spot_img
HomeAn toàn thực phẩmThương nhớ C.À.N.A mùa nước nổi

Thương nhớ C.À.N.A mùa nước nổi

Vào độ khoảng tháng 8 âm lịch hàng năm, khi con nước tràn đồng, dọc theo các bờ sông, cây cà na lại sum suê trái. Người dân miền Tây lại cùng nhau thu hoạch cà na để chế biến thành nhiều món cực kì hấp dẫn.

Trước đây, cà na là loại cây hoang dại, ít ai trồng vì trái cà na có giá trị kinh tế không cao nên người dân chỉ dùng để ăn chơi. Ngày nay, loại trái cây này lại trở thành mặt hàng được người dân ưa chuộng, vì thế cây cà  na được nông dân ở nhiều tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp nhân giống rộng rãi để trồng.

Cà na, tê tái lòng người

Trái cà na có hình bầu dục, to gần bằng đầu ngón tay cái và lớp vỏ trơn láng căng mịn. Khi còn non, cà na có màu xanh mướt và ngả về vàng nhạt khi chín. Trái cà na còn sống thì vỏ màu xanh đậm, khi ăn có vị chát nhiều hơn chua. Khi trái chín chuyển dần sang màu vàng nhạt và có vị chua.

Để thu hoạch trái cà na, người dân thường bơi xuồng dọc theo các con sông, kênh, rạch. Dùng thanh tre dài để chọc hoặc rung lắc cho trái rụng xuống sông rồi lấy rổ vớt, sau đó rửa sạch và mang đi tiêu thụ.

Đối với những ai thích ăn chua thì cà na sống chấm muối ớt luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Chỉ cần đập hơi dập dập rồi chấm cùng muối ớt. Vị chua chát của trái cà na hòa quyện cùng cái cay the trực trào của muối ớt cũng làm người ta tái tê.

Đối với các chị em khéo tay, cà na còn có thể đem đi ngào đường, xóc muối, ngâm nước mắm hay làm mứt để lai rai những lúc thèm quà vặt. Mỗi kiểu chế biến đều mang đến hương vị đặc sắc riêng biệt làm ai một lần ăn thử cũng nhớ mãi.

Cà na xóc muối tuy vẫn giữ nguyên cái chua chát nhưng lại hòa quyện thêm độ mằn mặn, cay nồng của ớt làm khơi dậy từng cung bậc vị giác. Còn ai “e dè” hơn thì lựa chọn cà na ngào đường hoặc làm mứt để cảm nhận vị chua ngọt dung hòa một cách đầy lôi cuốn và quyến rũ.

Món cà na cũng lắm công phu

Chế biến món cà na muối tưởng như rất dễ dàng, nhưng thực tế cũng cần có những bí quyết riêng. Để có được món cà na ngon đó chính là cà na khi mua ở chợ cần phải lựa trái già, chín vàng, không bị dập (xanh quá khi chế biến sẽ có vị chát).

 

Cà na khi mua về rửa sạch, cắt đầu, đuôi trái một ít cho bắt mắt. Dùng dao nhọn rạch 4 đường theo chiều dọc thân trái, ngâm vào nước muối thật mặn, xả nước lạnh nhiều lần cho bớt vị chua tùy theo khẩu vị người ăn, vắt ráo. Cho cà na vào nồi nước sôi trụng khoảng 10 phút và thử bằng cách cầm trái vuốt nhẹ khi cơm và hạt tách ra dễ dàng là được.

Đổ cà na ra xả nước lạnh, vắt ráo, xếp vào keo. Cho nước đường nấu để nguội vào ngập xăm xắp với cà na (theo tỉ lệ 500 gram đường cát cho 1kg cà na). Một ngày sau, cà na ngấm đường là dùng được. Vớt cà na ra trộn đều với muối tôm và ớt, để tủ lạnh tầm 2-3 tiếng cho thấm là có thể dùng được. Nếu muốn để lâu hơn, thì cho vào ngăn lạnh.

