BÁO ĐỘNG – MA TÚY TỔNG HỢP LOẠI CHẤT KÍCH THÍCH DỄ NGHIỆN NHƯNG KHÓ CAI

26/06/2018 12:34

(16)


Các vụ ngáo đá liên tiếp xảy ra trong hiện nay đã cho thấy hậu quả khốc liệt, tác hại của loại ma túy cực độc này.

Giới trẻ đua nhau sử đụng ma túy tổng hợp và coi đó là thú và, thể hiện ‘đẳng cấp”, “sành điệu”…. trong khi hiện nay trên thế giới chưa có phác đồ điều trị cai nghiện loại ma túy này. Việc điều trị chữa bệnh, cai nghiện cho nhóm đối tượng nghiện ma túy tổng hợp hiện đang là một vấn đề nan giải bởi vẫn chưa có một phác đồ điều trị chính thức cho những người nghiện này.

Nghiện ma túy được xem là một căn bệnh mãn tính của não, và đã là bệnh mãn tính thì thường khó điều trị lại rất dễ mắc phải. Chỉ cần sử dụng ma túy một lần là có thể mắc bệnh và sau đó não sẽ không bao giờ quên dấu ấn do ma túy để lại.

Dễ sử dụng, tác động nhanh đã khiến nhiều người đã rơi vào “vũng lầy” ma túy đá.

LOẠI CHẤT DỄ NGHIỆN

Có rất nhiều nguyên nân khiến một người nghiện ma túy . Ban đầu người sử dụng ma túy có thể vì các nguyên nhân như tò mò, buồn chán muốn tìm đến cảm giác mới để thay đổi hay bị lừa, bị bạn bè dụ dỗ sử dụng ma túy với các lý do như dùng thích lắm, dùng một lần không nghiện được đâu…

Ban đầu khi mới sử sụng ma túy người nghiện cảm thấy nhẹ nhàng, êm dịu, không thấy lo lắng không buồn phiền, vui vẻ khuấn khích, tăng năng suất làm việc, hoạt bát trong giao tiếp, … đây là những cảm giác rất mạnh mà khi dùng ma túy người dùng khó có thể quên và nó khiến họ muốn được tận hưởng lần nữa lần nữa.

Theo thời gian, nhu cầu về ma túy của cơ thể sẽ dần tăng lên bắt đầu sử dụng ma túy thì lần tiếp theo bạn vẫn sẽ có nhu cầu về nó và số lần cơ thể đòi hỏi ma túy sẽ dần tăng lên cho đến khi ma túy xâm chiếm và kiểm soát các hoạt động thần kinh, đòi hỏi cơ thể phải cung cấp ma túy hằng ngày dẫn đến “nghiện ma túy”.

Một khi đã nghiện thì sẽ rất khó bỏ và nếu không có thuốc, người nghiện sẽ phải chịu đựng “hội chứng cai” rất khó chịu. Và khi không thể chịu được, họ lại tìm đến ma túy và tiếp tục sử dụng.

Hành trình “mắc bệnh” nghiện ma túy rất đơn giản, chỉ là một lần sử dụng, sau đó dần dần lệ thuộc và cuối cùng là hình thành nên cơn nghiện dai dẳn.

TIẾP XÚC DẪN ĐẾN KHÓ ĐIỀU TRỊ

Nghiện ma túy là một căn bệnh mãn tính rất khó điều trị bởi:

Về mặt tâm lý có thể nói hiện nay hầu hết người nghiện không muốn được cai nghiện. Người dùng ma túy dù trẻ hay già thì cũng đều thường là những người có cá tính mạnh, không thích nghe lời người khác mà thích làm theo sở thích của mình. Lối suy nghĩ này vừa là tính cách vốn có của họ và cộng thêm những tác động của ma túy nữa nên việc khuyên nhủ họ cai nghiện rất khó và dẫn tới những khó khăn trong điều trị.

