BÌNH THUẬN: KHỞI TỐ VỤ ÁN GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG CỦA NHỮNG ĐỐI TƯỢNG QUÁ KHÍCH

15/06/2018 05:09

(15)


Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ 17 đối tượng để củng cố hồ sơ xử lý vụ việc gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản, trụ sở công quyền. Vụ án đã được đưa ra khởi tố và đang khẩn trương tiến hành điều tra.

Hôm nay, ngày 15/06, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều cho biết Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ đối với những cá nhân quá khích. Đại tá cũng cho biết, công an đang khẩn trương điều tra vụ án, củng cố và hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử.

Được biết, trong hai ngày 10 và 11/06 khi cuộc tụ tập phản đối Luật Đặc khu kinh tế diễn ra tại Bình Thuận, đã có hàng nghìn người quá khích đã tràn vào trụ sở UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Kế hoạch & Đầu tư. Nhiều người đã dùng bom xăng và đá để ném vào các khu vực kể trên.

Hành động quá khích này đã để lại những hậu quả thiệt hại vô cùng nghiêm trọng tại tỉnh: gây rối trật tự công cộng, nhiều tài sản chung bị đập phá, nhiều ô tô, xe máy và các phương tiện biên phòng bị thiêu cháy.

Bên cạnh đó, số lượng người tập trung đông cũng đã làm cản trở hoạt động lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A, gây ùn tắc trong nhiều giờ liền.

Nhiều phương tiện bị phá hủy tại UBND tỉnh Bình Thuận

Trong thời gian diễn ra vụ việc, công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ hơn 200 đối tượng người quá khích tụ tập gây rối trước các trụ sở, cơ quan của Nhà nước. Qua sàng lọc trong số 200 đối tượng, cảnh sát đã tạm giam 17 người để củng cố hồ sơ xử lý, những người còn lại được đưa về cho địa phương quản lí.

Sau vụ việc, UBND tỉnh Bình Thuận đã thông báo đến cho người dân về việc cần phải cảnh giác trước những lời dụ dỗ thực hiện những hành vi gây rối, vi phạm pháp luật. Người dân cũng cần phải kiên quyết từ chối và báo cáo đến chính quyền nếu gặp phải những lời rủ rê đáng nghi ngờ.

Quốc lộ 1A bị kẹt cứng vì người dân tập trung đông

Trao đổi với báo Zing.vn, luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM), việc biểu lộ nguyện vọng, bày tỏ quan điểm, phản đối quyết định mà người dân cho rằng ảnh hưởng đến đời sống, tương lai của họ mà không sử dụng vũ khí, không đập phá, ngăn cản hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước thì được luật cho phép, không gọi là gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Nghiêm còn nhấn mạnh: “Những hành động như dùng lửa đốt xe, đập phá tài sản, xông vào gây cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước là vi phạm luật Hình sự 2015 và sẽ bị xử lý nghiêm.”

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng đồng quan điểm, ông cho rằng: “Việc phá hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng… là hành vi vi phạm pháp luật hình sự đã được quy định trong Bộ luật Hình sự. Những cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Một số đối tượng bị bắt giữ vì có hành động quá khích. (Nguồn: An ninh TV)

Về vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và địa phương để triển khai các biện pháp nhằm không để tái diễn tình trạng mất trật tự, gây rối cộng đồng và an toàn xã hội ở một số địa phương vừa qua. Với những người cố tình gây rối và lôi kéo người dân thực hiện hành vi phá hoại tài sản của Nhà nước sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

lên đầu trang