Riêng, món mứt cà na thì hơi dụng công một chút, nhất là phải nắm vững kỹ thuật sên để không bị lợi đường. Còn các công đoạn khác như: cắt, gọt, ngâm, trụng, xả, vắt ráo…giống như phần chế biến cà na muối.

Duy chỉ khác khâu cuối là cho cà na (đã trụng, vắt ráo) vào thau trộn đều với đường cát, đường thốt nốt với một tỉ lệ nhất định cho ngấm. Sau đó, đổ cà na vào chảo sên với ngọn lửa liu riu cho đường ngấm dần vào cà na, và khi cà na chuyển thành màu nâu, đường rút vào sền sệt, nhắc xuống, chờ nguội múc ra dĩa.

Theo một bạn có nickname là Yen Le Yilly, một trong những người rất nổi tiếng làm món cà na được đông đảo mọi người biết đến và mua dùng thì để có món cà na ngào “thần thánh” bí quyết chính là khi ngào hay luộc đều sử dụng bếp than củi, đặc biệt khi ngào, phải để lửa liu riu cả ngày.

Có lẽ vì thế mà món cà na ngào, cà na ngâm với 5 vị gừng, sả, tắc, ớt xanh và thuần vị của Yen Le Yilly đã thu hút và giữ chân nhiều khách hàng.

Vị chua thanh của cà na hòa lẫn vị ngọt nhẹ của đường lan tỏa khắp giác quan. Tuy không cầu kì về hình thức, hương vị cũng chẳng sang trọng nhưng những món ăn dân dã được chế biến từ trái cà na đã trở thành món ăn quê nhà tạo ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.

Đối với những đứa con xa xứ, món cà na còn là một ký ức về tuổi thơ với những buổi tắm sông, rung cây và lượm trái.

BỬU HƯƠNG

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

Đăng ký trở thành Hội viên

Tham gia Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh và cùng xây dựng môi trường xanh hơn!

Tham gia sự kiện

analytica Vietnam 2025 - Triển lãm quốc tế chuyên ngành lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực Phân tích, Thí nghiệm, Công nghệ Sinh học và Chẩn đoán

Bài liên quan:

Lễ tổng kết “Vì môi trường xanh Quốc gia 2024” sẽ khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình do VACNE phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (HANE) và một số đơn vị khác phối hợp...

KHÔNG GIAN GIAO THƯƠNG TẠI SỰ KIỆN CUỐI NĂM CBSC MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI HỢP TÁC VỚI CHỦ ĐẦU TƯ

Ngày 16/12/2024, CLB CBSC tổ chức sự kiện Year End Party CBSC 2024 với chủ đề “Đồng tâm cất bước - Đồng lực vươn xa”, thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ điện, xây dựng và...

Hội thảo Quy trình xử lý rác thải bằng công nghệ phản ứng nước cận tới hạn để phân hủy

Ngày 20/12/2024, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM phối hợp cùng Liên danh Saigon – Mekong (SCM) tổ chức hội thảo “Quy trình xử lý rác thải bằng công nghệ phản ứng nước cận tới...

Chưa thực hiện kiểm định khí thải xe máy

TMO - Lộ trình thực hiện kiểm định khí thải mô tô, xe gắn máy sẽ thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường. Luật này do Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì, phối...

Lữ đoàn 167 khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35...

Chiều 16/12/2024, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lữ đoàn 167 (Vùng 2 Hải quân) tổ chức khai mạc Hội thao thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân...

TPHCM: Khán giả HOZO cùng chung tay góp cây xanh tại Liên hoan âm nhạc Quốc tế TPHCM lần 4 năm 2024

Tối 13/12/2024, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TPHCM tổ chức khai mạc Liên hoan âm nhạc Quốc tế TPHCM lần 4 - “Hò dô” 2024 (Ho Chi Minh City International Music Festival 2024 - HOZO...
spot_img
spot_img