Một kiểu đựng thức ăn từ xưa ở vùng quê Bắc Bộ giờ được tái hiện tại nhiều hàng quán ở Sài Thành. Các món ăn bình dân như phá lấu, bún đậu mắm tôm, gà lên mâm, heo và món ăn vặt như bánh tráng…đều được người bán đựng trong những chiếc mẹt nhỏ xinh xắn.
Còn chần chờ gì nữa mà không rủ rê nhóm bạn của mình cùng nhau thưởng thức những mẹt thức ăn đầy hấp dẫn. Đi nhóm thì cả đám phải tụm lại tranh giành nhau thức ăn thì rất vui. Nếu thế thì những món ăn bằng mẹt, mâm là lựa chọn phù hợp với cả nhóm, vừa giải tỏa vấn đề “chín người mười ý” mà lại có không khí ấm cúng khi thưởng thức món ăn cùng nhau.
PHÁ LẤU MẸT
Nếu ngại phải đi nhiều chỗ mới thưởng thức đủ hết các loại phá lấu ở Sài Gòn thì một giải pháp cho bạn chính là phá lấu mẹt. Một mẹt phá lấu với phá lấu gà, bò, mực, heo, cá viên kết hợp với nhiều kiểu ăn khác nhau như chấm cùng bánh mì, mì gói hoặc xôi thì còn gì bằng.
Món ăn được đánh giá là thấm vị, thịt gà mềm và thơm, còn bò thì đầy đủ các món lòng. Tuy nước dùng béo thơm, đậm vị nhưng lại không thực sự đa dạng vì dường như mỗi món đều tương tự nhau, chỉ khác thức ăn đi kèm, bởi thế mà sẽ làm khách mau ngán.
Phá lấu mẹt hiện chỉ có ở quán Phụng Thiên tại số 228 Nguyễn Phúc Nguyên (quận 3) với giá dao động từ 139k – 179k tùy theo số người mà bạn hãy canh gọi để thưởng thức trọn vị mà vừa đủ no.
BÁNH TRÁNG MẸT
Đối với những hội ăn vặt thì bánh tráng mẹt được xem là một “đại tiệc” hoàn hảo với vô vàn kiểu chế biến từ món ăn này. Nào là bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng nướng, bánh tráng mắm ruốc… tất cả đều đầy đủ và bày trí sạch sẽ trên mẹt tre lá chuối rất bắt mắt. Với nhiều sự lựa chọn như thế nên bạn chẳng cần phải đắn đo, phân vân hôm nay phải ăn món nào mà cứ rủ hội bạn nhâm nhi từng loại.
Một mẹt bánh tráng nhỏ cho 2 – 3 người ăn thì sẽ có giá là 50k, còn phần lớn gấp đôi sẽ tốn 100k. Đa số thực khách đều đánh giá món ăn được chế biến đúng vị, ngoài bánh tráng trộn chưa đủ đầy topping như các hàng khác thì bánh tráng vẫn có độ dai, thơm hấp dẫn. Nếu kiểu cuốn “đưa đẩy” vị giác với cái chua, ngọt kích thích thì bánh tráng nướng lại thơm và giòn giòn với nào là bắp, thịt xé, ruốc…
Quán ăn vặt ở số 179 Cao Thắng (quận 10) là nơi phục vụ những mẹt bánh tráng hấp dẫn này. Tính ra một phần nhiều món như thế khi đi cùng hội bạn chia ra lại tiết kiệm và thưởng thức được nhiều món hơn đấy. Tuy nhiên, quán thuộc kiểu lề đường nên về đêm sẽ thiếu sáng và thường hay hết bàn sớm.
BÚN ĐẬU MẮM TÔM
Bún đậu mắm tôm từ khi “Nam tiến” đã được nhiều bạn trẻ yêu thích không chỉ vì hương vị đặc sắc mà còn là sự trù phú của các món ăn kèm. Mỗi mẹt bún đậu quyến rũ thực khách trong vô vàn sắc hương của đậu phụ, thịt luộc, chả cốm, nem chua rán…Thêm vào đó là chút rau xanh, dưa leo giòn giòn để cân bằng vị giác.