Về mặt sinh lý thì khi sử dụng ma túy cơ thể người nghiện sẽ không thể tiết ra được morphin nội sinh. Chất này có tác dụng làm giảm stress cho cơ thể, do vậy khi mất hormon nội sinh, cơ thể luôn đòi hỏi phải có chất để thay thế dẫn đến sự lệ thuộc vào ma túy.

Đối với người nghiện nếu không dùng thuốc sẽ gặp phải hội chứng cai rất đáng sợ, khiến họ mệt mỏi, đau bụng, đi ngoài, đặc biệt là hội chứng ròi bò trong xương khiến họ không thể vượt qua được mà từ bỏ.

So với trước đây tỉ lệ nghiện ma túy tổng hợp chỉ khoảng 1% số người nghiện thì hiện nay con số này là khoảng 10%. Một điều đáng báo động, số người sử dụng ma túy tổng hợp thường tập trung vào những người trẻ. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, qua thực tế và số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng.

TÁC HẠI MA TÚY GÂY RA NHƯ THẾ NÀO?

Những biểu hiện như trầm tư – khi cáu gắt, bất cập vội vã, đặc biệt rất ngại khi bị kiểm tra,  ăn uống thất thường, xuất hiện một vài hiện tượng thất thường là do di chứng ức chế hệ thần kinh gây ra sau khi sử dụng ma túy.

– Ma túy trực tiếp tác động hệ thần kinh trung ương, nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ, suy sụp ý chí, mất phương hướng, thậm chí bị rối loạn tâm thần.

– Ma túy gây rối loạn hệ bài tiết, hệ tiêu hóa.

– Ma túy khi vào trong máu sẽ có một phần không thải được tích tụ ở gan dẫn đến xơ gan, sưng lách, dễ bị teo tĩnh mạch.

– Nguy cơ bệnh lây truyền qua đường tình dục khá cao, sử dụng lâu năm có thể bị liệt dương, vô sinh.

– Người sử dụng ma túy có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh về máu

– Có thể gây ra những hành vi gây hại cho cộng đồng, xã hội, gây ra nhưng vụ giết người man rợ, trộm cắp, hành hung người khác,….

Đó là những chứng mình rõ nét cho hệ lụy khó lường về tình trạng sử dụng chất ma túy.

CAI NGHIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Viện Sức khỏe Tâm thần Bạch Mai, đối với ma túy “đá”, người dùng một lần liều ít dưới 0,5mg có biểu hiện hưng phấn, mất ngủ, nói nhiều, nhảy nhót, quan hệ tình dục quá mức. Nếu liều trên 0,5mg thì bị rối loạn cảm xúc hưng cảm tột độ. Bệnh nhân thể hiện mình quá nhiều, thích can thiệp vào những chuyện của người khác, tấn công gây rối loạn trật tự công cộng.

Còn với người dùng trên 10mg thường có biểu hiện ngộ độc, mê sảng và dễ tử vong. Việc điều trị cho những bệnh nhân sử dụng ma túy “đá” rất khó khăn vì thường sau một thời gian sử dụng loại ma túy này, bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, tổn thương não nặng.

Hiện nay, nghiện ma túy do 2 nguyên nhân chính là tâm lý người sử dụng và tác dụng lệ thuộc của ma túy.

Điều trị loại bỏ tác dụng của ma túy:

Điều trị tâm lý: Sau khi cắt cơn, giải độc, tâm lý người nghiện đã tương đối ổn định và họ có thể nghe, có thể tâm sự.

Phục hồi sức khỏe: Phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sẽ giúp họ khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chọi lại với ma túy.

Chống tái nghiện: Là biện pháp sử dụng thuốc chống tái nghiện hoặc liệu pháp tâm lý để giúp người nghiện hoàn toàn thoát khỏi sự lệ thuộc với ma túy kể cả về cơ thể hay tâm lý.

Ma tuý vẫn đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Là vấn đề đáng báo động và cần có những hướng tránh xa một cách triệt để.

HẢI YẾN

Đọc thêm

lên đầu trang