Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại nhiều thành phố của Anh

16/07/2019 10:18

(6)


Ngày 15-7, các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu do phong trào Extinction Rebellion (tạm dịch là Nổi dậy chống lại sự tuyệt chủng) phát động đã diễn ra đồng loạt tại nhiều thành phố của Anh nhằm kêu gọi chính phủ có những hành động thiết thực hơn trong nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất tại Anh kể từ khi diễn ra cuộc biểu tình của phong trào Extinction Rebellion tại thủ đô London hồi tháng 4 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, biểu tình đã diễn ra đồng thời tại các thành phố London, Bristol, Cardiff, Glasgow, và Leeds. Những người biểu tình đã chặn một số tuyến phố và làm gián đoạn giao thông tại một số nơi.

Phong trào Extinction Rebellion diễn ra tại thủ đô London

Tại London, những người biểu tình đã chặn khu Strand trong 8 giờ liền và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình phản đối tại đây cho đến ngày 19/7. Họ kêu gọi Chính phủ Anh phải có những hành động mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề biến đổi khí hậu và ân xá cho những người đã bị bắt giữ trong đợt biểu tình hồi tháng 4 tại thủ đô khiến một số khu vực điểm giao thông bị phong tỏa tắc nghẽn trong ít ngày.

Phát biểu tại cuộc biểu tình, Alanna Byrne, người phát ngôn của Extinction Rebellion, đã báo động về tình trạng biến đổi khí hậu khẩn cấp và yêu cầu chính phủ phải có thêm biện pháp mạnh mẽ đối phó tình trạng này. Những người biểu tình tại 5 thành phố mang biểu tượng con thuyền nhiều màu sắc và đặt chúng ở vị trí trung tâm, nơi diễn ra các cuộc biểu tình hằng tuần. Mỗi chiếc thuyền được đặt theo tên của một nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Phong trào Extinction Rebellion đã thu hút công chúng tại Anh lưu tâm hơn về những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khiến Quốc hội Anh đã thông qua dự luật có tên “Khí hậu và môi trường khẩn cấp” hồi tháng 5 vừa qua.  Tháng trước, Anh đã thông qua mục tiêu giảm khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra mục tiêu như vậy. Tuy nhiên, những người thuộc phong trào Extinction Rebellion cho rằng kế hoạch trên là chưa đủ và Anh cần phải hiện thực hóa mục tiêu này vào năm 2025.

Đọc thêm

lên đầu trang