Sự hấp dẫn khi thưởng thức bún đậu là cái nồng nàn, đậm đà của mắm tôm chấm cùng. Nếu khéo tay, pha thêm tắc và đường cho thật vừa vặn thì hương vị lại đầy đủ chua, mặn, ngọt rất kích thích. Bún thì mềm thơm, đậu nóng vừa giòn vừa béo, thịt pha lẫn nạc và mỡ, nem dai dai, tất cả hòa quyện với nhau để rồi được mắm tôm tiếp sức tạo nên bản hòa ca hương vị trọn vẹn. Trời lành lạnh như thế này mà rủ rê hội bạn ăn cùng thì vui phải biết.
Những quán bún đậu được đánh giá cao tại Sài Gòn là Bún đậu Mẹt, Bún đậu A Chảnh, Bún đậu Tiến Hải Quán, Bún đậu Cầu Gỗ, Bún đậu Homemade… với hệ thống ở nhiều quận nên rất tiện để thưởng thức.
GÀ LÊN MÂM
Gà lên mâm là tổng hợp của vô vàn hương vị được chế biến từ gà khiến ai cũng phải ngất ngây. Ấn tượng đầu tiên chắc chắn bạn sẽ choáng với một mâm gà to đùng, đầy ắp nào là gà nướng, gà luộc, gỏi gà… Những miếng gà được chặt vừa vặn, lớp da ngoài bóng mỡ, thịt thì thơm mềm hấp dẫn.
Ngoài ra, tiếp vị còn có xôi phết pate, lòng gà trứng non, rau và nước chấm sệt vô cùng đặc sắc. Nếp thì dẻo, lòng gà beo béo thấm đều gia vị, từng món đem đến các hương vị riêng để rồi dung hòa trọn vẹn trong vị giác. Một phần gà lên mâm vừa đủ cho 3 – 4 người thưởng thức nên sẽ hợp lý nếu bạn đang có ý định tụ tập hội bạn.
Các quán chuyên về gà sẽ phục vụ món này như: Gà Cơ Bắp ở đường Trần Văn Đang (quận 3), Gà Mai Phai ở hẻm 125 Lê Thị Riêng (quận 1), hệ thống An Nam Quán… với mức giá từ 170k – 300k tùy thuộc vào kích cỡ.
HEO MẸT
Nếu muốn thử đổi vị với những món của núi rừng Tây Bắc thì hãy nhớ lưu ngay cái tên heo mẹt để lôi kéo đám bạn đi cùng. Một mẹt heo ngồn ngộn với tận 7 món, nào là heo nướng, heo xào lăn, dồi trường chiên, bắp thịt luộc, lòng heo, canh huyết, măng sườn… Món sẽ ăn cùng xôi và một hương vị độc đáo chính là nhựa mận.
Nếu thịt heo mềm, da và mỡ beo béo thì lòng lại có độ dai dai và xử lý kĩ nên không hôi. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét hương vị của món ăn tương đối mạnh vì nêm theo khẩu vị miền núi và dậy lên mùi đặc trưng của từng thành phần. Nếp dẻo dẻo chấm cùng muối mà ăn kèm ngon phải biết và lại có canh ngọt, xương mềm làm thanh vị hơn.
Tùy số lượng người mà bạn có thể gọi mẹt heo cho phù hợp, với mức giá từ 200k – 400k cùng hương vị độc đáo thì đây cũng là gợi ý hấp dẫn để “vi vu” vị giác cùng bạn bè đấy. Những quán heo mẹt hiếm hoi ở Sài Gòn là: Heo mẹt Thăng Long (quận Tân Bình), Ẩm thực Tây Bắc (quận Gò Vấp), quán Chị Dậu (quận Tân Bình)…
MỸ XOÀN