Bão số 1 tiến thẳng Cà Mau, gây nguy hiểm trên diện rộng

02/01/2019 04:40

(0)


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 2/1/2019, vị trí tâm bão cách đất liền các tỉnh Nam Bộ khoảng 430km về phía Đông Nam, cách Côn Đảo khoảng 340km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bão có khả năng mạnh thêm trong 48-72 giờ tới.

 BÃO SỐ 1 TIẾP TỤC TĂNG MẠNH

Hướng di chuyển của bão số 1 – Pabuk

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km.

Đến 10 giờ ngày 3/1, vị trí tâm bão cách mũi Cà Mau khoảng 200 km về phía Nam, cách Côn Đảo khoảng 270 km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 10 giờ ngày 4/1, vị trí tâm bão cách mũi Cà Mau khoảng 320 km về phía Tây, cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) khoảng 230 km về phía Tây Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11.

Từ hôm nay 2/1 đến hết ngày 3/1 ở vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Côn Đảo) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) t.i.ế.p t.ụ.c có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

BÃO SỐ 1 RẤT NGUY HIỂM, 5 ĐỊA PHƯƠNG ĐÃ CẤM BIỂN

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong cuộc họp ứng phó với bão số 1

Theo Báo cáo ngày 2/1 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương, Bộ đội biên phòng các tỉnh đã p.h.ố.i h.ợ.p với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm cho 76.054 phương tiện/405.607 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi k.h.u v.ự.c nguy hiểm.

Phát biểu c.h.ỉ đ.ạ.o tại cuộc họp ứng phó bão số 1 diễn ra sáng ngày 2/1, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, cho biết đối với tuyến ven biển, hiện đã có 5 địa phương ra lệnh cấm biển gồm: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng tàu.

“Đề nghị thông báo 4 địa còn lại trong vùng ảnh hưởng gồm: TP HCM, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng…, căn cứ vào tình hình thực tế để cấm biển”- ông Nguyễn Xuân Cường c.h.ỉ đ.ạ.o.

Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, cũng y.ê.u c.ầ.u các bộ ngành, địa phương phải xác định bão số 1 là cơn bão nguy hiểm, bão di chuyển theo hướng tây tây Bắc, n.g.u.y c.ơ ảnh hưởng lớn, đối tượng tổn thương rất rộng 400.000 lao động (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang và đặc biệt gần 3.000 tàu trong p.h.ạ.m v.i nguy hiểm của bão).

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền trên biển di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn tàu thuyền n.e.o đ.ậ.u tại nơi trú tránh an toàn. T.h.e.o d.õ.i chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để chủ động các biện pháp ứng phó, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có y.ê.u c.ầ.u.

Các tỉnh ven biển Trung và Nam Bộ k.i.ể.m t.r.a, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với tình hình mưa lũ có thể còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, đặc biệt là với các k.h.u v.ự.c có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; chú trọng công tác vận hành đảm bảo an toàn công trình và k.h.u v.ự.c hạ du hồ chứa, nhất là các hồ xung yếu, các hồ đã đầy nước

Bộ Ngoại giao có công hàm, thông tin đến các nước trong khu vực tạo điều kiện cho ngư dân trú tránh khi có y.ê.u c.ầ.u. Bộ Giao thông Vận tải rà soát, thông báo đến các phương tiện vận tải đang hoạt động trong khu vực để chủ động các biện pháp ứ.n.g p.h.ó.

KIÊN GIANG THỰC HIỆN CẤM BIỂN TỪ 12 GIỜ NGÀY 2/1

Bão số 1 đang di chuyển áp sát ven biển các tỉnh Nam bộ

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay (2/1) vùng biển ngoài khơi từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động.

Vùng biển Kiên Hải – Phú Quốc và Thổ Châu gió đông bắc mạnh cấp 4 cấp 5, giật cấp 6, độ cao sóng 1 – 2 m. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, có mưa lớn diện rộng trên biển, gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 cấp 8.

Trước tình hình này, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang thông báo không cho tàu thuyền hoạt động trên biển kể từ 12 giờ ngày 2/1 cho đến khi có thông tin cuối cùng về bão số 1.

UBND tỉnh Kiên Giang giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, ngành chức năng hữu quan và các địa phương ven biển kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển nhanh chóng tìm nơi trú tránh an toàn, hướng dẫn cụ thể những địa điểm tránh trú bão số 1 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và bố trí sắp xếp neo đậu đảm bảo an toàn. Công tác này yêu cầu hoàn thành trước 16 giờ ngày 2/1.

UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các huyện Phú Quốc, Kiên Hải, Kiên Lương và thành phố Hà Tiên tập trung lực lượng hỗ trợ ngư dân khẩn trương di dời các lồng bè nuôi thủy sản trên biển đến nơi an toàn, chằng chống và neo chắc chắn, tuyệt đối không để người dân ở lại các lồng bè, chòi canh thủy sản trên biển.

Đồng thời, các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các phương án chủ động ứng phó với bão nhằm hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra do ảnh hưởng bão, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và khách du lịch. 

Đọc thêm

lên đầu trang