Bạn đã biết gì về địa danh mang tên Vân Đồn?

13/08/2020 03:21

(427)


Nếu Hạ Long thường là lựa chọn du lịch đầu tiên khi đến với Quảng Ninh, thì đảo Vân Đồn cũng có sức hút hấp dẫn không kém cạnh ngay sau đó, với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, những bãi tắm đẹp và những hang động kỳ ảo…

Nằm gọn trên vịnh Bái Tử Long, một vịnh đẹp và quyến rũ với vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc, trữ tình, nên thơ, Vân Đồn cũng được thừa hưởng toàn bộ những vẻ đẹp đó. Những nét hấp dẫn như thế đã lôi cuốn sự chú ý của khách du lịch gần xa. Đây vừa là địa danh du lịch lại đồng thời là một huyện đảo quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Những ai từng đến đây đều thừa nhận, Vân Đồn mang một vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú và tráng lệ, một nét đẹp vừa hoang sơ được gìn giữ nhưng lại đặt trong sự phát triển, tấp nập do con người tạo nên. Tất cả tạo nên nét hấp dẫn cho cho nơi đây.

Thực sự khi được thành lập là một đặc khu thì Vân Đồn đã là một huyện đảo xinh đẹp và nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Huyện đảo này từ lâu đã được biết đến như một thương cảng sầm uất trong lịch sử, cho đến nay Vân Đồn vẫn là một nơi diễn ra hoạt động buôn bán tương đối tấp nập. Huyện đảo Vân Đồn bao gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trong số các hòn đảo đó thì đảo lớn nhất là đảo Cái Bầu. Tổng diện tích của đảo Cái Bầu chiếm đến gần một nửa diện tích của toàn huyện.

Một trong những bãi biển gắn liền với tên Vân Đồn chính là Quan Lạn. Bãi Quan Lạn thuộc một hòn đảo đẹp nằm trong vịnh Bái Tử Long. Để đến được Quan Lạn, bạn phải “chịu khó” di chuyển bằng tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng.

Bên cạnh đó còn có Chùa Cái Bầu cũng rất nổi tiếng. Chùa Cái Bầu còn có tên gọi khác là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm. Ngôi chùa này được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự, có niên đại từ thời Trần cách đây trên 700 năm. Ngoài ra còn có các địa danh như đảo Ngọc Vừng, bãi Dài – bãi Việt Mỹ, ngọn hải đăng Quan Lạn, cũng cực kì xinh đẹp và nổi tiếng mà du khách đến đây không nên bỏ qua.

Về mặt vị trí địa lý, huyện Vân Đồn tiếp giáp với nhiều huyện khác ở trong tỉnh, nhưng vùng tiếp giáp là vùng biển chứ không phải là vùng đảo của huyện. Đặc biệt phía Nam của huyện Vân Đồn có tiếp giáp với vịnh Hạ Long, điều này tạo thuận lợi cho sự phát triển và giao thương nơi đây. Bởi lẽ Hạ Long là một huyện sầm uất của tỉnh Quảng Ninh, không chỉ mạnh về du lịch mà về hoạt động kinh tế ở đây cũng rất phát triển.

Vân Đồn còn là một địa danh có lịch sử lâu đời, là nơi mà con người đặt chân lên từ rất sớm. Di chỉ khảo cổ trên các đảo của huyện Vân Đồn có mật độ đậm đặc. Tại đây có rất nhiều di chỉ cho thấy con người đã sinh sống đã rất lâu, điều này tạo cho Vân Đồn một bề dày về lịch sử rất đáng kinh ngạc cần khai phá. Trong suốt thời kỳ nhà Lý – Trần – Hậu Lênơi đây từng là một thương cảng sầm uất tấp nập người qua lại buôn bán. Tuy nhiên từ thời nhà Mạc trở đi thì thương cảng này bắt đầu rơi vào suy thoái.

Ngày nay, Vân Đồn trở thành một huyện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, một nơi có nền kinh tế phát triển với lĩnh vực chủ yếu là kinh tế biển và khai thác khoáng sản, đóng vai trò to lớn đối với nền kinh tế cũng như cuộc sống của người dân nơi đây.

Không chỉ mạnh về kinh tế biển và khai thác khoáng sản, Vân Đồn còn là một huyện đảo có tiềm năng lớn về du lịch, là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Huyện đảo này được biết đến là một thương cảng cổ có lịch sử lâu đời gần 800 năm tuổi. Không những thế ở đây còn có rất nhiều những di chỉ và di tích của con người thời xa xưa để lại. Điều này đã thu hút không ít du khách đến nơi đây để tìm hiểu và khám phá về lịch sử của đảo, về những gì đã diễn ra trước đây, cũng như sự sầm uất của Vân Đồn, khi còn là một thương cảng nổi tiếng.

Đến với Vân Đồn, du khách đến đây có thể đi thuyền du ngoạn phong cảnh vịnh, ngắm nhìn bầu trời xanh bao la, mặt nước hiền hòa, yên tĩnh cùng với thiên nhiên cây cỏ. Những nét hấp dẫn đó đã lôi cuốn sự chú ý của khách du lịch gần xa. Thời điểm đẹp nhất để du lịch Vân Đồn là khoảng tháng 4 đến tháng 9, du lịch vào giữa tháng 4 là thời gian khá đẹp, nắng nhẹ nhàng không quá bỏng rát, thời tiết miền Bắc dễ chịu.

 

Đọc thêm

lên đầu trang