100 trí thức người Việt được mời về nước thúc đẩy việc xây dựng Cách Mạng Công Nghệ 4.0

10/08/2018 05:18

(10)


Bắt đầu từ ngày 18-24/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) sẽ mời 100 trí thức người Việt ở nước ngoài về nước để thuận tiện cho việc trao đổi, kết nối và chia sẻ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Sáng 10/8 trong buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng thông báo sắp tới Bộ sẽ mời khoảng 100 nhà trí thức Việt Nam tại nước ngoài về nước để làm việc, gặp gỡ, giao lưu với các bộ ngành, doanh nghiệp trong nước nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

100 người Việt Nam trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài sẽ về Việt Nam từ ngày 18 đến 24/8.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT – Nguyễn Chí Dũng đưa ra nhận định: “Đây đều là những trí thức được đào tạo bài bản, có những công trình và đóng góp được thế giới ghi nhận. Họ học tập tại các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics…”

Theo chương trình, 100 trí thức Việt sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dự kiến sẽ có cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhóm này cũng sẽ có cuộc gặp với các Bộ, Ngành để có thể chia sẻ về tầm nhìn với khoa học, công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhưng danh sách cụ thể của 100 nhà khoa học, trí thức sắp về nước chưa được Bộ KH&ĐT công bố cụ thể.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ sẽ chia sẻ với 100 trí thức về nhu cầu phát triển đất nước, lắng nghe các tâm tư nguyện vọng, đối thoại của họ.

Tiếp theo đó, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ thăm và làm việc với một số doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, CMC, Vingroup, VNPT…

Các trí thức Việt cũng sẽ có cuộc hội thảo với 4 bộ ngành. Đầu tiên, với Bộ Công thương là cuộc tọa đàm xung quanh chuyển đổi nền sản xuất, thay đổi công nghệ, phát triển thương mại điện tử. Sau đó là với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hội thảo về giải pháp tập trung phát triển công nghệ cao. Tiếp theo là Bộ Khoa học và Công nghệ hội thảo về trí tuệ nhân tạo (AI). Cuối cùng là Ngân hàng Nhà nước sẽ là thảo luận các vấn đề như thanh toán điện tử.

100 trí thức cũng sẽ đến thăm và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, lĩnh vực, doanh nghiệp, viện nghiên cứu; thăm và làm việc với một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh để tọa đàm giải quyết các vấn đề đô thị hóa, đô thị thông minh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: “Chúng ta có 4 triệu người Việt ở nước ngoài, trong số đó có 400.000 người làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Họ rất muốn được nghe nhu cầu trong nước cần gì, họ làm được gì, giao nhiệm vụ cho họ, cách thức tương tác, trao đổi như thế nào”.

Sau sự kiện này, Bộ KH&ĐT kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối để trí thức người Việt ở nước ngoài về đóng góp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước.

MỸ XOÀN (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang