “Giống như là họ quên đi sự tồn tại của đại dịch hoặc không quan tâm nữa vậy”.

Tại một số bang chịu ảnh hưởng từ đại dịch nặng nề nhất như Arizona và Arkansas, các thống đốc đảng Cộng hòa cũng phản đối đề xuất đeo khẩu trang và muốn nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế trong bối cảnh virus có thể bùng phát trở lại.

Louisiana đã báo cáo mức tăng đột biến ca nhiễm trong một ngày – hơn 1.300 trong tuần qua. Những con số đáng báo động buộc Thống đốc John Bel Edwards trong tuần này phải đình chỉ việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế.

Thống đốc Doug Ducey cũng làm điều tương tự ở Arizona, nơi đã chứng kiến hơn 3.000 ca nhiễm một ngày. Còn thống đốc bang Nevada đã ra lệnh tất cả phải đeo mặt nạ trong các sòng bạc Las Vegas và những nơi công cộng khác.

Lực lượng chuyên trách về Covid-19 của Nhà Trắng do Phó tổng thống Mike Pence (trái) dẫn dắt đã tổ chức cuộc họp đầu tiên sau gần hai tháng. Ông Pence quả quyết rằng nước Mỹ “đang tốt hơn nhiều” so với thời điểm 2 tháng trước. Ông nói rằng Mỹ có nhiều nguồn cung vật tư y tế hơn, và số người nhập viện/tử vong đã ít hơn nhiều so với mùa xuân.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới một ngày là 45.252 hôm 26/6 vượt qua mức cao nhất trước đó là 36.400 người hôm 24/4 – một trong những ngày đỉnh điểm của dịch Covid-19. Theo AP, số ca nhiễm mới trong một ngày đã tăng trung bình khoảng 60% trong hai tuần qua.

Mặc dù các con số gia tăng phản ảnh kết quả xét nghiệm rộng rãi, các chuyên gia vẫn cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy dịch đang trở lại. Số ca tử vong và nhập viện ở nhiều nơi trên nước Mỹ đã cao hơn, và tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi khỏi cũng cao hơn. Covid-19 đã giết chết khoảng 125.000 người và khiến 2,4 triệu người nhiễm bệnh ở Mỹ. Song giới chức y tế tin rằng số ca nhiễm trên thực tế có thể cao gấp 10 lần.

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang